Người lao động là vốn quý

Là một trong số 49 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn cả nước vinh dự được trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2015, Cty CP 473 (trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An) trong nhiều năm qua đã xây dựng được thương hiệu mạnh, với nền tảng và động lực của sự phát triển là đảm bảo hài hòa giữa lợi ích người lao động và DN.

Người lao động là vốn quý - Ảnh 1

Cán bộ CN Cty 473 tập huấn ATLĐ trước giờ làm việc.

Chăm lo cải thiện điều kiện ăn ở cho công nhân hiện trường

Ông Nguyễn Đức Văn - Chủ tịch Công đoàn Cty 473 là cán bộ chuyên môn gắn bó với Cty đã nhiều năm, chia sẻ: “Từ tập thể lãnh đạo, BCH Công đoàn Cty đều thống nhất quan điểm người lao động là vốn quý, là trung tâm của mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty. Một trong những mục tiêu chiến lược của Cty là tập trung tạo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn cho người lao động”. Thấu hiểu nỗi vất vả trong sinh hoạt của công nhân (CN) do đặc thù làm việc tại các công trình xây dựng ngoài trời dài ngày, Cty đã đầu tư các trang thiết bị để bảo đảm CN có cuộc sống tốt nhất trên các công trường. Không còn cảnh ở nhà lán tạm bợ như trước đây, CN làm việc tại công trường được trang bị các căn nhà lắp ghép, ăn nghỉ sạch sẽ, có hệ thống nước sạch, truyền hình, vệ sinh khép kín. Bữa ăn của CN được đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh. Cty trang bị đầy đủ các dụng cụ nhà bếp như tủ đông, bếp ga để CN luôn có cơm nóng, thức ăn tươi.

Tùy theo điều kiện thời tiết, các công trường đều có thiết bị che nắng, có nước mát chanh muối cho CN trong dịp nắng nóng; mùa lạnh được cấp thêm áo ấm, CN thi công một số công trình trọng điểm còn bổ sung tiền ăn 20.000 đồng/ngày. Công tác an toàn lao động (ATLĐ) đặc biệt được chú trọng. Đầu giờ làm việc, 100% cán bộ, CN tham gia tập huấn, kiểm tra chấp hành các quy định về bảo hộ, ATLĐ và báo cáo đầy đủ về lãnh đạo, CĐ Cty kèm hình ảnh. Cty đã thành lập Ban ATLĐ gồm 16 thành viên do Chủ tịch CĐ Cty là trưởng ban và có 7 cán bộ an toàn viên chuyên trách, 9 tiểu ban ATLĐ cơ sở.

Trong thời điểm các DN xây dựng gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân của 458 người lao động trong Cty năm 2015 gần 11 triệu đồng/tháng là một kết quả đáng ghi nhận. Dịp Tết Nguyên đán, mỗi CN được nhận quà tết 4 triệu đồng và 3 tháng lương; “Tháng Công nhân”, mỗi người có quà 1 triệu đồng; các ngày lễ khác 300.000 đồng. Cũng trong “Tháng Công nhân” 2015, Cty đã khen thưởng lao động tiêu biểu xuất sắc 5 triệu đồng/người. Để động viên kịp thời cán bộ CN có thành tích, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, trong năm 2015, Cty đã thưởng số tiền 1,626 tỉ đồng cho các tập thể, cá nhân.

Tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập

Năm 2015, Cty phối hợp vận động cán bộ công nhân viên tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất với mục tiêu “Phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp”. Phong trào thi đua đã tạo động lực cho toàn cán bộ, CN Cty phấn đấu, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch. Năm 2015, Cty hoàn thành vượt tiến độ, bàn giao đưa vào sử dụng các công trình cầu Tịnh Xuyên, An Đông, Hói Rui, Thừa Lưu và 9 cầu treo dân sinh. Nhờ xây dựng được thương hiệu, có uy tín trong lĩnh vực xây dựng, nhiều DN, chủ đầu tư đã chủ động tìm đến Cty để ký kết, thương thảo hợp đồng thi công những công trình có giá trị lớn như Cầu An Đông (Ninh Thuận), cầu Đồng Quang (Phú Thọ - Hà Nội)...

Với những nỗ lực toàn diện và có hiệu quả cao, năm 2015, Cty đạt được nhiều thành tích, khen thưởng như cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là danh hiệu “Doanh nghiệp Vì người lao động” năm 2015 trong số 1.000 DN cả nước tham dự bình chọn.

Hỏi về bí quyết thành công của DN, ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Cty nói: “Chúng tôi triển khai nhiều nhóm giải pháp, trong đó chú trọng phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN, thu hút và giữ chân người lao động giỏi. Toàn thể Cty đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu chung, xây dựng thương hiệu Cty 473 và văn hóa DN”.