Người lao động “nhảy việc” nhộn nhịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, tình hình lao động trên cả nước lại có nhiều biến động. Một mặt, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, trung cấp mới tốt nghiệp, mặt khác nhu cầu đẩy mạnh sản xuất dịp Tết của các doanh nghiệp cần số lượng lớn nhân lực khiến cho thị trường lao động trở nên sôi động.

Người lao động “nhảy việc” nhộn nhịp cuối năm - Ảnh 1

Sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp mới tốt nghiệp bổ sung vào thị trường lao động cuối năm. (Ảnh: Đức Hùng).

Người lao động “nhảy việc” nhộn nhịp cuối năm - Ảnh 2

Một số đơn vị có kế hoạch tuyển mới 500 lao động phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Đức Hùng).

Cần 48.000 lao động cuối năm

Trong 2 tháng cuối năm 2016 các doanh nghiệp trên toàn địa bàn TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng khoảng 48.000 lao động chính thức (tháng 11 khoảng 20.000 lao động và tháng 12 khoảng 28.000 lao động), việc tuyển dụng này sẽ tập trung vào lượng lao động có kỹ năng nghề và trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng thời vụ có xu hướng tăng 15-20% với khoảng 25.000 lao động.

Các ngành nghề được doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất hiện nay là: Dệt may - giày da, công nghệ thông tin, dịch vụ, công nghệ chế biến thực phẩm, bán hàng, nhân viên kinh doanh, quản trị nhân sự, kế toán, du lịch... Ngoài ra, các ngành nghề dịch vụ, phục vụ ngắn hạn nhằm phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm và chuẩn bị Tết Đinh Dậu 2017 cũng đang cần số lượng lao động lớn.

Nhu cầu ngành nghề kinh doanh, sản xuất cao nhất

Bà Nguyễn Ngọc Kiều Ngân, chuyên viên chăm sóc khách hàng CTCP Nguồn nhân lực Siêu Việt cho biết: “Nhu cầu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bán hàng, chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp khá cao, trong đó các lĩnh vực như kinh doanh ô tô, bất động sản, tín dụng... được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lên kế hoạch tuyển dụng vào dịp này. Nguồn nhân lực chủ yếu là các ứng viên tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học. Ngoài một số doanh nghiệp tuyển dụng rải rác vào các tháng trong năm, phần đông các doanh nghiệp tập trung tìm kiếm ứng viên vào thời điểm này vì nguồn lực dồi dào”.

Các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Tân Bình, Q.Tân Phú, TP.HCM đang tích cực tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất, công việc sản xuất gián tiếp, đồng thời tìm kiếm số lượng lớn nguồn lao động thời vụ và bán thời gian nhằm bảo đảm tiến độ sản xuất hàng hóa phục vụ dịp Tết.

Các ngành nghề như: Cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, hóa chất nhựa cao su và chế biến lương thực thực phẩm cũng có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Trong đó, có những công ty đang thực hiện tuyển dụng đến 500 lao động.

Người lao động “nhảy việc”

Một trong những nguyên nhân khiến cho nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp tăng cao là do lượng lao động tại các doanh nghiệp có xu hướng nghỉ việc, “nhảy việc” vào thời điểm cận Tết.

Ông Phạm Long, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Địa ốc Đại Nam Hưng cho biết: “Có rất nhiều trường hợp nhân viên có xu hướng “nhảy việc”, chuyển công ty. Cùng một công việc đó nhưng với mức lương cao hơn, họ chấp nhận chuyển sang một doanh nghiệp khác để làm”.

Tương tự, công nhân tại các khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... thường xảy ra tình trạng nghỉ việc ngang để về quê ăn Tết Nguyên Đán và sau đó kiếm việc vào thời điểm ra Tết. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhu cầu nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu người.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, dự báo trong khoảng thời gian 2016-2020 đến năm 2025, trên địa bàn TP.HCM cần khoảng 270.000 lao động. Nhu cầu lao động sau đại học chiếm 2%, đại học chiếm 17%, cao đẳng chiếm 15%, trung cấp chiếm khoảng 33%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật chiếm 18%. Ngoài ra, nhu cầu lao động nhóm ngành công nghệ chiếm 35%; kinh tế, tài chính, ngân hàng, pháp luật, hành chính chiếm tỷ trọng 33%; khoa học tự nhiên chiếm tỷ trọng 7%; còn lại là các nhóm ngành khác.

Hùng Đức

Người lao động “nhảy việc” nhộn nhịp cuối năm - Ảnh 3