Người giàu Trung Quốc lên kế hoạch đổ xô sang Mỹ

Hơn một nửa số người giàu của Trung Quốc đang có kế hoạch di chuyển và tăng cường đầu tư tại Hoa Kỳ trong vòng ba năm tới.

Ngày 28/10, tờ ibtimes có đăng tải bài viết với tiêu đề: “Tại sao những người giàu rời Trung Quốc để đến Mỹ?”.

Tờ báo dẫn khảo sát của Tạp chí Hurun cho biết, hơn một nửa số người giàu của Trung Quốc đang có kế hoạch di chuyển đến Hoa Kỳ trong vòng 3 năm tới. Một số những người giàu nhất nước này đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trên khắp Hoa Kỳ.

Người giàu Trung Quốc lên kế hoạch đổ xô sang Mỹ - Ảnh 1

Hơn một nửa số người giàu của Trung Quốc đang có kế hoạch di chuyển và tăng cường đầu tư tại Hoa Kỳ trong vòng ba năm tới. Ảnh minh họa

Đặc biệt, theo các khảo sát, phần lớn những người giàu Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến Los Angeles, San Francisco và Seattle.

Cụ thể, Tạp chí Hurun đã phỏng vấn với 240 người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng trung bình ít nhất 27 triệu nhân dân tệ (NDT), tương đương khoảng 4 triệu USD.

Theo đó, 60 % những người giàu Trung Quốc có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trong vòng ba năm tới. Khoảng 56 % số người được hỏi cho biết họ đang xem xét di cư vì họ sợ đồng NDT sẽ tiếp tục giảm giá.

Một khảo sát khác được thực hiện bởi Hurun và Visa Consulting được công bố hôm 28/10, cho thấy đồng NDT đã giảm gần 10 phần trăm so với USD kể từ mùa hè năm 2015.

Người giàu Trung Quốc đang lo lắng rằng bong bóng bất động sản của Trung Quốc có thể vỡ khi NDT tiếp tục suy yếu trong khi giá nhà đất đang tăng đều đặn.

Vì vậy, họ đang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở nước ngoài như Mỹ, Anh, Canada, Úc và Singapore. Những thị trường này chưa phải đối mặt với giá bất động sản tăng nhưng ở một mức độ nào đó không giống những gì Trung Quốc đang trải qua, báo cáo cho biết.

Đặc biệt, giá nhà đất ở Trung Quốc đã tăng 205 % trong 5 năm qua. Tuy nhiên theo một khảo sát của Reuters hồi tháng 8, tại Mỹ, giá cả chỉ được dự kiến sẽ tăng khoảng 5% vào năm 2016.

Trong tất cả những địa điểm nhà giàu Trung Quốc dự định đầu tư và di cư đến, Hoa Kỳ là điểm đến đứng đầu trong danh sách.

Los Angeles được chọn nhiều nhất với 17,8 % số người được khảo sát đồng ý. Tiếp theo là ở San Francisco với 13,2 % những người được hỏi chọn đầu tư vào bất động sản. Trong khi đó ở Seattle là 12,8 % và ở New York là 11,6 %.

Trước đó vào năm 2014, tạp chí Hurun cũng đã tiến hành cuộc khảo sát với 141 người giàu Trung Quốc và nhận được kết quả tương tự. Theo đó 60 % người giàu Trung Quốc nói rằng họ sẽ di cư và đầu tư vào các nước khác.

Vào thời điểm đó, có 3 lý do được đưa ra đó là cơ hội học tập tốt hơn cho trẻ em, lo lắng về vấn đề ô nhiễm ngày càng tăng trong môi trường nước của Trung Quốc và mối quan tâm về an toàn thực phẩm.

Hoàng Sơn