Người mẹ trong vụ 'bán con ở Trà Vinh' khóc nghẹn: 'Tôi không bán con'

Bị cáo Thạch Thị Kim Nhung không ngừng lấy tay gạt nước mắt, mong tòa xem xét để có cơ hội chăm sóc cho bốn đứa con ở nhà.

Chiều 29-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "bán con ở Trà Vinh".

Phiên tòa phúc thẩm được mở do bị cáo Thạch Thị Kim Nhung (sinh năm 2002, người dân tộc Khmer, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) có đơn kháng cáo kêu oan. Bị cáo Nhung bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập Tuấn (chồng không hôn thú của bị cáo Nhung) nhằm làm rõ vụ án; phiên tòa sẽ được mở lại sau 1 tháng.

 Bị cáo Thạch Thị Kim Nhung nghẹn ngào: "Tôi không bán con"

Bị cáo Thạch Thị Kim Nhung nghẹn ngào: "Tôi không bán con"

Bị cáo Nhung và mẹ là bà Kim Thị Chane Tha đón xe từ sáng sớm, đi từ Trà Vinh lên TP.HCM để tham gia phiên tòa. Ông ngoại thì ở nhà lo cho mấy đứa nhỏ.

Có mặt tại tòa, bị cáo ngồi thu mình một góc tại sảnh chờ của phòng xử. Không ai ngờ rằng người phụ nữ trẻ này là mẹ của bốn đứa con, là bị cáo trong trong vụ án gây xôn xao dư luận với tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Bị cáo bật khóc nức nở khi có người hỏi đến chuyện "bán con": "Em không bán con, em sợ quá rồi, lúc đó vợ chồng chỉ vì nghèo quá, con lại đông, chồng em là lao động chính, nhưng cũng không đủ ăn nên chỉ muốn tìm gia đình hiếm muộn để tặng cho họ nuôi, mong rằng con mình có cuộc sống tốt hơn, được đi học đàng hoàng".

Hiện Nhung ở quê đi gói bánh thuê và phụ đám tiệc, ai kêu gì làm đó. Ông ngoại mấy đứa vốn sức khỏe yếu nhưng dạo này cũng đã đi bán thêm vé số để phụ kinh tế gia đình.

Bà Kim Thị Chane Tha nói: "Thật sự nghèo quá, cũng vì không được ăn học, thiếu hiểu biết, mong tòa xem xét chứ nó không có bán con".

Khi nói về tương lai, Nhung lại đưa tay gạt nước mắt: "Nếu vợ chồng em đi tù rồi, ông bà ngoại thì già yếu, mấy đứa nhỏ sẽ ra sao. Chỉ mong tòa xem xét để em có cơ hội cố gắng đi làm lo cho mấy đứa con, chứ em sợ lắm rồi".

Luật sư Phạm Văn Thọ, người bào chữa cho bị cáo nhấn mạnh, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo thì ý thức chủ quan của bị cáo thời điểm đó chỉ đơn giản là muốn tặng con cho người khác để có cuộc sống tốt hơn.

Chuyện tiền nong trong cáo trạng nêu, là do Nguyễn Hữu Dương gợi ý và tự đưa cho Nhung - Tuấn, chứ Nhung - Tuấn không đề cập đến chuyện tiền bạc. Hôm sau, Dương xuống Trà Vinh nhận bé TN, cũng chính Dương nói với Nhung cho xin lại 2 triệu đồng để mua sữa cho bé và Nhung đồng ý.

Xa con gái khi con mới 50 ngày tuổi

Tuấn và Nhung có bốn người con, trong đó con gái út tên TN.

Sau khi bé TN được 50 ngày tuổi, Nhung và Tuấn bàn bạc thống nhất với nhau tìm gia đình hiếm muộn có nhu cầu nhận nuôi trẻ để cho làm con nuôi thông qua hội nhóm trên Facebook.

Sau đó, Nhung và Tuấn trao đổi thông tin với Nguyễn Hữu Dương, hai bên thống nhất số tiền Dương phải trả là 18 triệu đồng.

Ngày 4-12-2022, bên đưa tiền - bên trao con trên taxi do Dương thuê. Sau đó, Dương yêu cầu tài xế chở Dương cùng cháu bé đi TP.HCM.

Tài xế nghi ngờ Dương mua bán trẻ em nên đã âm thầm báo công an. Khi xe đến địa phận tỉnh Bến Tre thì lực lượng Công an tỉnh Trà Vinh yêu cầu dừng xe và bắt quả tang Dương.

Ngày 15-1, TAND tỉnh Trà Vinh đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vũ Hoàng Tuấn 13 năm tù và Thạch Thị Kim Nhung 10 năm tù cùng về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Tuấn không kháng cáo.

Riêng Dương hiện bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh; khi nào khỏi bệnh, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ xử lý sau.

T.LINH - T.HIỀN - T.MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-me-trong-vu-ban-con-o-tra-vinh-khoc-nghen-toi-khong-ban-con-post793012.html