Người Hy Lạp có thể là tác giả của Đội quân đất nung ở Trung Quốc

Theo tờ The Independent, Anh, các nhà khoa học Trung Quốc vừa nêu giả thiết, theo đó, những người châu Âu đầu tiên có thể đã tham gia vào việc xây dựng đội quân đất nung khét tiếng của Tần Thủy Hoàng.

Người Hy Lạp có thể là tác giả của Đội quân đất nung ở Trung Quốc - Ảnh 1

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thiết trên sau khi khai quật mộ của Tần Thủy Hoàng cũng như sau khi tiến hành phân tích khảo cổ học và di truyền học. Kết quả là họ đã phát hiện rất nhiều đồ đạc có nguồn gốc châu Âu, nhiều đồ trong số đó đã được chế tạo bằng kỹ thuật sáp từng bị lãng quên. Qua phân tích ADN ty thể, các nhà khoa học đã rõ rằng người châu Âu thực sự đã ở trên lãnh thổ Trung Quốc khi hoàng đế Tần Thủy Hoàng trị vì.

Có thể đó là những người Hy Lạp cổ đại, những người đã đến Trung Quốc qua Ấn Độ trong thời gian diễn ra các chiến dịch của Alexander Đại đế. Nhà khảo cổ Trung Quốc Huang Xiuzhen cho rằng có thể đội quân đất nung được chế tác trên cơ sở những tác phẩm điêu khắc của Hy lạp cổ đại.

Phải nói thêm rằng đội quân đất nung gồm trên 8.000 người, trong số đó có lính và ngựa, bố trí quanh mộ nơi an táng vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tần trong khoảng thời gian 210-209 trước Công nguyên và được phát hiện ngày 29.3.1974.

Vũ Trung Hương