'Người hùng' lao ra dòng lũ dữ cứu người ở Cam Lộ

Thấy 2 người đang chới với giữa dòng lũ dữ, anh Hoàng Thanh Hữu (27 tuổi, trú tại làng Vĩnh An (xã Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị) vội chặt cây chuối làm “phao” để lao ra cứu người.

'Người hùng' lao ra dòng lũ dữ cứu người ở Cam Lộ - Ảnh 1

Anh Hoàng Thanh Hữu (bên phải) đã lao ra dòng lũ dữ ở Cam Lộ (Quảng Trị) cứu người

“Lúc đó vừa về kê đồ đạc giúp bố mẹ xong, tôi ra đang đứng ở quán bên đường cùng với 7- 8 người, thấy nước lũ ập về rất nhanh. Thấy 2 người, anh Hoàng Hữu Thành và Mai Nhật Tân chới với giữa dòng nước dữ cách đường khoảng 600m, tôi lập tức chạy vào quán mượn cây rựa chạy ra chặt cây chuối lấy một khúc, hỏi có ai biết bơi cùng tôi lao ra cứu người ”, anh Hoàng Thanh Hữu kể.

“Người hùng” này cho biết, lúc này nước sâu khoảng 3-4m và chảy rất xoáy. Khi dùng cây chuối bơi ra để cứu người được khoảng 300m, thì anh cũng dần đuối sức. Nước chảy rất dữ nên tôi bơi đẩy cây chuối không được, nó cứ xoay tròn, nhưng cố gắng hết sức đẩy cây chuối ra cho tới nơi để cứu người. Anh Hữu cho biết, lúc đầu anh Thành và anh Tân ở gần nhau, nhưng chỉ một lúc sau thì nước xoáy đẩy 2 người ra xa nhau, rồi không thấy anh Thành đâu nữa.

“Có lẽ do anh Thành trên người đang mặc áo mưa bị nước xoáy cuốn xuống không thể xoay trở được”, anh Hữu nói, rồi cho biết: “Khi còn cách khoảng 100m, tôi nói anh Tân cố gắng để chờ tôi ra đến bíu vào cây chuối, chứ tôi cũng đang đuối sức. Khi tôi đến nơi thì mặt anh Tân cũng đã tím tái, thấy anh Tân bíu vào cây chuối được rồi, tôi dặn anh Tân đừng cố gắng bơi nữa mà hãy nghỉ lấy sức, nếu anh buông tay là tôi cũng không thể cứu được. Tôi cố gắng bơi để có thể đưa cây chuối tấp vào phía lùm cây tràm cao giữa đồng phía dưới, leo lên cây rồi cố gắng kéo anh Tân lên cây, khoảng gần nửa tiếng sau được ca nô tới cứu”, anh Hữu kể.

'Người hùng' lao ra dòng lũ dữ cứu người ở Cam Lộ - Ảnh 2

Anh Mai Nhật Tân vẫn chưa hoàn hồn sau khi được anh Hoàng Thanh Hữu cứu sống trong lũ dữ

“Trên đường lao ra tôi vẫn thấy 2 người và cố gắng cứu cho được 2 người, vì chỉ cần bíu vào được cây chuối là thở được, thoát chết. Nhưng khi ra đến nơi tôi đuối sức, anh Thành chìm rồi nên không biết phương hướng và nước cũng chảy rất xoáy nên không thể cứu anh Thành được”, anh Hữu tỏ ra tiếc nuối khi chỉ cứu được một người.

Anh Hữu cũng cho biết, anh Hoàng Hữu Tuấn, anh trai anh Thành mặc áo phao cũng cố bơi ra cứu em, nhưng khi đó anh Thành đã chìm giữa dòng lũ dữ. “Anh Tuấn tìm em trai không thấy, tiếp tục hô hoán người cứu nhưng bất thành”, anh Hữu kể.

Nhiều người dân cho biết, bố mẹ anh Hữu sống ở làng Vĩnh An cũ (xã Cam Hiếu), vợ anh Hữu là nhân viên bán hàng ở siêu thị, còn Hữu thuê một vị trí bên QL9 (huyện Cam Lộ) kinh doanh quán nhậu. “Khi đó chỉ nghĩ ra cứu người, ra được nửa đường đuối sức tôi thoáng nghĩ dại chắc mình không gặp lại được đứa con 4 tuổi và vợ đang mang bầu, rồi cố gắng hết sức có thể ra cứu được người”, anh Hoàng Thanh Hữu cho hay.

Ông Hoàng Kim Cương (49 tuổi, trú thôn Vĩnh An cũ) cho biết khi thấy anh Thành và anh Tân bị lũ cuốn anh đứng khựng, ngay cả số điện thoại công an lưu trong máy nhưng anh khựng tay tìm mãi không ra số. “Hữu còn trẻ và “liều mạng” lao ra cứu người trong lũ dữ, nhưng tiếc là chỉ cứu được Tân còn Thành đã bị nước chảy xiết cuốn chìm quá nhanh không thể cứu kịp”, ông Cương nói.

'Người hùng' lao ra dòng lũ dữ cứu người ở Cam Lộ - Ảnh 3

Ông Hoàng Kim Cương kể về việc anh Thành và anh Tân bị lũ dữ cuốn trôi, trong đó anh Tân đã được anh Hữu cứu kịp

Anh Mai Nhật Tân (39 tuổi), người cùng bị lũ bất ngờ đổ về cuốn trôi cùng với anh Thành cho biết: Khi đó nước bất ngờ đổ về, chảy rất xiết và dâng rất nhanh khiến cả 2 người tới không được mà lui lại cũng không được.

“Cả tôi và anh Thành đều bị nước cuốn trôi, anh Thành đang mang giày và trên người mặc áo mưa nên bị dòng nước dữ cuốn chìm mà không xoay trở được rồi mất tích giữa dòng nước. Tôi lúc đó chỉ mặc áo và quần đùi, nên cố gắng chống chọi đến chút sức lực cuối cùng, may mắn được anh Hữu đưa cây chuối ra ứng cứu kịp, rồi tiếp tục bơi dìu cây chuối thêm khoảng 300m về phía lùm cây giữa đồng, sau đó được ca nô đến cứu”, anh Tân xúc động cho biết.

Duy Lợi