Người Kurd đề nghị Australia cung cấp vũ khí để chống lại IS

Theo hãng Itar-Tass, ngày 27/8, chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq đã chuyển cho phía Australia một đề nghị, theo đó yêu cầu Canberra cung cấp vũ khí cho lực lượng này để chống lại các phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các chiến binh người Kurd tại khu vực thị trấn Bashiqa, cách Mosul 13km về phía Đông Bắc ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện cho chính phủ người Kurd ở Australia, ông Haval Syan đã chuyển đề nghị này cho Ngoại trưởng Julie Bishop.

Ông Syan cho biết: "Các lực lượng bán quân sự người Kurd (Peshmerga) đang thay mặt cho cộng đồng quốc tế chiến đấu chống lại phiến quân IS và cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ ủng hộ chúng tôi. Để đánh bại các phần tử khủng bố, chúng tôi cần sự hậu thuẫn của Australia. Chúng tôi cần vũ khí và thiết bị quốc phòng."

Theo truyền thông địa phương, Chính phủ Australia "đang nghiên cứu khả năng tăng cường vai trò của Austrailia tại Iraq và Canberra đã thông báo với Mỹ về việc nước này sẵn sàng tham gia các chiến dịch quân sự ở Iraq và có thể là cả ở Syria."

Hiện Thủ tướng Australia Tony Abbott đang tích cực tham vấn với Mỹ, Canada, Pháp và Anh. Các cơ quan an ninh Australia thông báo có tới 160 công dân nước này, phần lớn đến từ các quốc gia Trung Đông, đã gia nhập IS ở Syria và Iraq./.