Người lành mang virus cúm A/H7N9: Vô cùng nguy hiểm

“Về nguyên tắc tất cả các bệnh truyền nhiễm đều có những trường hợp người lành mang tác nhân gây bệnh không có triệu chứng. Điều này hết sức bình thường, không phải là trường hợp lạ. Tuy nhiên, sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng”

Ths. Bs. Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa virus Ký sinh trùng Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định với PV báo Infonet như vậy khi nói về trường hợp dương tính với virus cúm A H7N9 nhưng không có biểu hiện nào về bệnh cúm mà Trung Quốc vừa công bố.

Ngày 15/4 Sở Y tế thành phố Bắc Kinh cho biết: phát hiện một bé trai 4 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H7N9, được xác định là vật chủ mang virus này. Điều đáng nói là dù có virus cúm A H7N9 trong người nhưng cậu bé không có biểu hiện cúm nào. Hiện bé trai này đang được theo dõi tại bệnh viện Địa Đàn ở Bắc Kinh.

Trường hợp trên được phát hiện sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm 24 người nuôi gia cầm ở một ngôi làng thuộc quận Triều Dương. Các quan chức y tế địa phương xác định ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở Bắc Kinh đã mua gia cầm của gia đình cháu bé 4 tuổi này.

Không phải là hiện tượng lạ

Tác nhân gây bệnh dù là vi khuẩn hay virus đều có những trường hợp người lành mang chủng virus, tức là có mang bệnh nhưng hoàn toàn không có triệu chứng gì ra bên ngoài. Chẳng hạn, có nhiều người nhiễm khuẩn, cùng tiếp xúc với liên cầu lợn nhưng có người bị viêm màng não mủ nặng có trường hợp không sao. Đối với virus cũng vậy, Bác sĩ Lâm cho hay.

Đó không phải là hiện tượng lạ mà là những quy luật. Ngay như vật thể trung gian cũng vậy: không phải con gia cầm nào mang nguồn bệnh cũng bị chết hay có biểu hiện ốm bệnh.

Ở Việt Nam đã trải qua những đại dịch lớn như H5N1 hay H1N1… Khi điều tra môi trường xung quanh có nhiều bệnh nhân dương tính với những loại virus đó nhưng không biểu hiện gì về nhiễm bệnh. Đây là điều dễ hiểu và hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác sĩ Lâm: "Trường hợp mà Trung Quốc công bố không phải là lạ trong y học, có điều những trường hợp người lành mạng bệnh sẽ gây khó khăn hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn". Ảnh NL

Nói về nguyên nhân của việc này, bác sĩ cho biết: Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do số lượng bị nhiễm nhiều hay ít. Yếu tố nữa là phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người (rào cản niêm mạc đường hô hấp, đường hô hấp có bị tổn thương không, nhầy tốt và các kháng thể tốt, hệ thống bảo vệ tốt … thì virus sẽ không xâm nhập được vào được.

Còn nếu đường hô hấp bị viêm sẵn rồi thì virus sẽ xâm nhập và phát triển nhanh chóng). Một yếu tố không thể phủ nhận được là phụ thuộc vào độc lực của virus và rào cản bảo vệ tại chỗ.

Nhưng hết sức nguy hiểm cho cộng đồng

Những trường hợp người lành mang virus này không hiếm gặp. Sự nguy hiểm cho chính bản thân họ không lớn bằng việc nguy hiểm cho cộng đồng. Bởi những người này là nguồn lây bệnh cho người khác dù không có biểu hiện ra ngoài nhưng vẫn có nguồn bệnh trong người và sẵn sàng lây sang người khác bất cứ lúc nào. Việc không có biểu hiện bệnh ra bên ngoài sẽ gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị.

Bác sĩ Lâm cho rằng: Trước hết là bản thân người nhiễm sẽ không biết và không được điều trị sớm. Có thể do sức đề kháng và những “màng” bảo vệ tốt nhưng có thể đột ngột nó biểu hiện bệnh khi cơ thể yếu, sức đề kháng giảm thì con virus đấy lại phát triển mạnh và gây bệnh nặng.

Dù sao thì những trường hợp này là nguy hiểm vì nguy cơ gây bệnh cho cộng đồng lớn hơn nhiều do không biết để phòng ngừa và ngăn chặn.

Virus cúm A/H7N9 đang là nỗi lo đối với ngành y tế và cơ quan chức năng của Trung Quốc. Số lượng bệnh nhân nhiễm ngày càng nhiều và số người tử vong cũng tăng lên từng ngày. Hiện nay, Trung Quốc đang quan ngại về việc mất kiểm soát và bùng phát dịch cúm này.

Thông tin mới nhất, tính đến hết ngày 16/4, trên cả nước Trung Quốc đã có 64 ca nhiễm virus H7N9, trong đó 14 ca tử vong. Giới chức y tế Trung Quốc cho biết bệnh cúm gia cầm mới này đang lây lan nhanh, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc.

Lan Nguyễn