Người dùng phàn nàn camera iPhone 7 Plus bị lỗi 'màu nước'

Một số người dùng iPhone 7 Plus cho biết trên, họ không hài lòng với chất lượng hình ảnh chụp từ những chiếc điện thoại mới của Apple.

Theo Forbes, trên trang web hỗ trợ cộng đồng chính thức của Apple, một số người dùng nói rằng ảnh chụp từ iPhone 7 Plus kém chất lượng hơn khi so sánh với ảnh chụp từ iPhone 6 và 6S. Theo các thành viên này, hình ảnh thiếu chi tiết và độ sắc nét, cùng với đó một số hình ảnh như gặp phải hiệu ứng “màu nước”.

Để minh chứng cho vấn đề, nhiều người dùng đã đăng tải ảnh chụp được cho là xuất phát từ iPhone 7 Plus, và những bức ảnh này có chất lượng khá thấp, thậm chí thua cả khi so sánh với iPhone 5S

Người dùng phàn nàn camera iPhone 7 Plus bị lỗi 'màu nước' - Ảnh 1

Không chỉ iPhone 7 Plus, cả iPhone 7 cũng gặp sự cố

Nhưng vấn đề này không chỉ dừng lại ở người dùng iPhone 7 Plus mà ngay cả người dùng iPhone 7 cũng gặp điều tương tự. Do đó, nhiều khả năng sự cố không liên quan đến thiết lập camera kép của iPhone 7 Plus.

Một thành viên cho rằng người dùng có thể sửa lỗi trên bằng cách tắt tùy chọn Optimised Storage trên phần thiết lập camera iPhone, nhưng hành động này dường như không mang lại kết quả.

Theo hình ảnh đăng tải đầu tiên cho thấy, vấn đề xảy ra với phiên bản iOS 10.0.2. Tuy nhiên, điều này vẫn tồn tại ngay cả khi người dùng cập nhật lên bản iOS mới nhất, như lời thành viên có tên samdale67 viết: “Tôi cũng gặp vấn đề tương tự trên iPhone 7 Plus chạy iOS 10.1. Tôi thừa nhận rằng hiệu ứng xuất hiện khiến bức hình giống như được áp dụng bộ lọc màu nước”.

Nguyên nhân không từ phần cứng?

Đào sâu vào dữ liệu EXIF (chứa các siêu dữ liệu như ngày chụp, thời gian chụp, thiết lập độ phơi sáng, tốc độ màn trập…) của bức ảnh gặp lỗi, Forbes nói rằng nguyên nhân lỗi không xuất phát từ các thiết lập khi chụp. Ngoài ra, vấn đề cũng xảy ra với nhiều ảnh chụp ở các điều kiện ánh sáng khác nhau, do đó nguyên nhân từ độ sáng cũng được loại bỏ.

Chính vì vậy, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ bản thân ứng dụng máy ảnh mặc định trên iPhone. Bởi lẽ, ứng dụng máy ảnh của iPhone có khả năng nâng cao màu sắc và độ tương phản cho ảnh chụp, do đó nó làm giảm đáng kể số lượng chi tiết trong hình ảnh, dẫn đến các vấn đề trên.

Người dùng phàn nàn camera iPhone 7 Plus bị lỗi 'màu nước' - Ảnh 2

So sánh hai ảnh chưa được chỉnh sửa, một chụp ở chế độ RAW và một chụp từ ứng dụng máy ảnh mặc định

Ứng dụng máy ảnh trên iPhone đã nâng cao màu sắc và độ tương phản cho ảnh chụp, nhưng nó làm giảm đáng kể số lượng chi tiết trong hình ảnh. Điều này dẫn đến một suy đoán rằng có thể vấn đề phần mềm liên quan đến xử lý hình ảnh bị lỗi mà không phải do phần cứng iPhone.

Dựa vào dữ liệu EXIF của một số hình ảnh có vấn đề, Forbes cho biết vẫn chưa tìm ra bất kỳ manh mối nào, chẳng hạn như thiết lập ISO cao hay bất kỳ điều gì khác có thể gây ra vấn đề chất lượng. Những sự cố được xảy ra trong một loạt các điều kiện ánh sáng, do đó độ sáng cũng không phải là yếu tố có thể gây ra vấn đề.

Người dùng phàn nàn camera iPhone 7 Plus bị lỗi 'màu nước' - Ảnh 3

Ảnh chụp từ iPhone 7 (ngoài cùng bên phải) có độ sắc nét kém, màu sắc nhợt nhạt

Theo AppleInsider, lời khuyên hiện tại dành cho người dùng gặp vấn đề đó là nên mang thiết bị đến AppleCare hoặc dịch vụ ủy quyền được cấp phép của Apple để nhận sự hỗ trợ.

Kiến Văn