Người hâm mộ cần lưu ý gì khi đến Qatar xem World Cup?

  Khi World Cup, giải đấu bóng đá được mong chờ nhất hành tinh chỉ còn 1 năm nữa là sẽ diễn ra, tờ The Guardian của Anh đã đặt một số câu hỏi với BTC nhằm giúp người hâm mộ bóng đá có thêm thông tin khi quyết định đến Qatar xem vòng chung kết.

  Người hâm mộ bên ngoài sân vận động Al Thumama ở Doha. Sân vận động này là một trong 8 sân sẽ tổ chức World Cup 2022 (Ảnh: AFP)

  Khi nào vé sẽ được bán?

  Vé thuộc các trận đấu tại World Cup 2022 sẽ được bán vào đầu năm sau. Hiện tại, giá vé cụ thể chưa được tiết lộ nhưng một phát ngôn viên phía Qatar đã nói với phóng viên của The Guardian rằng, giá vé sẽ “hợp túi tiền với mọi gia đình” và tương đương với các kỳ World Cup gần đây. BTC cũng sẽ bán vé theo gói có sẵn để phục vụ những người hâm mộ có thu nhập tốt. Chẳng hạn, gói “CLB trận đấu” sẽ có giá quanh ngưỡng 950 USD với các tiện ích như được xem trận đấu vòng bảng, thưởng thức đồ ăn đường phố tại Qatar, đồ lưu niệm… Trong khi đó, một gói khác đẳng cấp hơn có tên “Pearl Lounge” sẽ được bán với giá từ 4.950 USD cho nhóm khách hàng cao cấp. Cổ động viên khi mua gói này ngoài việc được xem các trận đấu đỉnh cao còn được trải nghiệm dịch vụ ăn uống cao cấp, có chuyên viên pha chế riêng

  Người hâm mộ có được mua rượu ở sân vận động?

  Hiện tại, quyết định này vẫn chưa được đưa ra. Ở Qatar, việc bán rượu bị hạn chế ở một số khách sạn sang trọng, sân vận động. Nếu có bán ở những nơi này, các cửa hàng sẽ bán với giá rất đắt. Tuy nhiên với World Cup, các quy định về mua bán rượu ở nơi công cộng có thể được nới lỏng để phục vụ du khách. Ví dụ trong giải Club World Cup 2019, giới chức Qatar đã thử nghiệm “khu vực dành cho người hâm mộ yêu thích bia, rượu táo”. Mỗi cốc chỉ được bán với giả khoảng 6 USD thay vì lên tới hơn 13 USD như trước đây.

  Việc uống rượu bia có thể bị hạn chế tại World Cup 2002 tại Qatar (Ảnh: Getty)

  Hình phạt nghiêm khắc có thể được đưa ra nếu cổ động viên quá khích

  Theo luật của Qatar, say rượu nơi công cộng là phạm pháp. Vì vậy, BTC hy vọng người hâm mộ sẽ tiết chế được hành vi của mình. Cảnh tượng người hâm mộ đội tuyển Anh ngẫu hứng uống bia có thể khó xảy ra ở các con đường ở Thủ đô Doha. Đại diện BTC cho biết: “Mặc dù các quy định có khắt khe nhưng chúng tôi mong các cổ động viên thông cảm vì đó là vì chính sự an toàn của họ. Các cổ động viên cũng nên tôn trọng văn hóa, luật pháp của Qatar để có quãng thời gian trải nghiệm vui vẻ ở đất nước của chúng tôi”.

  Qatar đã chuẩn bị rất kỹ để ứng phó với các rắc rối

  Theo đó, với 8 sân vận động trong bán kính 80km, hầu hết người hâm mộ sẽ phải ở lại Doha để thuận lợi trong quá trình di chuyển. Việc tập trung quá nhiều cổ động viên ở một khu vực có thể sẽ dẫn đến các sự cố. Tuy nhiên, BTC nhấn mạnh họ đã chuẩn bị mọi phương án cho các tình huống. Nước chủ nhà cũng đã có quan hệ đối tác với Interpol (Cảnh sát Hình sự Quốc tế) trong dự án có tên Stadia từ năm 2012. Với việc phối hợp với các tổ chức cấp cao, Qatar tin tưởng sẽ có thể đối phó với cả những tình huống phức tạp nhất. Qua đó, cam kết đảm bảo an toàn tối đa cho người hâm mộ.

  Người hâm mộ bóng đá thuộc cộng đồng LGBT cần tuân theo một số quy định đặc thù để không vi phạm luật pháp khi đến Qatar (Ảnh: Hollandse Hoogte)

  Người hâm mộ sẽ lưu trú ở đâu?

  Qatar dự kiến sẽ đón hơn 1 triệu du khách quốc tế trong 28 ngày diễn ra World Cup. Thế nhưng Qatar hiện chỉ có khoảng 30.000 khách sạn trong nước. Vậy nên, quốc gia Trung Đông này sẽ phải dựa nhiều vào các hình thức lưu trú khác. Một công ty của Pháp cũng đã thỏa thuận với BTC về việc sẽ cung cấp nhân viên để quản lý và vận hành hơn 60.000 phòng trong các căn hộ và biệt thự trên khắp Qatar. Việc tận dụng các căn phòng như vậy sẽ giúp nước này không phải xây thêm khách sạn, tránh tình trạng khách sạn bỏ hoang do cung vượt cầu khi World Cup kết thúc.

  Lưu ý với cổ động viên thuộc cộng đồng LGBT

  Theo luật năm 2004, đồng tính bị coi là bất hợp pháp tại Qatar. Tuy nhiên, Qatar gần đây đã nhiều lần khẳng định bất kể ai cũng sẽ được chào đón, không phân biệt quốc tịch, giới tính. Tuy nhiên, giới chức nhấn mạnh rằng Qatar là quốc gia có nền văn hóa bảo thủ hơn những nước khác. Người hâm mộ, nhất là những cổ động viên thuộc cộng đồng LGBT được khuyến cáo cần tôn trọng quy tắc địa phương và không thể hiện tình cảm nơi công cộng.

  ĐÌNH TOÁN (Theo The Guardian)

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/the-thao/hau-truong-the-thao/artmid/582/articleid/47528/nguoi-ham-mo-can-luu-y-gi-khi-den-qatar-xem-world-cup