Người dùng Facebook Việt Nam bị mã độc tấn công

Trong ngày hôm qua và hôm nay, nhiều người dùng Facebook liên tục nhận được các tin nhắn chứa những liên kết lạ. Các chuyên gia công nghệ hiện đang đưa ra cảnh báo các liên kết này có chứa mã độc.

Người dùng Facebook Việt Nam bị mã độc tấn công - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Những người dùng chỉ biết mình bị nhiễm mã độc khi quan sát tài khoản Facebook của mình phát đi những tin nhắn lạ với nội dung giống nhau. Tin nhắn này chỉ chứa một liên kết tới một trang web có giao diện giống hệt với dịch vụ video Youtube.

Tuy nhiên khi người dùng bấm vào liên kết này, thay vì play video, trang web sẽ tự động tải mã độc về máy người dùng hoặc bắt người dùng đăng nhập tài khoản Google.

Người dùng bị nhiễm mã độc trên thiết bị di động sẽ tiếp tục gửi các liên kết đến các người dùng khác. Còn người dùng nếu đăng nhập trang web có giao diện giống Youtube sẽ có nguy cơ lộ tên đăng nhập, mật khẩu các dịch vụ của Google.

Các chuyên gia an ninh mạng cũng không loại trừ khả năng các mã độc này cũng thực hiện hành vi đánh cắp thông tin cá nhân người dùng bằng cách nằm lại smartphone người dùng, âm thầm ghi lại các thông tin đăng nhập, thanh toán khác. Tệ hơn sẽ là kích hoạt định vị, camera để ghi lại vị trí thông tin cá nhân người dùng.

Trong những năm gần đây, các mã độc lây lan qua các dịch vụ tin nhắn hoặc mạng xã hội đang ngày một nhiều hơn. Mặc dù thủ đoạn để gây hại cho người dùng không có nhiều thay đổi nhưng số người bị nhiễm mã độc vẫn tăng lên.

Để tự bảo vệ mình, các chuyên gia công nghệ hiện nay đang khuyến cáo người dùng, tuyệt đối không bấm vào các liên kết lạ nhận được. Hãy chủ động hỏi người gửi để xác nhận không phải do mã độc gửi.

Không thực hiện các hoạt động đăng nhập bất thường, ví dụ khi Youtube đã được đăng nhập trên máy người dùng, Youtube sẽ không yêu cầu đăng nhập lại. Nếu được yêu cầu phải kiểm tra kỹ liên kết đăng nhập có tên miền từ youtube.com.

Nếu đã đăng nhập trên các trang web giả mạo, việc cần làm là đổi mật khẩu ngay lập tức và kích hoạt các chức năng bảo mật 2 lớp. Khi kích hoạt chức năng này, kẻ gian sẽ không thể đăng nhập tài khoản người dùng vì các dịch vụ trực tuyến sẽ yêu cầu thêm mã OTP được gửi đến điện thoại người dùng qua SMS.

TÙNG LINH