Người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải tăng cao

Tổ chức Di trú quốc tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 3.632 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải, và con số này chắc chắn sẽ còn tăng.

Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) hôm qua (14/10) cảnh báo số người bỏ mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu trong năm nay sẽ vượt qua con số 3.702 người của năm ngoái.

Người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải tăng cao - Ảnh 1

Tàu chở hàng trăm người nhập cư lật ở Địa Trung Hải, 42 người chết (Ảnh: AFP)

Tổ chức này cho biết từ đầu năm đến nay đã có 3.632 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải và con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm.

Theo số liệu của Tổ chức Di trú quốc tế, tính đến ngày 12/10 số người di cư và tị nạn tới được châu Âu là hơn 317.200 người. Trong đó, hơn 168.000 người đã tới Hy Lạp, gần 145.000 tới Italia và hơn 3.800 người khác lựa chọn con đường tới châu Âu qua Tây Ban Nha hoặc Syprus.

Tuy nhiên, những con số này lại thấp hơn rất nhiều so với thống kê của năm ngoái khi chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 508.000 người di cư đặt chân tới châu Âu và trong những tháng còn lại là hơn nửa triệu người.

Trong khi đó, Italia lo ngại các dòng người di cư đang ồ ạt đổ vào nước này bằng đường biển. Trong đầu đầu của tháng này, các lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Italia đã cứu tổng cộng 11.000 người di cư trên các con thuyền rời bờ biển Lybia.

Theo chuyên gia Tổ chức Di trú quốc tế, việc Lybia không kiểm soát được tình hình đất nước đã tạo điều kiện cho các dòng người di cư từ các nước châu Phi khác tự do di chuyển qua lãnh thổ nước này và sau đó được bọn buôn người đưa lên thuyền vượt Địa Trung Hải sang châu Âu./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân hoa xã