Người dân Trung Quốc biến nóc nhà thành 'vườn treo trong phố'

Chán cảnh ô nhiễm, ngập lụt và đông đúc với 12 triệu dân, một vài người dân ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng 'vườn trong phố' trên nóc nhà.

Những năm 1980, dân số của Thâm Quyến chỉ khoảng 30.000 người nhưng khi thành phố này phát triển, những ngôi làng nhỏ dần bị những tòa nhà chọc trời “nuốt chửng”. Mảnh trời xanh lọt thỏm trong khu trung tâm tài chính của Thâm Quyến.

Ngày nay, những ngôi làng bị đô thị hóa này vẫn cung cấp nơi ở hợp túi tiền cho khoảng nửa dân số 12 triệu người ở Thâm Quyến.

Mật độ dân số cao đã “xóa sổ” những khoảng không gian xanh của thành phố.

Khắc phục tình trạng đó, tổ chức Nature Conservancy đã triển khai dự án “Những ngọn núi đô thị” (Urban Moutains) nhằm biến nóc nhà thành những mảnh vườn trông như “ruộng bậc thang”. Trong ảnh là một nóc nhà được chọn để triển khai dự án.

Ban đầu, người ta phải tạo một bộ khung cho khu vườn.

Sau đó, các tình nguyện viên giúp vận chuyển hơn 430 chậu cây lên nóc.

Các loại cây được chọn là những giống dễ thích nghi với môi trường địa phương.

Nóc nhà bê tống xám xịt biến mất, nhường chỗ cho lối đi xanh mát thoai thoải xuống như trên một ngọn đồi.

Những khu vườn trên nóc nhà như thế này không chỉ giữ lại được đến 65% lượng nước mưa, giảm ô nhiễm, ngập lụt, mà còn cải thiện cảnh quan, đời sống cho người dân xung quanh, trở thành nơi họ có thể quây quần, tổ chức hoạt động cộng đồng.

Dự án này là một phần sáng kiến cho các đô thị của Trung Quốc nhằm tạo không gian xanh giúp cộng đồng chống chịu thời tiết cực đoan tốt hơn./.

Diệu Hương/VOV.VN