Người ghép đầu sẽ có thể bị điên?

Nếu như vậy thì đó thực sự là kinh khủng hơn cả cái chết.

Mặc dù Spiridonov đã chuẩn bị cho khả năng cơ thể mới sẽ từ chối cái đầu được ghép và anh sẽ chết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thần kinh học tin rằng: đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất, bởi thực sự, nếu tiến hành ca phẫu thuật này, Spiridonov sẽ phải trải qua những cảm giác còn tồi tệ hơn cả cái chết.

Việc cấy ghép đầu người đương nhiên sẽ bao gồm việc nối lại xương sống và các mạch máu. Tiền lệ y học chưa từng xảy ra, chưa ai từng trải qua cảm giác này để mô tả lại, nhưng có thể dám chắc rằng điều đó sẽ vô cùng đau đớn.

Hãy tưởng tượng thế này nhé, nếu đơn thuần bạn chỉ phẫu thuật ghép chân hay ghép tạng – chỉ là những bộ phận lẻ tẻ, bạn còn phải sống trong đau đớn cả tháng trời. Đằng này là cấy ghép cả một cơ thể vào một cái đầu, đau đớn sẽ nhân lên gấp bội phần.

Người ghép đầu sẽ có thể bị điên? - Ảnh 1

“Có những điều còn tồi tệ hơn cả cái chết, và tôi không mong chúng xảy đến với bất cứ ai,” bác sỹ Hunt Batjer, chủ tịch Hiệp hội Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ chia sẻ.

Theo ông, vấn đề là việc ghép một cái đầu vào một thân thể khác, bao gồm cả việc nối lại xương sống và các mạch máu là một điều chưa ai từng thử nghiệm, và là một sự điên rồ.

Arthur Caplan, giám đốc đạo đức y khoa thuộc Trung tâm Y tế Langone, đại học New York thì nhận định: bác sỹ Canavero là một “gã khùng,” và tin rằng những người cấy ghép đầu “sẽ bị choáng ngợp bởi những sự khác biệt của cơ thể mới và có thể sẽ hóa điên.”

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhịp tim hay dạ dày có thể ảnh hưởng đến sức mạnh ý chí, cảm xúc hay ngôn ngữ của chúng ta. Do đó, tính nết của người được cấy ghép đầu có thể sẽ thay đổi rất nhiều sau ca phẫu thuật.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Hoài Vi
Tổng hợp