Người Kurd Syria có ảnh hưởng như thế nào đến chính trị toàn cầu

Sputnik ngày 13-4 dẫn lời một nghị sĩ người Kurd cho biết, người Kurd Syria đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột ở quốc gia này và chính trị ở Trung Đông. Lợi ích của họ nên được xem xét trong các cuộc đàm phán hòa bình về Syria.

Vòng hòa đàm mới về Syria giữa chính phủ và các phe phái đối lập dự kiến sẽ sớm bắt đầu trong những ngày tới.

Vòng hòa đàm trước đây đã được tổ chức tại Geneva, đã kết thúc vào ngày 24-3.

Nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd

Chuyển giao quyền lực ở Syria sẽ là vấn đề chính trong chương trình nghị sự sắp tới. Trong khi đó, vấn đề người Kurd vẫn chưa được giải quyết. Nga luôn nhấn mạnh rằng, người Kurd Syria phải được tham dự trong quá trình đàm phán.

Tuần trước, thành viên của Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd Dirayet Tasdemir đã đến thăm Moscow. Bà đã tham dự vào một loạt các cuộc họp và hội nghị, nói về tình hình ở Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tasdemir đã chia sẻ quan điểm của mình về thái độ của Nga đối với vấn đề người Kurd cũng như ảnh hưởng của người Kurd đến tình hình ở Syria và Trung Đông.

"Chủ đề chính trong chuyến thăm của tôi là sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động chiến đấu chống các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông. Phụ nữ người Kurd từ châu Âu và Rojava (một khu vực người Kurd ở miền bắc Syria) đến Moscow với tôi. Chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm của mình, và nói cách phụ nữ người Kurd chiến đấu chống bọn khủng bố như thế nào", Tasdemir nói, đồng thời bà cũng không quên ca ngợi vai trò của Nga đối với người Kurd: “Các quan chức Nga muốn thiết lập quan hệ song phương với người Kurd và họ hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Tasdemir tiếp tục nói: "Cuộc đấu tranh của người Kurd có ảnh hưởng đáng kể đến chính trị ở Trung Đông. Những nhà cầm quyền khu vực phải quyết định, xem xét người Kurd như là một người chơi quan trọng".

Phó Tổng thư ký Liên minh người Kurd yêu nước Barham Salih nói rằng, việc giải quyết mọi vấn đề ở Syria nên bao gồm các lợi ích của người dân nước này, trong đó có cả quyền lợi của người Kurd.

"Người Kurd ở Syria đã bày tỏ quan điểm của họ về tương lai chính trị của quốc gia này. Người Kurd ở Iraq ủng hộ quyết định đó. Không một quốc gia nào khác như Thổ Nhĩ Kỳ được tác động đến sự lựa chọn của họ. Người Kurd ở Iraq luôn mong muốn có mối quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, và vấn đề người Kurd không thể được giải quyết bằng bạo lực”, ông Salid nhấn mạnh.