Người Mexico có thêm tiền nhờ Donald Trump

Người Mexico đang nhận thêm tiền mặt từ gia đình và bạn bè ở Mỹ, một phần là vì ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters

Theo CNN, lượng tiền mặt chuyển từ Mỹ về Mexico, hay kiều hối, tăng 25% trong năm nay so với cùng kỳ năm ngoái nếu tính bằng đồng peso Mexico. Điều này xảy ra là vì mỗi đồng đô la Mỹ giờ đây đổi được nhiều peso hơn năm ngoái.

Kiều hối là nguồn cung cấp lớn cho chi tiêu của Mexico. Nước này có nhiều tiền từ kiều hối hơn là bán dầu vào năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, kiều hối đạt 17,7 tỉ USD và gần như toàn bộ số tiền này từ Mỹ về.

“Kiều hối như một động cơ quan trọng cho sự tăng trưởng của kinh tế Mexico”, kiến trúc sư Oscar Garcia, người điều hành một trung tâm đổi tiền ở Acambaro (Mexico) nói. Ông Garcia cho biết ông nhận thấy khách hàng đổi tiền nhiều hơn hẳn trong năm nay. Tổng kiều hối từ Mỹ, nếu xét theo USD, tăng 6% từ đầu năm đến nay. Nếu tính 1 USD đổi được 19 peso, số liệu trên tăng 15% giá trị so với năm ngoái.

Đồng peso đã và đang sụt giá vì một loạt yếu tố: nền kinh tế Mexico chậm chạp, giá dầu thấp, bất ổn chính trị và nguy cơ về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ Donald Trump ngày một cao. Ông Trump đặt ra vài mối đe dọa với Mexico, chẳng hạn như áp thuế. Điều này khiến peso Mexico hạ giá. Nếu tỉ phú bất động sản đắc cử, đây sẽ là tin xấu với quốc gia vốn phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ.

“Tác động của ông Trump lên peso là quan trọng và có liên quan. Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này trước đây”, người đứng đầu nghiên cứu Kathryn Rooney Vera tại BullTick Capital Markets ở Miami (Mỹ) cho hay.

Nội tệ Mexico liên tục theo dõi các cuộc thăm dò về mức ủng hộ dành cho ông Trump. Hôm 11.9, khi bà Hillary Clinton bị bệnh và thông tin này cải thiện tỷ lệ cược ông Trump đắc cử, đồng peso mất giá. Khi ông Trump có vẻ thua trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, peso đi lên. Bà Rooney dự báo nếu bà Clinton thắng, peso sẽ tăng giá. Song nếu ông Trump đắc cử, đồng tiền sẽ trượt sâu hơn nữa.

Những người lao động như Armando Reyes lo ngại rằng nếu ông Trump được bầu, cơ hội việc làm sẽ ít đi ở cả hai bên biên giới. Ông Reyes năm nay 30 tuổi, có bốn năm làm nghề nông ở bang Mississippi để kiếm vừa đủ tiền gửi về cho gia đình ở Mexico.

“Chúng tôi đều cầu nguyện ông Trump không đắc cử vì ông ấy sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho chúng tôi và gia đình chúng tôi. Sẽ không có nhiều việc làm để chúng tôi làm”, Reyes nói. Song lúc này, thu nhập bằng USD của ông đang làm được nhiều thứ tại Mexico.

“Thật tuyệt vời, đây là điều may mắn khi người Mexico nhận được kiều hối. Vì lạm phát vẫn trong vòng kiểm soát, sức mua bạn có từ kiều hối tăng đáng kể”, nhà kinh tế chuyên về Mỹ La tinh Alberto Ramos ở ngân hàng Goldman Sachs nói.

Lúc này, ngoài ông Trump, kinh tế Mexico chịu nhiều sức ép đến từ tốc độ tăng trưởng chậm, việc Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhận được mức ủng hộ thấp lịch sử và nhiều cuộc biểu tình chết người về vấn đề giáo dục diễn ra ở Oaxaca đầu năm nay. Các yếu tố trên cũng là gánh nặng với peso. Thời kỳ khó khăn thường biến kiều hối trở nên quan trọng.

Ngoài ra, vẫn còn một nỗi lo khác ảnh hưởng đến lượng kiều hối. Nhiều người cho rằng lúc này là thời điểm thích hợp để hồi hương tài sản trước khi tiền bạc của họ bị ông Trump hay thuế cản trở. Ông đã đe dọa ngăn cản người lao động tại Mỹ gửi tiền đến Mexico như là cách để trả tiền cho bức tường xây giữa biên giới Mỹ - Mexico.

Dù vậy, ông Trump thực tế không thể chặn người dân gửi tiền qua biên giới. Ông Ramos cho hay khi các dịch vụ như Western Union tính phí cao một thập niên trước, người Mexico vẫn đem tiền của họ qua biên giới bằng các chuyến bay về nhà, gửi tiền mặt cho người thân qua thăm hay đơn giản là để tiền vào bao thư. Tiền vẫn có thể đến Mexico qua nhiều kênh không chính thức.

Thu Thảo