Người đẹp đi thi quốc tế: Chỉ quảng bá, không cần giải?

Chính thức trở thành gương mặt đại diện Việt Nam tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế là giấc mơ của không ít cô gái, chàng trai trẻ khi quyết tâm giành cho mình một danh hiệu danh giá trong nước. Tuy nhiên, khi vượt ra khỏi biên độ của một quốc gia, tính quốc tế sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố để một thí sinh có thể vượt trội và chiến thắng.

Người đẹp đi thi quốc tế: Chỉ quảng bá, không cần giải? - Ảnh 1

Hoa khôi Nam Em đang dự thi Hoa hậu Trái đất.

Để tìm ra chiếc chìa khóa giải mã thành công cho một người đẹp Việt ở đấu trường thế giới, chúng ta vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời. Liệu có một thời đại mới nào cho nhan sắc Việt hay không?

Đợi cấp phép hay đi “thi chui”

Ở đây, cần làm rõ nội hàm của từ “thi chui”, nó không hẳn mang ý nghĩa tiêu cực, nếu những cuộc thi nhan sắc quốc tế chỉ đơn thuần là một cuộc thi sắc đẹp không tổn hại, hay làm ảnh hưởng đến hình ảnh chính thí sinh tham gia, lớn hơn là đất nước mà thí sinh ấy đại diện. Nhưng trong thời gian qua, số lượng thí sinh “thi chui” ở nhiều cuộc thi nước ngoài là không nhỏ. Do đó, để tìm một cơ hội đại diện Việt Nam ra đấu trường nhan sắc thế giới vẫn đang tồn tại hai con đường: Một là danh chính ngôn thuận, có giấy phép hẳn hoi; hai là đi thi theo lời mời từ các cuộc thi, sau đó về nộp phạt. Dù dưới hình thức nào, rõ ràng, nhu cầu được tham gia những cuộc thi vượt ra khỏi ranh giới của một quốc gia là rất lớn.

Có nhiều lý do để lý giải cho việc một thí sinh quyết định “thi chui”, đó là khoảng thời gian xin phép có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ tham gia cuộc thi, hoặc là giữ bí mật thông tin được mời đến phút chót tránh sự thay đổi đột ngột... Sự cạnh tranh giữa các người đẹp trong nước để có một chiếc vé khoe sắc trên thế giới ngày càng khốc liệt. Vì vậy, “thi chui” cũng là giải pháp an toàn để các người đẹp giữ vị trí thắng thế của mình. Nhưng dù sao, đây vẫn là con đường không “chính ngạch”, ít nhiều làm giảm đi vẻ đẹp về hình ảnh của người đẹp ấy trong mắt mọi người. Nhưng cũng thật kỳ lạ, nhiều thí sinh “thi chui” nhưng lại có thành tích khá cao, nếu không Hoa hậu cũng là Á hậu, và cũng đã có trường hợp thí sinh nam bước lên Ngôi vương ở đấu trường thế giới. Có thể điểm qua vài thí sinh khi “thi chui” lại đậu giải cao như: Quế Vân, Thái Nhã Vân, Oanh Yến, Lê Trần Ngọc Trân...

Người đẹp đi thi quốc tế: Chỉ quảng bá, không cần giải? - Ảnh 2

Hoa khôi Nam Em

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, phần nhiều những cuộc thi mà thí sinh “thi chui” đạt giải cao đều ít có tên tuổi, nhỏ lẻ. Dù thế nào, sức hút của một danh hiệu trên thế giới vẫn có, và những người đẹp trở về đều gây được tiếng vang trong khoảng thời gian nhất định. Chưa kể hàng loạt các cuộc thi của cộng đồng người Việt trên khắp thế giới đã tạo ra không ít danh hiệu Hoa hậu bất ngờ trở về nước như thời gian qua. Tuy nhiên, số các người đẹp mong muốn được chính thức cấp phép đại diện quốc gia tham dự những cuộc thi có tầm vóc, uy tín lâu năm cũng không hề thua kém. Chính những người đẹp được cấp phép này mới tạo nên những ảnh hưởng thực sự trong cộng đồng về cái đẹp mang tính đại diện như thế nào.

Nhiều cái tên như: Phạm Hương, Lan Khuê, Thúy Vân, Hà Thu... đã được chính thức đại diện Việt Nam đến với hàng loạt các cuộc thi lớn như: Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), Miss Intercontinental (Hoa hậu Liên lục địa), Miss Earth (Hoa hậu Trái đất)... đã tác động rất tích cực đến việc xây dựng hình ảnh người con gái hiện đại, nét đẹp và tinh thần mạnh mẽ trong giới trẻ suốt thời gian qua. Dù không đạt nhiều giải cao, nhưng những người đẹp được cấp phép như thế sau khi trở về nước khẳng định được vị trí riêng khi bước vào hoạt động của showbiz. Đa phần, các người đẹp tạm gọi “danh chính ngôn thuận” được tham gia thi quốc tế có nhiều sự quan tâm, săn đón cũng như cơ hội để phát triển hình ảnh đa năng hoàn toàn thuận lợi. Nhưng, nếu chỉ đi thi quốc tế, để quảng bá Việt Nam, không có giải và tiếp tục trở về thành ngôi sao trong nước thì hành trình của nhan sắc Việt trên thế giới sẽ đi về đâu?

Người đẹp đi thi quốc tế: Chỉ quảng bá, không cần giải? - Ảnh 3

Lan Khuê lọt vào top 11 Hoa hậu Thế giới- thành tích cao nhất từ trước đến nay.

“Chuẩn hóa” thí sinh ngay từ quê nhà

Đừng xem thường chỉ là những cuộc thi nhan sắc, bởi những giá trị mà nó mang lại không hề nhỏ, như sức thu hút về du lịch, quảng bá hình ảnh đẹp và thân thiện của một đất nước, cộng thêm sức hút về vẻ đẹp con người bản địa..., tất cả đều có thể chứa đựng trong một Hoa hậu đại diện quốc gia tham dự những cuộc thi thế giới. Vì vậy, khi ý thức được tầm ảnh hưởng của một giải thưởng danh giá được ghi nhận của thế giới, cũng như học hỏi cách thức xây dựng hình mẫu Hoa hậu của nhiều quốc gia, Việt Nam trong thời gian vừa qua đã có nhiều thay đổi, với những bước đi sao cho phù hợp, ít nhất đặt ra các tiêu chuẩn gần với thế giới cho các người đẹp rèn luyện để từ đó “xuất khẩu” những thí sinh có chất lượng quốc tế.

Thực ra, chúng ta cũng có vài cuộc thi hàng năm để tìm ra thí sinh đủ khả năng tham dự các cuộc thi quốc tế. Nếu như trước kia, Hoa hậu Việt Nam được xem là duy nhất, thì hiện nay có Hoa khôi áo dài, Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long... hay có Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam để tìm ra thí sinh hội tụ nhiều yếu tố phù hợp cho một cuộc thi mang tầm quốc tế. Rõ ràng, giai đoạn đầu, chúng ta cử thí sinh đi thi hoàn toàn tự nhiên, dựa vào kết quả cuộc thi trùng hợp về mặt thời gian chứ chưa có một kế hoạch xây dựng, đào tạo thí sinh tham gia, do đó, sự chuẩn bị tương đối mỏng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp quốc tế, ngôn ngữ giao tiếp và trang phục dự thi thường có vấn đề khi bước ra thế giới. Đó là hạn chế khiến cho nhiều người đẹp không tự tin tỏa sáng. Nhận thấy được sự thay đổi cần được thực hiện ngay, năm 2008, Việt Nam tổ chức hẳn cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam để chọn thí sinh tham gia Hoa hậu Hoàn vũ cũng trong năm cuộc thi diễn ra ngay tại Việt Nam.

Người đẹp đi thi quốc tế: Chỉ quảng bá, không cần giải? - Ảnh 4

Phạm Hương- hoa hậu được "chuẩn hóa" theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sự thành công ít nhất về hình ảnh của Hoa hậu Thùy Lâm, đã manh nha khái niệm đào tạo, xây dựng một Hoa hậu từ trong nước như thế nào. Quá trình ấy thể hiện rõ nhất trong năm 2015 với hai cái tên đình đám là Phạm Hương và Lan Khuê tham dự hai cuộc thi Miss Universe và Miss World. Phạm Hương tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và nhận danh hiệu cao nhất, cô được chuẩn bị cẩn thận từ trang phục, hình ảnh, phong cách, ngôn ngữ... chỉn chu nhất từ trước tới nay. Có thể nói, Phạm Hương là một Hoa hậu được “sản xuất” theo công nghệ thực sự, và sản phẩm thành công của truyền thông. Đến nay, Phạm Hương vẫn được xem là một trong những Hoa hậu có sức hút lớn nhất. Trường hợp của Lan Khuê lại khác, dù từng là một thí sinh Siêu mẫu, nhưng qua Hoa khôi áo dài, Lan Khuê được đào tạo gần như từ đầu, cách đi cat walk của một Hoa hậu, cách cười của Hoa hậu..., cũng đã giúp Lan Khuê vào Top 11 Miss World 2015.

Như vậy, việc “chuẩn hóa” thí sinh ngay tại quốc gia là điều cần thiết trước khi bước ra đấu trường thế giới. Với Nam Em – Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long, người đẹp vừa chính thức lên đường tham dự cuộc thi Miss Earth (Hoa hậu Trái đất) cũng trải qua một năm tôi luyện về thể hình sao cho đạt chỉ số chuẩn, học năng khiếu, học tiếng Anh để giao tiếp tốt, cùng các kĩ năng cơ bản nhất của một Hoa hậu... Tất cả đều giúp cho Nam Em sự tự tin khi bước ra cuộc thi quốc tế. Với tất cả những thay đổi trong cách nghĩ về việc tìm kiếm và xây dựng một hình ảnh Hoa hậu hiện nay, có lẽ nhan sắc Việt sẽ không còn “nhỏ bé” so với thế giới, ít nhất mang đến bạn bè sự tinh tế, chỉn chu và thân thiện của những con người hiện đại, năng động.

Như vậy, việc “chuẩn hóa” thí sinh ngay tại quốc gia là điều cần thiết trước khi bước ra đấu trường thế giới. Với tất cả những thay đổi trong cách nghĩ về việc tìm kiếm và xây dựng một hình ảnh Hoa hậu hiện nay, có lẽ nhan sắc Việt sẽ không còn “nhỏ bé” so với thế giới, ít nhất mang đến bạn bè sự tinh tế, chỉn chu và thân thiện của những con người hiện đại, năng động.

HUYỀN MINH