Người mắc bệnh nào không nên uống sữa?

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai dùng cũng tốt.

Người mắc bệnh này uống sữa có thể khiến bệnh trầm trọng hơn?

Viêm loét đường tiêu hóa
Viêm đường hô hấp
Viêm gan B

Theo Health Sina, bình thường, sữa có thể làm giảm kích thích viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, người đã bị viêm loét đường tiêu hóa uống sữa có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột bài tiết rất nhiều axit, khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người đang bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy có nên uống sữa?


Không

Những chứng bệnh này không phải do sữa gây ra, nhưng uống sữa càng khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Do đó, những người bị đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy không nên uống sữa.

Bệnh nhân vừa phẫu thuật vùng này trên cơ thể nên hạn chế uống sữa:

Vùng cổ
Vùng bụng
Vùng chân

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật những cơ quan ở vùng bụng thường bị đầy bụng. Sữa có rất nhiều chất béo và đạm, khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, sau khi lên men sẽ sinh ra khí, khiến cho vùng bụng càng bị đầy hơi. Điều này không có lợi cho quá trình hồi phục chức năng của ruột.

Người thiếu hụt chất này trong cơ thể uống sữa dễ đau bụng, tiêu chảy:

Axit lactose
Axit citric
Axit cacbonat

Trong sữa chứa khá nhiều lactose, nhưng cơ thể chỉ hấp thu được khi nó phân giải thành galactose và glucose nhờ tác dụng của axit lactose trong đường tiêu hóa. Những người bị thiếu hụt axit lactose, sau khi uống sữa sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.

Bệnh nhân sỏi thận có nên uống sữa?


Không

Phần lớn sỏi thận chứa muối caxin. Trong khi đó, sữa chứa khá nhiều canxi. Khoảng 2-3 giờ sau khi uống sữa là thời điểm cao trào để canxi thải ra ngoài qua thận. Nếu lúc này bệnh nhân đang trong trạng thái ngủ, lượng nước tiểu giảm và đậm đặc hơn, canxi qua thận tương đối nhiều dễ lắng đọng tạo thành sỏi ở cơ quan này.

Phát biểu nào sau đây đúng:

Bệnh nhân ung thư không nên uống sữa
Uống sữa không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân ung thư
Bệnh nhân ung thư chỉ nên uống sữa 1 lần/tháng

Bác sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết suy nghĩ ăn thịt, trứng, uống sữa để nuôi tế bào ung thư phát triển là không có cơ sở khoa học. Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy người bệnh ung thư đang điều trị nếu ăn uống đầy đủ thì khối u sẽ phát triển nhanh hơn.

Có nên uống sữa khi chưa ăn gì?


Không
Phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa lactose của mỗi người

Theo People, bạn có thể uống sữa khi chưa ăn gì hay không phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa lactose của mỗi người. Những trường hợp không dung nạp lactose, uống sữa khi chưa ăn sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp có thể dung nạp lactose, việc uống sữa khi chưa ăn hoàn toàn không gây hại dù là trẻ em hay người lớn.

Nên uống sữa trước hay sau bữa ăn?

Trước bữa ăn
Sau bữa ăn
Tuyệt đối không uống sữa trước hay sau bữa ăn

Các nhà nghiên cứu phát hiện uống sữa trước bữa ăn 30 phút giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tích tụ mỡ trên cơ thể.

Tuệ Anh

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nguoi-mac-benh-nao-khong-nen-uong-sua-post10 13912.html