Người mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự vẫn

Ôm 2 đứa con thơ, người mẹ đang mang thai gieo mình xuống dòng sông lạnh tìm lối thoát. 4 sinh mạng bị dòng nước nhấn chìm trong sự bế tắc, ấu trĩ và tiêu cực của người mẹ trẻ.

Ôm 2 đứa con thơ, người mẹ đang mang thai gieo mình xuống dòng sông lạnh tìm lối thoát. 4 sinh mạng bị dòng nước nhấn chìm trong sự bế tắc, ấu trĩ và tiêu cực của người mẹ trẻ. Sự việc xảy ra vào chiều 3-9 tại sông Bùng, xã Diễn Ngọc, H. Diễn Châu (Nghệ An) khiến dư luận bàng hoàng sửng sốt; gia đình, người thân đau xót, khóc thương…

Người mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự vẫn - Ảnh 1

Hiện trường nơi chị V. ôm con quyên sinh.

Trưa 3-9, một người phụ nữ đi xe máy chở theo 2 đứa trẻ dừng lại trên cầu Diễn Hoa (giáp ranh giữa xã Diễn Hoa và Diễn Ngọc, H. Diễn Châu). Sau đó, chị này bỏ xe lại, dắt 2 đứa trẻ xuống cạnh bờ sông Bùng ngồi hóng mát. Sự việc sẽ chẳng ai chú ý nếu vài tiếng đồng hồ sau đó không ai thấy bóng dáng người phụ nữ và 2 đứa trẻ đâu, thay vào đó là những chiếc dép nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Một người dân phát hiện, nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên tìm kiếm xung quanh thì phát hiện chiếc áo nắng, mũ bảo hiểm, xe máy, ĐTDĐ, cùng giấy tờ tùy thân mang tên Chu Thị V. (1992, trú xóm 10, xã Thọ Thành, H. Yên Thành, Nghệ An). Sự việc nhanh chóng được trình báo lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Quá trình kết nối thông tin giữa các địa phương, cơ quan chức năng đã xác định người phụ nữ này chính là chị Chu Thị V., 2 đứa trẻ là cháu Võ Thị N.V (2013) và cháu Võ Gia H. (2015) là con của chị này. Nhận định rất có thể chị V. đã cùng 2 cháu nhỏ nhảy sông tự tử, dù trong ngày nghỉ lễ, nhưng chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện tìm kiếm dưới lòng sông để cứu người. Lúc này, không ai bảo ai, một số người dân địa phương biết bơi đã tình nguyện xuống sông lặn tìm, số còn lại dùng thuyền, câu vương, lưới… tìm kiếm các nạn nhân. Trên bờ, hàng nghìn người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm. Đoạn sông nơi xảy ra sự việc dù nước chảy chậm, nhưng có độ sâu từ 4-6m, nhiều cây cối nên gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, chính quyền và người dân địa phương, đến chiều tối, thi thể chị V. và cháu H. đã được tìm thấy. Khi màn đêm buông xuống, công tác tìm kiếm cháu bé còn lại vẫn tiếp tục được triển khai. Đến 21 giờ cùng ngày, thi thể cháu N.V cũng được lực lượng tìm kiếm đưa lên bờ. Đau lòng hơn, mọi người bàng hoàng, đau xót khi phát hiện chị V. đang mang thai ở tháng thứ 3. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể 3 mẹ con chị V. cho gia đình đưa về quê mai táng.

Người mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự vẫn - Ảnh 2

Di ảnh 3 mẹ con chị V. được lập tại gia đình.

Ngày 5- 9, chúng tôi tìm về xóm 10, xã Thọ Thành - nơi chị V. sinh sống với chồng con. Sự việc xảy ra, không những người thân, gia đình mà bà con chòm xóm cũng hết sức bàng hoàng, thảng thốt. Không ai có thể nghĩ rằng V. lại dại dột đến thế. “Chỉ vì giận chồng mà làm như vậy quả là đáng trách. Thiệt thân mình đã đành, còn mang theo 2 đứa con thơ vô tội nữa. Thật là quá đau lòng, quá xót xa…” - bà M., một hàng xóm cho hay.

Qua tìm hiểu được biết, chị Chu Thị V. (1992, quê xã Diễn Tháp, H. Diễn Châu) là cô gái đẹp người đẹp nết. Năm 2012, sau một thời gian tìm hiểu, chị V. lấy anh Võ Văn H. (ở xã Thọ Thành, H. Yên Thành). Sau khi kết hôn, vợ chồng anh H., chị V. được bố mẹ cho ra ở riêng tại một căn nhà cấp 4 trong vườn nhà. Dù ở chung mảnh đất với gia đình chồng nhưng lại độc lập về kinh tế. Bình thường, anh H. là người hiền lành, ít nói, còn chị V. là người tháo vát, nhanh nhẹn. Hạnh phúc cứ thế nhân lên, một năm sau ngày cưới, cháu Võ Thị N.V ra đời trong niềm hạnh phúc khôn xiết của đôi vợ chồng trẻ. Hai năm sau, cháu trai Võ Gia H. cũng chào đời. Có nếp, có tẻ, cuộc sống hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ H. và V. là niềm mơ ước của bao đôi lứa yêu nhau.

“Thi thoảng H. cũng hay nhậu nhẹt, trong khi vợ phải vừa làm việc vừa chăm con vừa lo chuyện nhà, ăn uống… nên sinh ra bực bội. Rất có thể vì không đồng tình với cách sống của chồng nên V. đã lựa chọn cách giải thoát tiêu cực đến vậy” - một người dân địa phương cho biết. Theo đa phần những người dân nơi đây thì chị V. là người hiền lành ít nói, thi thoảng vẫn bế con đến nhà hàng xóm chơi. Vợ chồng này đôi khi cũng xảy ra những lời cãi vã nhưng chưa bao giờ thấy họ xô xát với nhau. Ai cũng khen vợ chồng sống hiền lành, chăm chỉ làm ăn, tuy kinh tế chưa vững vàng nhưng cũng biết chắt chiu dành dụm. Thời gian gần đây V. lại có bầu đứa con thứ 3.

Trước hôm xảy ra sự việc một ngày, anh H. còn chở vợ con xuống nhà ngoại ăn cơm đưa tiễn một người em của V. chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Sau đó, anh H. đi xe về nhà, để vợ và các con ở lại đó chơi thì xảy ra sự việc đau lòng trên.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ nơi cuối xóm, những tiếng khóc thương ai oán khiến ai nghe thấy đều rơi nước mắt. Chiếc bàn thờ với di ảnh người phụ nữ trẻ và 2 đứa bé bụ bẫm nghi ngút khói hương khiến những người trông thấy không khỏi chạnh lòng, xót xa.

X.S