Người dùng iPhone 12 tại Việt Nam đã có thể sử dụng 5G sau bản cập nhật iOS 14.5

  2632 liên quanGốc

  Với bản cập nhật iOS 14.5 ra mắt hôm nay, người dùng Việt Nam đã có thể trải nghiệm 5G trên loạt iPhone 12 Series.

  Cuối tháng 11/2020, bộ tứ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và Pro Max phiên bản chính hãng VN/A chính thức lên kệ tại Việt Nam.

  Thế hệ iPhone mới của Apple được đánh giá là mang tính đột phá, cả về thiết kế lẫn cấu hình và kết nối 5G mạnh mẽ. Tuy nhiên, mãi cho đến bản cập nhật iOS 14.5 ra mắt hôm nay, người dùng Việt Nam mới có thể trải nghiệm 5G trên loạt iPhone 12 Series.

  (Ảnh minh họa: Sarah Tew/CNET)

  Cụ thể, người dùng iPhone 12 nhà mạng Viettel sau khi nâng cấp thiết bị lên iOS 14.5 sẽ có thêm lựa chọn 5G trong mục Dữ liệu mạng (Cellular Data).

  Các phiên bản iPhone hỗ trợ 5G của Apple đều tương thích với nhà mạng tại Việt Nam, bao gồm iPhone 12 mini, iPhone 12, 12 Pro và Pro Max.

  Hai nhà mạng còn lại là VinaPhone và MobiFone dự kiến cập nhật tùy chọn lên mạng 5G trong các phiên bản phần mềm tiếp theo của Apple.

  (Ảnh minh họa: Sarah Tew/CNET)

  Để sử dụng mạng 5G thử nghiệm, người dùng không cần phải đổi SIM. Các số thuê bao trong vùng phủ sóng sẽ được hệ thống tự quét, nhận diện điều kiện và đăng ký mạng 5G. VinaPhone và Viettel đều miễn phí lưu lượng sử dụng mạng 5G trong thời gian thử nghiệm.

  5G bắt đầu thử nghiệm thương mại tại Việt Nam từ cuối tháng 11, chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM.

  Tại Hà Nội, các phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực quanh Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Tràng Tiền...) và quận Hai Bà Trưng (phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung...).

  (Ảnh minh họa: Marques Brownlee)

  Tại TPHCM là các phố thuộc quận 1 (vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi...) và quận 3 (đường Pasteur, Hồ con rùa, Nhà văn hóa thanh niên...).

  5G là gì?

  5G là viết tắt của Fifth Generation (mạng di động thế hệ thứ năm). Đây là tên của công nghệ kết nối tiếp theo sau LTE (4G), UMTS (3G) và GSM (2G).

  Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thử nghiệm thực tế tại Việt Nam cho thấy, tốc độ tải xuống của mạng 5G lên đến 2.2Gbps.

  (Ảnh minh họa: Stock Adobe)

  Tốc độ vượt trội này cho phép người dùng di động có thể xem video chất lượng cao (4K, 8K), tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 phát trực tuyến,…

  Với độ trễ gần như bằng 0, mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet Vạn Vật), phẫu thuật từ xa hay đưa vào vận hành những chiếc xe không người lái,...

  (Ảnh minh họa: PCMag)

  Băng thông của mạng 5G cho phép lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet Vạn Vật) trong thành phố thông minh, nhà máy thông minh...

  Duy Huỳnh

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/i-phone-12-tai-viet-nam-da-co-the-su-dung-5-g-sau-ban-cap-nhat-i-os-14-5-202104271756318469.html