Người Hà Nội săn lùng măng cụt xanh làm 'gỏi gà bất bại', giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg

Vụ năm nay, măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá từ 600.000 đồng đến 900.000 đồng/kg, tăng 20 - 30% so với giá năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn săn lùng tìm mua măng cụt xanh để làm gỏi.

Gỏi gà măng cụt xanh là một món ăn có từ lâu đời của người dân các tỉnh khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, món ăn này rộ lên như một trào lưu ẩm thực. Việc người dân thích thú với món ăn này cũng giúp người nông dân các tỉnh phía Nam tiêu thụ được nhiều hơn loại nông sản này trong mùa thu hoạch.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, măng cụt xanh được bán rất ít, chủ yếu được bán trên mạng xã hội. Vụ mùa năm nay, giá 1 kg măng cụt xanh gọt sẵn tăng hơn 20 - 30% so với năm ngoái.

Măng cụt xanh được nhiều người săn đón.

Cụ thể, măng cụt xanh gọt sẵn có giá dao động khoảng 600.000 - 900.000 đồng/kg, đắt khoảng gấp 10 lần măng cụt thường. Đối với măng cụt xanh chưa gọt vỏ thì có giá khoảng từ 80.000 - 130.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín.

Dù giá tăng cao, chị Hồng - thương lái bán măng cụt xanh (ở Bình Dương) cho biết, măng cụt xanh vẫn được đặt mua nhiều hơn so với hàng chín.

"Măng cụt hiện tại đang vào đầu mùa, cộng với việc các thương lái tập trung thu mua nhiều thế này khiến giá măng cụt xanh bị đẩy lên cao", chị Hồng nói.

Theo nhiều tiểu thương cho hay, phải mất 5 - 6 kg măng cụt xanh mới gọt ra 1 kg ruột. Ngoài ra, để gọt vỏ loại quả này cũng không dễ như những loại quả khác. Vì vậy, giá thành đắt hơn nhiều lần cũng không lấy gì làm lạ.

Măng cụt xanh gọt sẵn có giá lên đến gần 1 triệu đồng/kg.

Cơn sốt măng cụt xanh đang được nhiều chị em nội trợ và giới sành ăn săn tìm khiến giá của loại quả này luôn cao ngất ngưởng và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ làm món gỏi, măng cụt xanh chấm muối ớt cũng được dân văn phòng săn đón.

Măng cụt xanh chấm muối ớt được nhiều người yêu thích.

Từ nhu cầu tiêu thụ măng cụt tăng cao, nhiều người có thể kiếm từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày từ công việc làm thêm là gọt vỏ măng cụt.

Minh Phương (sinh viên làm bán thời gian tại một nhà hàng) chia sẻ, công việc gọt vỏ măng cụt xanh bao gồm 2 công đoạn là cắt gọt và tỉa. Măng cụt sẽ được gọt dưới vòi nước chảy để tránh vị đắng rồi ngâm nước chanh, đá để bảo đảm độ trắng, giòn. Mỗi kg thành phẩm, người gọt được trả 80.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày Phương kiếm được 500.000 - 600.000 đồng, tùy vào số lượng mình làm được.

Măng cụt xanh kỵ gì?

Chia sẻ với báo chí, BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam khẳng định măng cụt non không có độc hại, có chăng chỉ là ít dinh dưỡng hơn ăn măng cụt chín, nhưng cũng không đáng kể.

Tuy nhiên đối với người đang chuẩn bị làm phẫu thuật không nên dùng măng cụt trong khoảng thời gian trước đó. Chất xanthones trong măng cụt xanh có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm vết mổ bị chảy máu nhiều.

Măng cụt kỵ với đường cát, thế nên không nên ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc.

Khi ăn măng cụt mà uống nước có ga, đường tinh luyện trong nước có ga kết hợp với axit cao trong măng cụt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do các phản ứng hóa học xảy ra có thể khiến cơ thể con người bị buồn nôn, rối loạn tiêu hóa…

Măng cụt xanh có gì đặc biệt mà “gây sốt” những ngày qua?

Đan Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-ha-noi-san-lung-mang-cut-xanh-lam-goi-ga-bat-bai-gia-len-toi-gan-1-trieu-dong-kg-169240415152725504.htm