Người mẹ có 2 con cùng một lúc mắc sán lợn, chó mèo: 'Cầm tờ giấy kết quả tôi rụng rời chân tay'

'Cầm tờ giấy kết quả tôi rụng rời chân tay, không tin con mình bị như vậy, không hiểu con đi học ăn uống như nào mà giờ đứa thứ 2 bị mắc cả sán lợn và sán chó mèo...', chị C bức xúc.

Phụ huynh bất ngờ khi con bị nhiễm sán

Sáng ngày 15/3, khoảng gần 400 học sinh thuộc trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống Hà Nội để khám vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

Theo ghi nhận chiều cùng ngày tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, hàng trăm cháu nhỏ từ 3 - 5 tuổi cùng người nhà vất vả ngồi chờ đợi kết quả xét nghiệm sán lợn. Hiện tại đã có 3 cháu nhỏ trú tại xã Mão Điền và xã Thanh Khương có kết quả dương tính với sán lợn.

Nhiều phụ huynh hoảng hốt đưa con đi xét nghiệm vì nghi trẻ bị nhiễm sán lợn.

Cầm tờ kết luận cháu trai là Vũ Đăng L.A (SN 2013) dương tính với sán lợn, ông Vũ Thanh K. (trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) tỏ ra vô cùng bất ngờ. Cách đây khoảng 4 - 5 ngày gia đình nhận thông tin về việc có một cháu trong trường mầm non Mão Điền bị ốm đi kiểm tra sức khỏe dưới Hà Nội có kết quả dương tính với sán lợn. Sau đó gia đình lo lắng đã cùng với hàng trăm gia đình khác đưa các cháu đi xét nghiệm.

Theo ông K., khi cầm giấy kết quả xét nghiệm cháu A có kết quả dương tính với sán lợn bản thân ông rất bất ngờ, không biết phải chữa trị cho cháu sau này như thế nào. “Hiện giờ gia đình mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vì sao cháu tôi lại mắc bệnh như vậy”, ông K bày tỏ.

Có gia đình có cùng một lúc 2 trẻ bị nhiễm sán.

Cũng chung tâm trạng lo lắng như ông K., chị C trú tại xã Mão Điền cho biết, sáng nay chị cùng hàng chục gia đình khác trong xóm đã đưa ha con đi xét nghiệm sán lợn.

Đến 15h30 phút chiều cùng ngày, chị C vô cùng bất ngờ khi nhận tin con gái lớn 5 tuổi có kết quả dương tính với sán động vật như chó, mèo còn con trai 3 tuổi có kết quả dương tính với sán lợn và sán động vật chó mèo.

“Cầm tờ giấy kết quả tôi rụng rời chân tay, không tin con mình bị như vậy, không hiểu con đi học ăn uống như nào mà giờ đứa thứ 2 bị mắc cả sán lợn và sán chó mèo…”, chị C bày tỏ bức xúc.

Có tới 44/173 mẫu huyết thanh của trẻ dương tính với sán dây lợn

Cũng liên quan đến sự việc này, lúc 16h30 chiều nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có họp báo thông tin về vụ việc số lượng trẻ tại xã Thanh Khương (tỉnh Bắc Ninh) đồng loạt đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm về phát hiện sán lợn.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sự việc xuất phát điểm từ 3 bà mẹ đưa con đến xét nghiệm tại xã Thanh Khương nhiễm sán lợn nên nhiều phụ huynh đã đồng loạt đến tiến hành xét nghiệm sán tại bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo ông Kính, cho tới nay có khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, cụ thể 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), trong số đó, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ.

Trả lời nguyên nhân nhiễm sán lợn là do thực phẩm, đại điện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho rằng trong thực tế, nguồn lây bệnh có thể ở trong đất, trong nước hoặc có thể ở trong thực phẩm sống (nếu nấu chín thì không sao).

Ông Kính cho rằng tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, môi sinh nên bệnh viện sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể.

Phiếu xét nghiệm một cháu bé bị nhiễm sán lợn.

Con số khoảng 25% tỷ lệ trẻ nhiễm sán trên tổng số 173 mẫu xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho rằng: ”Hơn 20 năm nay không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần chúng ta hay gọi căn bệnh này bị lãng quên.Tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, môi sinh nên chúng tôi sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể”.

Hiện nay việc các ký sinh trùng vào cơ thể gây hậu quả là rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy 1 vài ngày, ấu trùng đi lạc chỗ, đi xuống ống tiêu hóa, chui vào phổi, gây ra hội chứng ho, chụp chiếu có thể là viêm phổi khô, việc diệt sán trưởng thành 1 ngày nhưng diệt hết trứng mất 2 tuần.

Bệnh viện Nhiệt đới TW hiện nay đã có danh sách cho các trẻ (gồm các trẻ từ 1 đến 10 tuổi) và sẽ thông báo cho gia đình lấy thuốc về uống chứ không cần phải nằm viện, cùng thời điểm này Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn chưa có kết quả công bố xét nghiệm.

Định Nguyễn