Người già thời nay "yêu" nhiều, ly dị cũng nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu cho thấy, khi số lượng người cao tuổi trên toàn thế giới tăng, người già ngày nay có quan hệ tình dục nhiều hơn, ly dị nhiều hơn và nhiều người cô đơn hơn.

Một dự án nghiên cứu rộng rãi tại Đại học Gothenburg Thụy Điển so sánh cao tuổi của những năm 1970 với những người cao tuổi hiện nay. Dự án nghiên cứu được gọi là H70, cho thấy rằng tuổi già có nhiều thay đổi.

Ingmar Skoog, giáo sư từ Gothenburg, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Đó là thời gian để bắt đầu nói về tuổi già mới,".

Theo một tuyên bố của trường đại học Gothenburg, tỷ lệ về trình độ người cao tuổi vượt quá mức độ trung học đã tăng từ 14% đến gần 40% cho cả hai giới. Điều này được phản ánh qua hiệu suất trong bài kiểm tra về trí thông minh của người tuổi 70 hiện nay tốt hơn so với đối tác của họ ở những năm 1970.

Tỷ lệ người lập gia đình đã tăng lên, cũng như tỷ lệ người ly dị. Người cao tuổi hoạt động tình dục hơn và số lượng với các vấn đề tình dục như bất lực đã giảm.

"Nghiên cứu H70 cho thấy rằng người già cô đơn nhiều hơn những năm 1970", Skoog nói.

Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần của người già dường như không có thay đổi. Người ta ước tính rằng tuổi thọ trung bình ở châu Âu sẽ đạt 100 vào cuối thế kỷ này.

Lan Ý - (theo the Times of India)