Người mẹ đèo con bằng xe SH tử vong ở Thái Bình là tai nạn giao thông

Dư luận cho rằng, người mẹ đèo con bằng xe SH bị chém dẫn đến tử vong và người con trai có vết cứa ở cổ. Nhưng khi tiến hành điều tra thì cơ quan chức năng kết luận ban đầu là một vụ tai nạn giao thông và chị Nguyễn Thị Cúc tử vong là do mất máu cấp.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra

Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình vừa chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ chết người ngày 30/10/2016 trên quốc lộ 39, xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Theo đó, vào khoảng 10h35’ ngày 30/10, Công an huyện Đông Hưng nhận được tin báo tại km 89 + 700, quốc lộ 39 địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng có một người phụ nữ nằm chết ở làn đường xe thô sơ giáp lề cỏ bên phải theo hướng Đông Hưng đi Thái Thụy, một người bị thương sau đó được người dân đưa đi cấp cứu.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ việc.

Cách chỗ người phụ nữ nằm khoảng 70m có một xe mô tô, loại xe SH biển kiểm soát 17B8-167.60 nằm đổ nghiêng về phía bên phải. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Đông Hưng đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, thông báo đến Viện kiểm sát nhân dân huyện, đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu.

Nhận tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ phối hợp Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật có sự tham gia của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng.

Kết quả khám nghiệm hiện trường

Khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện. Tại hiện trường có một tử thi, xác định là chị Nguyễn Thị Cúc (27 tuổi, ở xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) là công nhân may có chồng là anh Lê Đình Vang (32 tuổi, ở thôn Cổ Rồng, xã Phương Công, huyện Tiền Hải) là lái xe và Lê Anh T. 7 tuổi.

Khu vực hiện trường nạn nhân tử vong.

Gần nơi chị Nguyễn Thị Cúc nằm có một xe máy (loại xe SH) màu đỏ tím đổ nằm nghiêng về phía bên phải đầu xe hướng về phía huyện Thái Thụy. Cơ quan Cảnh sát điều tra thu được một dây chuyền đứt rơi vào phía trong áo chị Nguyễn Thị Cúc, một đồng hồ đeo tay nữ bị tuột chốt rơi bên cạnh. Thanh tôn phía trên hàng rào hộ lan (từ chỗ chị Nguyễn Thị Cúc nằm đến vị trí xe mô tô đổ) có chín dấu vết quệt sơn và nhựa đứt đoạn.

Khám nghiệm bên ngoài tử thi chị Nguyễn Thị Cúc có hai dấu vết cắt cơ ở cổ; hai dấu vết cắt ở cẳng tay phải và nhiều vết chà xước ở vùng bụng, ngực và đầu gối. Trên áo chị Nguyễn Thị Cúc có vết thủng, vết cắt nghi chà sát trên mặt đường. Kiểm tra trên người cháu Lê Anh Tuấn có hai vết cắt nông dưới da ở cổ.

Khám nghiệm xe mô tô biển kiểm soát 17B8- 167.60 có các vết chà xước ở ghi đông, yếm và sườn xe bên phải. Tiến hành rà soát trên tuyến đường theo hướng đi của chị Nguyễn Thị Cúc, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu được bốn camera. Trong đó, có một camera ở phía huyện Đông Hưng (cách hiện trường khoảng 2 km) ghi nhận được chị Nguyễn Thị Cúc đi qua lúc 10 giờ 30 phút 53 giây và trong vòng 10 phút có 58 xe (25 ô tô, 33 mô tô) đi trước xe của chị Nguyễn Thị Cúc.

Trong vòng 5 phút có 40 xe (15 ô tô, 25 mô tô) đi sau xe chị Nguyễn Thị Cúc. Như vậy có tổng cộng 98 xe đi gần với xe chị Nguyễn Thị Cúc, xe đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô hiệu Mercedes (xe đi ngay sau xe của chị Nguyễn Thị Cúc cách thời gian 51 giây). Camera phía huyện Thái Thụy (cách hiện trường khoảng 0,5 km) ghi nhận cùng thời điểm xảy ra sự việc có 13 xe đi lên phía huyện Đông Hưng, xe đi đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô tải.

Camera tại xã Tân Bình, thành phố Thái Bình (cách hiện trường khoảng 14 km) ghi nhận chị Nguyễn Thị Cúc và cháu Lê Anh Tuấn, đi xe mô tô (loại xe SH) màu đỏ tím, mặc áo màu xanh, quần dài màu đen. Qua hình ảnh các camera thu được cho thấy hình ảnh chị Nguyễn Thị Cúc, cháu Lê Anh T., xe mô tô, quần áo của chị Nguyễn Thị Cúc và quần áo của cháu Lê Anh T. là đồng nhất.

Trích xuất hình ảnh từ các camera và rà soát, lấy lời khai của những người dân ven đường, xung quanh khu vực hiện trường, có nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng “rầm”, và thấy có một xe máy không có người điều khiển tự chạy một đoạn rồi đổ xuống đường, phía sau có một người nằm ở trên đường.

Rà soát các chứng cứ liên quan của cơ quan điều tra

Cơ quan công tiến hành rà soát các nhân chứng và người biết việc có nhân chứng nhìn thấy một xe máy va vào hàng rào hộ lan, người điều khiển rơi xuống đường còn chiếc xe máy không có người điều khiển đi một đoạn rồi tự đổ xuống đường và có một số người dừng xe lại chỗ cháu bé bị ngã và gọi điện thoại.

Tuyến đường nạn nhân lưu thông.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn thu thập được một số lời khai khác đều khẳng định khi đi đến hiện trường thì thấy sự việc như trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu được các mẫu sơn, nhựa bám trên thanh tôn hàng rào hộ lan, trưng cầu Viện khoa học hình sự, Bộ Công an giám định. Viện khoa học hình sự kết luận: Mẫu sơn, nhựa thu được ở trên thanh tôn hàng rào hộ lan đồng nhất với mẫu sơn, nhựa ở trên xe mô tô SH biển kiểm soát 17B8-167.60.

Kiểm tra tại hiện trường và lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị Cúc được biết: Khi rời khỏi nhà, chị Nguyễn Thị Cúc chỉ mang theo một xe mô tô SH, một dây chuyền vàng tây, một nhẫn vàng tây, một đồng hồ đeo tay và trên dưới một triệu đồng tiền mặt. Kiểm tra tài sản trên tử thi chị Nguyễn Thị Cúc và trên hiện trường không bị mất.

Xác minh gia đình, nơi làm việc và bạn bè chị Nguyễn Thị Cúc được biết: Chị Nguyễn Thị Cúc là công nhân tại công ty may ở Tiền Hải, là người hiền lành, chịu khó, không có mâu thuẫn lớn và thù tức với ai. Ngoài các biện pháp điều tra trên, cơ quan Cảnh sát điều tra còn áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật, đến nay cũng chưa phát hiện vấn đề gì.

… nạn nhân tử vong là do tai nạn giao thông

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định diễn biến vụ việc như sau: Sáng 30/10, chị Nguyễn Thị Cúc điều khiển xe mô tô SH biển kiểm soát 17B8- 167.60 chở con Lê Anh T. đi từ thôn Cổ Rồng, xã Phương Công, huyện Tiền Hải về xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Khu vực hiện trường cơ quan công an xác định nguyên nhân tử vong ban đầu của nạn nhân.

Trên đường đi, chị Nguyễn Thị Cúc mang tiền đến gara ô tô ở thôn La Uyên, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đưa cho chồng là anh Lê Đình Vang để sửa xe ô tô. Sau đó chị Nguyễn Thị Cúc chở cháu Lê Anh T. đi theo quốc lộ 39 hướng từ ngã tư Gia Lễ về cầu Vô Hối đến địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng thì xảy ra tai nạn.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện và kết quả điều tra, đến ngày 7/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng đã tổ chức họp liên ngành thống nhất xác định.

Vụ việc chết người xảy ra ngày 30/10, tại km 89+700, quốc lộ 39, địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là một vụ tai nạn giao thông. Nguyên nhân chị Nguyễn Thị Cúc tử vong là do mất máu cấp. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an huyện Đông Hưng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sông Mã