Người dành gần nửa cuộc đời cho hoạt động công đoàn ở Hà Tĩnh

Báo Hà Tĩnh
Gốc

Danh hiệu Chủ tịch công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022 là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, đóng góp của cô Phạm Thị Công - giáo viên Trường Tiểu học Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) trong suốt 27 năm gắn bó với tổ chức công đoàn.

Tháng Công nhân luôn là hoạt động quan trọng với người làm công tác công đoàn. Với cô Phạm Thị Công (SN 1972 - nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đồng Lộc), Tháng Công nhân năm nay càng thêm phần ý nghĩa khi cô là một trong 50 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu nhiệm kỳ 2017 - 2022 được LĐLĐ tỉnh khen thưởng.

Cô Phạm Thị Công (thứ tư từ trái sang) nhận bằng khen chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022 tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2023.

Cô Phạm Thị Công (thứ tư từ trái sang) nhận bằng khen chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022 tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2023.

Cô Công chia sẻ: “Đầu tháng 3/2023, Công đoàn Trường Tiểu học Đồng Lộc tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028, vì lý do sức khỏe, tôi đã xin thôi tham gia BCH sau 27 năm đảm nhận vai trò chủ tịch. Đối với tôi, danh hiệu chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu lần này không chỉ là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp cho hoạt động công đoàn trong ngần ấy năm gắn bó mà còn là món quà “chia tay” hết sức ý nghĩa”.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm Hà Tĩnh (nay là Trường Đại học Hà Tĩnh), cô Công về nhận công tác tại Trường Tiểu học Đồng Lộc. Tuổi trẻ năng nổ và đầy nhiệt huyết, cô được bầu làm Bí thư Đoàn trường sau 1 năm công tác.

Cô Công có 27 năm gắn bó với tổ chức công đoàn.

Có tố chất của một thủ lĩnh phong trào, lại là người trách nhiệm, dám nói thẳng, nói thật, cô tiếp tục được cán bộ, giáo viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn trường năm 1996 - khi chỉ mới 24 tuổi. Từ đó đến nay, cô luôn làm tròn vai trò, trách nhiệm mà tập thể tin tưởng giao phó.

Cô luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đoàn viên khi sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với ban giám hiệu, lãnh đạo ngành, địa phương để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Đảm nhận vai trò chủ tịch công đoàn trường trong nhiều năm, cô Công luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của CBGV.

Để khuyến khích tinh thần thi đua “Dạy tốt học tốt”, “Hai giỏi”; hoàn thành kiểm định chất lượng; xây dựng trường học hạnh phúc trong CBGV, nữ chủ tịch công đoàn không ngừng tìm tòi đổi mới nội dung hoạt động. Cô cùng các thành viên BCH thường xuyên tham mưu lãnh đạo nhà trường các chương trình, kế hoạch phù hợp, sát thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Nhờ đó, đến nay, trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ II, kiểm định đạt mức độ 3. Nhiều năm qua, nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen; hàng chục lượt CBGV đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi; nhiều sáng kiến kinh nghiệm được cấp huyện, cấp tỉnh công nhận. Công đoàn nhà trường nhiều năm được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, tặng cờ thi đua xuất sắc...

Với sự tham mưu của BCH công đoàn, thời gian qua, tập thể nhà trường và công đoàn trường đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Không chỉ làm tròn trách nhiệm với tập thể nhà trường, cô còn tích cực tham gia công tác thiện nguyện xã hội. Vận dụng những mối quan hệ cá nhân như bạn bè, các thế hệ học trò cũ, các mạnh thường quân, từ năm 2017 đến nay, cô đã vận động hàng trăm suất quà trị giá gần 200 triệu đồng trao cho học sinh nghèo, CBGV có hoàn cảnh khó khăn. Trong các đợt thiên tai, dịch bệnh, cô cũng huy động đoàn viên, quyên góp kinh phí nấu ăn, hỗ trợ người dân tại khu cách ly, vùng bão lũ.

Dù không tiếp tục tham gia BCH công đoàn nhưng cô Phạm Thị Công vẫn là người đồng hành tin cậy của những người kế nhiệm.

Dù đã chính thức nghỉ công tác công đoàn sau hàng chục năm gắn bó nhưng cô Công vẫn là “kho kinh nghiệm” của những người kế nhiệm. Cô Đặng Thị Thủy - Chủ tịch Công đoàn trường chia sẻ: “Trong suốt quá trình công tác, từ chuyên môn đến hoạt động công đoàn, cô Công luôn nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn đồng nghiệp. Không tham gia BCH công đoàn nhiệm kỳ này nhưng chắc chắn cô vẫn sẽ là người đồng hành tin cậy của chúng tôi”.

Không chỉ là một cán bộ công đoàn tâm huyết, năng nổ, cô Công còn là một giáo viên giỏi chuyên môn. Cô nhiều năm là chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được UBND huyện Can Lộc công nhận.

Không chỉ hoạt động công đoàn tích cực, năng nổ, cô Công còn là một giáo viên vững vàng chuyên môn.

Đánh giá về những đóng góp của cô Công cho hoạt động phong trào và chuyên môn của Trường Tiểu học Đồng Lộc, thầy Nguyễn Thành Vĩnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bằng trình độ chuyên môn vững vàng, bề dày kinh nghiệm hoạt động phong trào, cô Phạm Thị Công đã luôn tham mưu cho BGH những kế hoạch phù hợp, hiệu quả nhất, góp phần xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, vững mạnh. Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn, cô Công đã được UBND tỉnh, UBND huyện Can Lộc và Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh tặng nhiều bằng bằng khen; đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp tỉnh và vừa đây là danh hiệu “Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu” giai đoạn 2017 - 2022..."

Kiều Minh

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/doan-the/nguoi-danh-gan-nua-cuoc-doi-cho-hoat-dong-cong-doan-o-ha-tinh/247301.htm