Người mắc bệnh Parkinson cần tập phục hồi chức năng

Bệnh Parkinson không có cách chữa trị triệt để, thuốc có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng của bệnh và các bài tập phục hồi chức năng là cách để giảm quá trình phát triển của bệnh.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Liên - Trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), Parkinson là bệnh lý gây rối loạn thoái hóa chậm tiến triển, làm giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Người mắc bệnh Parkinson thường có những triệu chứng như run, giảm vận động, vận động chậm, giảm thăng bằng. Người bệnh thường gặp tình trạng căng, co cứng khi đi, giữ thăng bằng khó và dễ bị té ngã, chấn thương. Người bệnh Parkinson khi bị té ngã sẽ đối diện với các nguy cơ như gãy cổ xương đùi, chấn thương cột sống không thể đi lại được.

Ngoài ra, người bệnh Parkinson còn bị ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ. Do vậy, ngoài vấn đề dùng thuốc giúp làm chậm sự phát triển của bệnh, việc phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng giúp người bệnh Parkinson cải thiện được vấn đề về vận động, không bị trương lực cơ hoặc co cứng quá mức, giúp các cơ mềm mại hơn để đi lại dễ dàng, các cử động nhịp nhàng hơn.

Về vấn đề nhận thức, các bài tập phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Tùy vào từng người bệnh, mỗi bệnh nhân lại có những triệu chứng khác nhau, do vậy các bài tập cũng sẽ được cá thể hóa.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Liên nhấn mạnh: Phục hồi chức năng là một trong các phương pháp điều trị không dùng thuốc cho người bệnh Parkinson. Các bài tập tập trung vào mục tiêu cải thiện khả năng tập trung, suy nghĩ và ghi nhớ của bệnh nhân.

Trong quá trình tập luyện, người bệnh cần duy trì các phản hồi bằng lời nói hoặc vận động, thúc đẩy tạo động lực cho bệnh nhân duy trì tập luyện như một thói quen hàng ngày. Người bệnh Parkinson thường gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại, di chuyển, duy trì tư thế và thăng bằng dẫn đến nguy cơ té ngã và chấn thương cho bệnh nhân.

Các bài tập phục hồi chức năng dành cho người bệnh Parkinson có thể gồm các bài nâng tạ nhẹ nhàng hoặc các bài tập tim mạch như máy đạp xe, máy đi bộ… Người bệnh không nên tập quá sức hoặc thực hiện những bài tập, động tác có khả năng gây chấn thương, té ngã. Các nhà khoa học đã đưa ra một số loại hình phù hợp với người bệnh Parkinson bao gồm: Bài tập thái cực quyền; Bài tập nhảy tango; Bài tập với máy chạy bộ; Bài tập đạp xe.

Tuy nhiên, ở mỗi người bệnh thì sẽ được các bác sĩ gợi ý để tập luyện cho phù hợp nhằm cải thiện cho từng triệu chứng. Các bài tập phục hồi chức năng không giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc tập luyện thường xuyên và đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm các triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh.

THANH LAN

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/nguoi-mac-benh-parkinson-can-tap-phuc-hoi-chuc-nang-10283260.html