Người mẫu mang vẻ đẹp “hoa hậu”: “Quan trọng là có đủ lợi thế để đi xa với nghề”

3 năm trở lại đây, quán quân của chương trình tìm kiếm người mẫu Việt Nam – Vietnam Next Top Model đều chọn ra quán quân không chỉ có có chiều cao chuẩn mà còn có gương mặt khả ái, giống kiểu “hoa hậu”. Nhiều người lo lắng rằng vẻ đẹp ấy sẽ không phù hợp với tiêu chuẩn của người mẫu quốc tế nên sẽ rất khó khăn để họ tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Quán quân Vietnam Next Top Model mùa thứ 4 Mâu Thủy ban đầu là thí sinh khá mờ nhạt. Lợi thế của cô là chiều cao nổi bật, cộng với gương mặt xinh đẹp, hiền lành. Càng vào vòng trong, giám khảo càng đặt ra nhiều thử thách với Mâu Thủy để cô phát huy được khả năng tiềm ẩn của mình. Và cô gái này đã không làm giám khảo thất vọng khi liên tục lột xác trong chặng đường về sau của chương trình. Chiến thắng của Mâu Thủy tại cuộc chơi này là hoàn toàn xứng đáng. Sau cuộc thi, cô xuất hiện trên nhiều sân khấu thời trang và hiện đang tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Sau Mâu Thủy, Hương Ly, quán quân mùa thứ 6 cũng được nhận xét là người mẫu hội tụ vẻ đẹp từ dáng dấp cho đến gương mặt. Nhiều ý kiến còn thẳng thắn cho rằng lựa chọn sân chơi người mẫu là sai lầm của Hương Ly, đáng lẽ ra, cô phải tham gia các cuộc thi sắc đẹp thì sẽ phù hợp hơn. Tưởng rằng những ấn tượng về ngoại hình sẽ giúp Hương Ly chiếm được nhiều tình cảm của khán giả thì cô lại làm nhiều người thất vọng vì thường xuyên cãi vã với thí sinh khác. Tuy nhiên, càng về sau, cô càng bứt phá, trong khi các đối thủ góp mặt trong đêm chung kết như Nguyễn Hợp, Hồng Xuân không được lòng khán giả thì Hương Ly đương nhiên trở thành quán quân “an toàn” nhất mà giám khảo có thể lựa chọn. Có điều, sau cuộc thi, Hương Ly vẫn chưa có hoạt động nào nổi bật để khẳng định tên tuổi của mình.

Người mẫu mang vẻ đẹp “hoa hậu”: “Quan trọng là có đủ lợi thế để đi xa với nghề” - Ảnh 1

Quán quân Vietnam Next Top Model 2016. Ảnh tư liệu

Ngọc Châu, quán quân mới nhất của "Vietnam's Next Top Model 2016", mùa giải mang thông điệp "Break The Rules - Phá bỏ mọi giới hạn” sở hữu gương mặt khả ái không kém gì hoa hậu. Chiều cao 174cm cùng với gương mặt xinh đẹp là một lợi thế rất lớn giúp cho Ngọc Châu giành chiến thắng trong các phần thi có nội dung quảng cáo nhãn hàng. Với các thử thách khác, cô hoàn thành tốt. Vì thế, Ngọc Châu được xem là quán quân ít bị “ném đá” nhất sau khi giành chiến thắng. Hơn nữa, lối ứng xử khéo léo của thí sinh này tại nhà chung cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Trong khi các thí sinh khác liên tục mâu thuẫn, tranh cãi gay gắt với nhau thì Ngọc Châu lại đứng ra với tư cách giảng hòa cho các bạn, đặc biệt là vụ Thùy Trâm bị tẩy chay.

Mùa giải này có thông điệp “Phá bỏ mọi giới hạn”. Ngọc Châu đã thể hiện tốt ở các thử thách nhưng chưa thực sự bứt phá hết khả năng của bản thân giống như thí sinh Fung La (La Thanh Thanh – top 3 chung kết). Không ít lần, ban giám khảo đã phải nhắc nhở Ngọc Châu thoát ra khỏi vỏ bọc hiền lành của mình, nhất là phải biết điều khiển đôi mắt cho bớt “buồn” để có những tấm ảnh đẹp hơn.

Sau khi Mâu Thủy, Hương Ly và Ngọc Châu đăng quang, nhiều ý kiến cho rằng vẻ đẹp kiểu “hoa hậu” của ba người đẹp này chỉ hợp với lĩnh vực người mẫu thương mại, tham gia quảng cáo các nhãn hàng, khó lòng có cơ hội tiến xa hơn trong thị trường người mẫu quốc tế. Các kinh đô thời trang lớn trên thế giới thường ưa chuộng người mẫu hight fashion (người mẫu thời trang cao cấp) có gương mặt ấn tượng bởi sự góc cạnh, cá tính. Điển hình như Trang Khiếu, Hoàng Thùy, Lê Thúy, Chà Mi... dù không có gương mặt xinh đẹp nhưng vẫn được “trọng dụng” khi đầu quân cho một số Cty thời trang của nước ngoài.
Trong thực tế, thị trường thời trang của Việt Nam và thế giới đang phát triển một cách phong phú, đa dạng. Có nhiều nhãn hàng thời trang ra đời, đồng nghĩa tính chất thương mại của sản phẩm càng được đẩy mạnh. Nếu như những người mẫu hight fashion chỉ biểu diễn thiên về dòng thời trang cao cấp thì người mẫu thương mại lại có nhiều cơ hội hơn khi được nhiều nhãn hàng tìm đến. Hơn nữa, họ vẫn có thể biến hóa để phù hợp cho cả dòng thời trang cao cấp nên xu hướng hội tụ cả thương mại và hight fashion đang trở thành lựa chọn của nhiều người mẫu trẻ. Siêu mẫu Thanh Hằng, giám khảo Vietnam Next Top Model đã nói rằng cô không có sự phân biệt giữa người mẫu thương mại hay thời trang cao cấp.

Cô nhận định Ngọc Châu đang hội tụ nhiều yếu tố để tỏa sáng bất kể là người mẫu thương mại hay hight fashion, chỉ cần có thời gian và sự cố gắng, Ngọc Châu sẽ chứng minh cho khán giả thấy được rằng ban giám khảo lựa chọn cô chiến thắng là hoàn toàn chính xác. Quan trọng là những người mẫu được công chúng đặt niềm tin sẽ đi được bao xa với nghề. Quán quân Ngọc Châu cũng cho biết, ngay từ đầu cô đã có suy nghĩ mình sẽ phát triển theo hướng người mẫu thương mại, nhưng sau đó, khi được giám khảo Thanh Hằng nhận xét mình còn nhiều thế mạnh chưa khai thác hết thì cô “tham vọng” hơn. Cô sẽ chứng minh cho mọi người thấy người mẫu thương mại cũng hoàn toàn có thể sải bước trên sàn catwalk. Khi được hỏi liệu cô có “chìm nghỉm” như quán quân Hương Ly của mùa trước không thì cô thẳng thắn: “Châu là Châu, chị Ly là chị Ly. Tôi nhạt nhòa hay tỏa sáng về sau mọi người sẽ rõ”.

Có thể một số quán quân, á quân sau khi bước ra khỏi chương trình người mẫu thiếu nổi bật hay sự bứt phá trong sự nghiệp nhưng không có nghĩa giám khảo đã sai khi lựa chọn họ. Mỗi người mẫu có một cá tính riêng, sức hút riêng và hợp với nhãn hàng thời trang riêng nên chúng ta không thể đánh đồng những người mẫu có gương mặt đẹp sẽ không thể tiến xa. Quan trọng là họ biết mình là ai, phải khắc phục những điểm yếu cũng như phát huy thế mạnh của bản thân, biết hội tụ cái mình có và cái mình thiếu để khỏi bỡ ngỡ, lạc lõng với xu hướng phát triển chung. Thị trường thời trang càng có nhiều thay đổi thì những người làm việc trong lĩnh vực người mẫu càng cần phải thay đổi để thích nghi, phải đa dạng hóa khả năng để dù có gặp thử thách nào cũng có thể tỏa sáng.

Hồng Giang