Người dân trở về TP.HCM sau hơn một tháng mắc kẹt ở Quảng Ninh

Ngày 3/3, sân bay Vân Đồn hoạt động trở lại. Nhiều người đến sân bay để làm thủ tục trở về TP.HCM sau hơn một tháng mắc kẹt tại Quảng Ninh do bùng phát ổ dịch tại sân bay.

Chiều 3/3, chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Trước đó, hãng bay này dừng đường bay đến Quảng Ninh do xuất hiện ổ dịch tại sân bay Vân Đồn.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chúc mừng tổ bay của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tại khu vực làm thủ tục, hành khách xếp hàng giãn cách 1 m, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục và lên máy bay. Đây chủ yếu là người dân bị mắc kẹt tại TP.HCM và Quảng Ninh khi sân bay Vân Đồn đóng cửa.

Cuối tháng 12/2020, ổ dịch Covid-19 ở sân bay Vân Đồn bùng phát với hơn 20 ca nhiễm. Sân bay được yêu cầu đóng cửa, hơn 300 nhân viên đang làm việc tại sân bay buộc phải cách ly tại chỗ.

Người phụ nữ trong ảnh cho biết chị bị mắc kẹt từ trước Tết vào thời điểm Quảng Ninh bùng phát dịch. Khi sân bay hoạt động trở lại, chị cùng con nhỏ trở về TP.HCM với gia đình.

Nhiều sinh viên quê Quảng Ninh tranh thủ quay trở lại trường trong ngày đầu sân bay mở cửa trở lại. "Em không nghĩ phải nghỉ Tết lâu như vậy. Giờ chỉ mong nhanh được quay lại lớp để theo kịp lịch học của nhà trường", Nguyễn Lê Hồng Ngọc (TP Cẩm Phả) chia sẻ.

Những chuyến bay đến sân bay Vân Đồn phải thực hiện công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay, cho biết sân bay đã nâng quy định phòng chống dịch bệnh lên mức cao nhất.

Lực lượng y tế sân bay đo thân nhiệt cho hành khách.

Hành khách khi rời khỏi Quảng Ninh đều phải khai báo y tế điện tử, bảng hướng dẫn khai báo được lắp đặt tại các vị trí ra vào khu vực làm thủ tục.

Một hành khách trang bị thêm quần áo phòng dịch khi đến sân bay.

Thiết bị đo thân nhiệt tự động được lắp đặt tại cửa đón hành khách. Sau khi hành khách lên máy bay, sân bay Vân Đồn thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao như tay cầm, cánh cửa.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Vietnam Airlines khu vực miền Bắc, cho biết từ ngày 3/3 đến 17/3, hãng duy trì tần suất một chuyến/tuần khứ hồi đến Quảng Ninh, sau đó sẽ là 3 chuyến/tuần. Căn cứ tình hình dịch bệnh hãng mở tiếp các chuyến bay khác. Trước mắt hãng đang nghiên cứu mở lại đường bay Quảng Ninh - Đà Nẵng.

Quốc Nam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-dan-tro-ve-tphcm-sau-hon-mot-thang-mac-ket-o-quang-ninh-post1189340.html