Người dân Yemen phản đối kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc

Ngày 3/11, hàng nghìn người dân Yemen đã biểu tình phản đối kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 19 tháng tại quốc gia này.

Người dân Yemen phản đối kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc - Ảnh 1

Người dân Yemen biểu tình phản đối. (Nguồn: alarabiya.net)

Ngày 3/11, hàng nghìn người dân Yemen đã biểu tình phản đối kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 19 tháng tại quốc gia này.

Tổng thống Mansour Hadi cũng cho rằng kế hoạch này "không phải là một lộ trình hòa bình."

Theo các nhân chứng, cuộc biểu tình diễn ra sau khi có lời kêu gọi của giới chức thành phố. Trên băng rôn của những người biểu tình ghi rõ: "Chúng tôi phản đối kế hoạch của Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed. Nói không với sáng kiến hợp pháp hóa đảo chính."

Ngoài ra, hàng trăm người dân cũng tập trung tại Marib, phía Đông thủ đô Sanaa và tỉnh Đông Nam Hadramawt để phản đối kế hoạch này.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed đã đưa ra lộ trình cho nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh cũng như cho phía chính phủ Yemen nhằm chấm dứt 19 tháng nội chiến dai dẳng, khiến gần 7.000 người thiệt mạng.

Đề xuất này kêu gọi chỉ định một Phó Tổng thống mới và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc có trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao tới cuộc tổng tuyển cử.

Cũng theo đề xuất trên, nhóm phiến quân Houthi sẽ rút khỏi các thành phố Sanaa, Hodeida và Taez, cũng như giao nộp vũ khí trong tiến trình được tiến hành song song cùng với các thỏa thuận chính trị mới.

Lực lượng phiến quân Houthi ngày 30/10 tuyên bố kế hoạch hòa bình mới của Liên hợp quốc là "cơ sở đàm phán" dù văn bản này còn "một số thiếu sót căn bản."

Trong khi đó, Tổng thống Hadi bác bỏ đề xuất của Liên hợp quốc với lý do văn bản này "không phải là lộ trình hòa bình và chỉ dẫn tới đau khổ và chiến tranh."

Theo ông, đề xuất mới đã "lạc" khỏi nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi phiến quân rút khỏi các phần lãnh thổ đang chiếm đóng từ năm 2014.

Yemen đã trượt sâu hơn vào bất ổn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn.

Xung đột ở Yemen đã khiến gần hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người khác đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp./.