Người kế nhiệm yêu cầu loại bỏ 'di sản ma quỷ' của Bạc Hy Lai

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, nhà lãnh đạo mới của Trùng Khánh mới đây đã yêu cầu các quan chức loại bỏ “di sản ma quỷ” của cựu thị trưởng Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai đã bị cầm tù từ năm 2013 sau bê bối tham nhũng gây chấn động Trung Quốc.

Chen Miner bất ngờ được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư thành ủy Trùng Khánh hôm thứ Bảy (15/7), một lễ thừa kế không kèn không trống khi người tiền nhiệm là Sun Zhengcai đang bị điều tra. Theo Reuters, chính quyền trung ương Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tình trạng hiện nay của ông Sun.

Người kế nhiệm yêu cầu loại bỏ 'di sản ma quỷ' của Bạc Hy Lai - Ảnh 1

Tân Bí thư thành ủy Trùng Khánh Chen Miner

Bạc Hy Lai từng được xem là ứng cử viên tiềm năng vào vị trí lãnh đạo Trung Quốc trước khi vướng vào vụ bê bối tham nhũng và bị đưa ra ánh sáng kể từ sau vụ án giết doanh nhân người Anh mà vợ ông Bạc có liên quan.

Nguồn tin thân cận với các nhà lãnh đạo và các cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Sun đã bị cắt chức trong chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền trung ương từ hồi tháng Hai. Lý do được cho là ông Sun đã bị chỉ trích vì không đủ mạnh tay loại bỏ những ảnh hưởng của ông Bạc trong bộ máy quan chức Trùng Khánh.

Khi gặp các quan chức thành phố, tân Thị trưởng Chen nhấn mạnh họ phải “thống nhất tư tưởng” về các thông tin phản hồi trong đợt kiểm tra gần nhất của chính quyền trung ương.

Tờ nhật báo Trùng Khánh trích dẫn lời ông Chen hôm thứ Hai cho biết, “Phải loại bỏ hoàn toàn di sản ma quỷ của ông Bạc và ông Wang ở cả suy nghĩ, chính trị và phong cách làm việc”. Trong bài phát biểu này, ông Chen đã sử dụng những ngôn từ nhấn mạnh bất thường: “Phải cùng nhau tạo dựng một hệ thống kinh tế chính trị trong sạch và môi trường làm việc tốt lành”.

Wang là giám đốc cảnh sát Trùng Khánh dưới thời ông Bạc có liên quan đến vụ án của vợ ông Bạc. Trong bài phát biểu của mình, ông Chen đã không đề cập đến người tiền nhiệm của mình.

Ông Chen là ngôi sao chính trị mới nổi khá gần gũi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng là một ủy viên tiềm năng của Ban thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trung Quốc sẽ bầu cử ủy viên ban này trong mùa thu năm nay.

Trùng Khánh là một trong những thành phố trọng yếu của Trung Quốc. Các thương hiệu điện tử toàn cầu đều có mặt tại đây như Hewlett-Packard, Foxconn, Acer và Asus nhờ vào chính sách thuế ưu đãi, lao công giá rẻ, đất đai và các chuỗi cung cấp đều dồi dào. Đây cũng là nơi sản xuất ra 1/3 số lượng máy tính xách tay của toàn thế giới.

Sau khi được bổ nhiệm làm Thị trưởng Trùng Khánh trong năm 2007, ông Bạc đã biến nơi đây thành điểm tiêu biểu của một cuộc cách mạng văn hóa “đỏ” thông qua các chính sách tăng trưởng, đưa thành phố dẫn đầu mức tăng trưởng của toàn quốc.

Minh Anh (lược dịch)