Người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì?

Việc điều trị Viêm lộ tuyến có thể thực hiện theo nhiều phương pháp tùy thuộc vào mức độ bệnh lý người bệnh. Tuy nhiên, bản thân mỗi người bệnh có thể chủ động góp phần vào quá trình điều trị bằng các thực phẩm.

Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung. Đây là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo… thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Một số thực phẩm tốt cho quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung .

Sữa ít chất béo

Người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì? - Ảnh 1

Sữa ít béo, không béo là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà bạn có thể bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày. Giáo sư Karen H. Costenbader đồng thời là bác sĩ viêm thấp khớp tại Trường Y Harvard cho biết: “Thực phẩm chứa canxi, vitamin D như sữa chua và sữa tách kem có lợi cho tất cả mọi người”. Ngoài các đặc tính kháng viêm, những loại sữa ít chất béo nêu trên còn có tác dụng bổ sung đủ canxi và vitamin D cho cơ thể, giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả.

Các loại cá

Người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì? - Ảnh 2

Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi là những loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3, giúp giảm thiểu các tình trạng viêm. Bạn có thể tùy theo sở thích mà lựa chọn phương pháp chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị nhưng tốt nhất nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần nhé. Trong trường hợp bạn không thích ăn cá có thể chọn cách bổ sung dầu cá, có tác dụng giảm viêm rất tốt.

Dầu ô liu

Người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì? - Ảnh 3

Tiến sĩ Zashin, tác giả của cuốn Natural Arthritis Treatment, cho biết : “Bất cứ điều gì phù hợp với một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch cũng có tác dụng tương tự trong việc kháng viêm, bao gồm chất béo thực vật như dầu ô liu”. Trong thực tế, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha năm 2010 cho thấy rất nhiều những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn được chế biến từ dầu ô liu nguyên chất. Hợp chất oleocanthal, thành phần tạo nên hương vị cho dầu ô liu, đã được chứng minh có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau, kháng viêm cho cơ thể.

Trung Hùng (T/h)