Người đẹp lại được quyền 'khoe' ảnh khỏa thân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mới đây (14/11) đã ban hành Thông tư 10/2016/TT-BVHTTDL sửa đổi và bãi bỏ một số điều chưa hợp lý của Thông tư 01/2016-BVHTTDL ban hành ngày 24/3.

Theo đó, Thông tư 10 bãi bỏ khoản 1, điều 3 của Thông tư 01 quy định hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP) gồm:

Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm, vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật, vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hay ngoài xã hội gây hậu quả xấu.

Người đẹp lại được quyền 'khoe' ảnh khỏa thân - Ảnh 1

Người đẹp có thể tự do khoe ảnh nude trở lại mà không bị cảnh cáo.

Ngoài ra, Thông tư 10/2016 cũng quy đinh về bãi bỏ một số nội dung khác của Thông tư 01 như: về nội dung, hình thức đề án tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; về các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu...

Đồng thời, mẫu đơn cam kết số 14 về việc thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả cũng được bãi bỏ. Mẫu đơn này từng gây bức xúc cho rất nhiều nhạc sĩ Việt Nam vì đã tước đi quyền tác giả chính đáng của họ.

Người đẹp lại được quyền 'khoe' ảnh khỏa thân - Ảnh 2

Trước đó thông tư 01/2016 đưa ra một số quy định cấm với những người biểu diễn nghệ thuật gây nhiều tranh cãi.

Trước đó, Thông tư 01/2016 đã nêu một số quy định cấm đối với những người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu đã làm dấy lên nhiều luồng dư luận trái chiều vì cho rằng quy định này vi phạm quyền con người. Tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ VHTT&DL đã xem xét và sửa đổi quy định này.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/10/2017, người đẹp đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu sẽ không còn bị ràng buộc bởi những quy định về vấn đề trang phục nữa.

Bàn về vấn đề này, Hà Anh - Một siêu mẫu đình đám chia sẻ với báo chí: “Tôi nghĩ việc bỏ quy định cấm Hoa hậu, người mẫu chụp ảnh không mặc trang phục là một quyết định sáng suốt. Tuy nhiên các Hoa hậu, người mẫu cũng vẫn nên tự mình ý thức bảo vệ hình ảnh của mình.

Đặc biệt là truyền thông nên chọn lọc đăng tải những hình ảnh mang tính chất nghệ thuật chứ không phải những hình ảnh với mục đích phi nghệ thuật, thiếu thẩm mỹ để phù hợp văn hóa Việt. Dù chúng ta có bắt kịp xu hướng, cởi mở hơn... thì vẫn phải giữ được những giá trị và bản sắc nhất định".

Người đẹp lại được quyền 'khoe' ảnh khỏa thân - Ảnh 3

Siêu mẫu Hà Anh cho rằng đây là một quyết định rất sáng suốt, tuy nhiên các người đẹp cũng cần ý thức bảo vệ hình ảnh của mình.

Bảo Yến