Người dùng có giải pháp gì khi đổi mã vùng điện thoại?

Mặc dù việc đổi mã vùng được thực hiện với 59 tỉnh, thành phố sẽ khiến cho hàng loạt người dùng thay đổi cách gọi đến số điện thoại cố định nhưng trên thực tế việc thay đổi mọi số điện thoại cố định trong danh bạ có thể được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại của 59 tỉnh, thành phố sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 11/2 năm tới. Việc chuyển đổi này được thực hiện theo khuyến nghị của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Sau khi chuyển đổi mã vùng, độ dài quay số khi gọi liên tỉnh hoặc từ di động tới thuê bao cố định trên toàn quốc sẽ được thống nhất 11 chữ số. Người dùng sẽ ít bị nhầm lẫn hơn. Đây cũng là cơ sở để giảm số mã vùng trên cả nước từ 63 như hiện nay xuống còn 10 vùng. Khách hàng sẽ được hưởng giá cước thấp hơn.

Ngoài ra sau khi thực hiện kế hoạch, các đầu mã thuê bao di động 11 chữ số sẽ được thu lại về 10 chữ số. Việc này sẽ làm giảm tình trạng tin nhắn rác, vốn phổ biến xuất phát từ các thuê bao 11 chữ số hiện nay.

Mặc dù việc chuyển đổi được thực hiện ở rất nhiều tỉnh thành phố nhưng trên thực tế, những ảnh hưởng của việc chuyển đổi này đối với người dùng lại không quá lớn.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định việc chuyển đổi mã vùng không ảnh hưởng đến số thuê bao. Khi thực hiện cuộc gọi nội hạt giữa các thuê bao cố định cùng khu vực, cách quay số và số điện thoại không có bất kỳ thay đổi nào.

Ảnh hưởng chỉ xảy ra với người dùng di động gọi đến số điện thoại cố định hoặc cuộc gọi liên tỉnh, từ quốc tế. Nhưng theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, tổng lưu lượng những cuộc gọi này chỉ chiếm khoảng 1,6% lưu lượng viễn thông của Việt Nam.

Bên cạnh đó Bộ cũng chỉ ra nhóm đối tượng chịu thay đổi chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức. Nhiều đơn vị, cá nhân sẽ có thể phải làm lại các sản phẩm có chứa thông tin số điện thoại với mã vùng mới.

Mặc dù lúc này chưa phải là thời điểm sử dụng mã vùng mới nhưng đối với người dùng di động, ngay cả khi số lượng số điện thoại cố định trong máy lớn, vẫn có một số giải pháp giúp smartphone có thể đổi mã vùng hàng loạt chỉ cần một số thao tác đơn giản.

Người dùng hệ điều hành iOS có thể dùng ứng dụng Contact Pro Free được tải từ địa chỉ này

Người dùng có giải pháp gì khi đổi mã vùng điện thoại? - Ảnh 1

Ví dụ cách đổi mã vùng cho thuê bao cố định tại Hà Nội

Sau khi cài đặt, tiếp tục mở thẻ Ultilities và chọn Edit country code để tiến hành sửa danh bạ hàng loạt. Tại ô Old country code người dùng chỉ cần nhập mã vùng cũ và ô New country code nhập mã vùng mới và bấm Edit để sửa toàn bộ danh bạ trong iPhone.

Với hệ điều hành Android, một lựa chọn với người dùng là ứng dụng PrefixEditor tải từ địa chỉ này

Thao tác cũng tương tự với iOS, người dùng cũng chỉ cần nhập mã vùng cũ và mã vùng mới sau đó ấn thực hiện để thay đổi toàn bộ các số liên lạc trong danh bạ của mình.

Tùng Linh