Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm

Hàng trăm người dân Hải Phòng thức đêm, háo hức chờ thông xe cây cầu Niệm sau 18 tháng thi công.

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 1

Những lượt xe đầu tiên lưu thông trên cầu Niệm

0h10 phút sáng nay (17/10), Sở GTVT Hải Phòng chính thức cho phép các phương tiện lưu thông qua cầu Niệm sau 18 tháng thi công sửa chữa.

Mặc dù thời điểm thông xe vào ban đêm, nhưng từ tối 16/10, hàng trăm người dân Hải Phòng đã tập trung ở hai bên đầu cầu Niệm, háo hức chờ giờ phút thông xe. Trước đó, thông tin cầu Niệm chính thức được thông xe sau quá trình nâng cấp, sửa chữa đã “nóng” trên các diễn đàn mạng Hải Phòng, được người dân đất Cảng đặc biệt quan tâm.

>>> Ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng phát biểu tại lễ thông xe cầu Niệm.

Cầu Niệm là cây cầu huyết mạch nối quận Kiến An với các huyện ngoại thành như An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo với khu vực nội thành Hải Phòng, đồng thời đóng vai trò quan trọng với việc kết nối giao thông của nhiều tỉnh duyên hải như: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa với Hải Phòng.

Trước thực trạng cây cầu này xuống cấp nghiêm trọng, năm 2014 Hải Phòng quyết định sửa chữa, nâng cấp. Dự án sửa chữa nâng cấp cầu Niệm là hợp phần trong dự án phát triển giao thông đô thị. Đơn vị chủ đầu tư là Ban quản lý dự án khu vực các công trình giao thông đô thị Hải Phòng, được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới.

Với tổng số vốn 175 triệu USD, vốn đối ứng của Thành phố là 101,611 triệu USD bao gồm các hạng mục chính là tháo dỡ cầu cũ, đúc bê tông nâng cao các trụ, mố cầu, thi công mới toàn bộ phần dầm và mặt cầu.

Trong thời gian sửa chữa cầu Niệm, Chủ đầu tư đã tiến hành lắp 2 cầu phao ở hai phía tả, hữu cầu Niệm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nhưng do lưu lượng người quá lớn, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy việc thông xe cầu Niệm sau thời gian thi công được người dân đặc biệt quan tâm.

Ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng chia sẻ: Việc thông xe cầu Niệm, đối với ngành GTVT, đây là dự án có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Hải Phòng. Gói thầu cầu Niệm và đường Trường Chinh là 1 trong 5 gói thầu chính trong dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng được hoàn thành góp phần quan trọng cho việc kết nối trục giao thông Đông – Tây của thành phố, kết nối khu vực trung tâm với quận Kiến An, các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cũng như các tỉnh ven biển Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa và giải tỏa được tình trạng ách tắc giao thông xảy ra trong thời gian qua.

"Cùng với việc thông xe cầu Niệm, trong thời gian tới với sự nỗ lực của các địa phương như An Dương, Kiến An, Lê Chân, Hải An, chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành việc xây dựng tuyến đường giao thông đô thị dài 20 km, các cầu Đồng Khên, cầu Niệm 2. Đây sẽ là trục chính giao thông đô thị Hải Phòng đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương cũng như sự kỳ vọng của TP. Hải Phòng và Ngân hàng Thế giới”, ông Tùng cho biết.

Phóng viên Báo Giao thông ghi nhận một số hình ảnh tại buổi thông xe cầu Niệm.

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 2

Những chuyến xe cuối cùng đi qua cầu phao Niệm

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 3

Tranh thủ vui chơi trước giờ thông xe cầu Niệm

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 4

Người dân háo hức chờ giờ thông xe cầu Niệm

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 5

Háo hức chờ giờ thông xe

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 6

Những lượt xe đầu tiên lưu thông trên cầu Niệm

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 7

Niềm vui của những chuyên gia, cán bộ trực tiếp thi công cầu Niệm

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 8

Cầu Niệm sau khi được sửa chữa, nâng cấp là 1 trong 3 cây cầu vòm thép hiện đại của cả nước.

Người Hải Phòng trắng đêm chờ thông xe cầu Niệm - Ảnh 9

Người dân tranh thủ chụp ảnh bên cây cầu mới

Việt Hòa