Người dùng Trung Quốc chuộng hệ điều hành HarmonyOS

Thị phần hệ điều hành HarmonyOS của Huawei lần đầu vượt qua iOS của Apple tại thị trường Trung Quốc trong quý 1/2024.

Hệ điều hành HarmonyOS vượt iOS tại thị trường Trung Quốc.

Hệ điều hành HarmonyOS vượt iOS tại thị trường Trung Quốc.

Reuters trích dẫn số liệu của công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho thấy, quý 1/2024, HarmonyOS chiếm 17% thị phần hệ điều hành di động tại Trung Quốc, xếp sau Android của Google (68%) và cao hơn iOS (16%).

Giới chuyên gia nhận định, hệ điều hành HarmonyOS sẽ tiếp tục gia tăng thị phần khi Huawei tập trung nội địa hóa chuỗi cung ứng. Các mẫu smartphone của hãng đang có tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao.

Đại diện của Huawei cho biết, năm 2023, số thiết bị trong hệ sinh thái HarmonyOS vượt mốc 800 triệu chiếc. Thời gian tới, công ty đặt mục tiêu chi 980 triệu USD để phát triển 500.000 ứng dụng gốc và đào tạo hơn 100.000 nhà phát triển mỗi tháng nhằm thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái HarmonyOS.

Kế hoạch của Huawei nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Hiệp hội Internet Trung Quốc đang kêu gọi các công ty nội địa liên kết để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Huawei "vì một tương lai tươi sáng".

HarmonyOS do Huawei phát triển sau khi công ty vào danh sách hạn chế của Mỹ giữa năm 2019. Nền tảng được kỳ vọng có thể thay thế cho Android tại Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định chiến lược tạo giải pháp thay thế của Huawei đã mang lại kết quả và vượt qua tác động của những hạn chế từ Mỹ.

Sự trỗi dậy của Huawei báo hiệu mối đe dọa vị thế dẫn đầu của Apple trên phân khúc cao cấp. Đặc biệt, Huawei vừa ra mắt dòng smartphone Pura 70, một trong những đối thủ cạnh tranh với iPhone 15 và iPhone 16.

Nhà phân tích phân tích Ivan Lam của Counterpoint Research cho rằng, sự vươn lên mạnh mẽ của Huawei đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số iPhone. Chỉ sau một phút mở bán, Pura 70 Ultra và Pro đã hết hàng trên website chính thức của hãng. Cùng ngày mở bán 18/4 vừa qua, hàng trăm người cũng xếp hàng chờ mua máy trước cửa hàng của hãng tại Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Không chỉ Huawei đang thách thức Apple, các thương hiệu nội địa khác từ Xiaomi đến Oppo đang tích cực dấn thân vào thị trường cao cấp nhưng với giá rẻ hơn.

"Những thiết bị cao cấp của những thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi hay Oppo không chỉ có giá cạnh tranh với mức khởi điểm chủ yếu từ 563 USD, mà đây còn là niềm tự hào của các hãng khi sản phẩm smartphone Trung Quốc đều trang bị các tính năng tương tự như trong điện thoại đắt tiền. Sự cạnh tranh gia tăng này gây áp lực lên cả các mẫu cũ của Apple và các mẫu cơ bản của dòng sản phẩm mới của hãng," chuyên gia Neil Shah tại Counterpoint Research phân tích.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nguoi-dung-trung-quoc-chuong-he-dieu-hanh-harmonyos-post35730.html