Người mẫu, diễn viên được chụp ảnh khỏa thân

Sẽ bãi bỏ quy định cấm người mẫu, người đẹp chụp ảnh và phát tán ảnh khỏa thân.

Người mẫu, diễn viên được chụp ảnh khỏa thân - Ảnh 1

Cùng với quy định trên, những quy định không rõ ràng khác như cấm người đẹp sử dụng trang phục phản cảm; có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục VN…cũng không có trong dự thảo Thông tư 01/2016 sửa đổi của Bộ VH-TT&DL vừa được đăng tải.

Bộ VH-TT&DL cũng đồng thời bỏ mẫu đơn cam kết số 14 từng gây bức xúc cho nhiều nhạc sĩ khi quy định cá nhân, đơn vị tổ chức thay vì phải xin phép, cam kết chi trả nhuận bút, thù lao với các tác giả, thì chỉ quy định cá nhân, tổ chức cam kết với đơn vị đăng ký nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (tức Cục Nghệ thuật biểu diễn).

Quy định trên đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của giới nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên trong nước.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, Hoa hậu các dân tộc VN 2013 Nguyễn Thị Loan khẳng định "đây là một quyết định văn minh".

Người đẹp chia sẻ, quan điểm của cô là không theo xu hướng chụp ảnh nude, tuy nhiên cô vẫn ủng hộ coi ảnh nude là một thể loại ảnh nghệ thuật.

"Nếu thế giới đã công nhận và đồng tình, tức ảnh nude không phải là điều tồi tệ, xấu xa, đặc biệt trong một môi trường nghệ thuật, rất cần sự tự do, và người nghệ sĩ, người mẫu cũng cần sự sáng tạo để thể hiện tiếng nói của mình", người đẹp chia sẻ.

Nguyễn Thị Loan cho rằng, một bức ảnh phản cảm hay không nằm ở mỗi thông điệp được truyền tải sau bức ảnh đó. Cô cũng cho biết, sẵn sàng chụp ảnh khỏa thân nếu có một lời mời với một mục đích ý nghĩa, rõ ràng, vì cộng đồng.

Với người mẫu Mai Ngô thì cho rằng, khoảng cách giữa nghệ thuật và dung tục chỉ cách nhau một gang tay. Việc chọn lựa xuất hiện như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào tư duy, quan điểm làm nghề của mỗi người mẫu, người đẹp.

"Tôi sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi nhận lời mời tham gia chụp ảnh khỏa thân”, Mai Ngô chia sẻ.

Trước đó, khi Bộ VH-TT&DL ban hành thông tư 01/2016 gây bức xúc cho rất nhiều người mẫu, người đẹp, nghệ sĩ chụp ảnh khỏa thân…khi quy định những người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông”.

Thông tư này còn gây bức xúc cho các nhạc sĩ khi gạt các tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả ra ngoài, làm họ không kiểm soát được quyền sở hữu tác phẩm hợp pháp của mình.

Lập tức Thông tư đã nhận ngay sự phản pháo quyết liệt từ phía giới nghệ sĩ.

Chia sẻ trên tờ Tri thức trẻ, Á hậu Vũ Hoàng My bức xúc: “Thứ nhất tôi cảm thấy mình bị xâm phạm quyền tự do cá nhân. Tôi không muốn một ngày bị gắn mác “phạm pháp” vì muốn lưu lại vẻ đẹp tuổi thanh xuân, và cũng không muốn bị tước quyền tham gia vào môn nghệ thuật nude.

Thứ hai, nó ảnh hưởng và hạn chế sự sáng tạo của những người làm nghệ thuật (nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên, nhiếp ảnh, nhà làm phim…).

Thứ ba, tôi không rõ luật mới với mục đích giải quyết vấn đề gì của xã hội? Việc các nghệ sĩ, người mẫu và người đẹp có danh hiệu chụp ảnh nude sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam? Là vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục?

Hay luật sẽ ngăn chặn tệ nạn hiếp dâm hoặc đường dây mại dâm cao cấp? Cuối cùng, tôi muốn ủng hộ và bảo vệ một thứ mà tôi cho đó là nghệ thuật – nghệ thuật nude. Vậy thế nào là nude và thế nào là khiêu dâm?”

Sau khi có ý kiến của báo chí, dư luận, Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vào cuộc xác định việc cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân trong Thông tư số 01/2016 của Bộ VH,TT&DL là không hợp lý.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện sau đó chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Bản quyền tác giả xem xét chỉnh sửa hai quy định trên cho phù hợp.

An An