Người dân trả lời phỏng vấn bị đe dọa

Sau khi Báo Thanh tra có bài phản ánh thì một trong số người dân trả lời phỏng vấn về nhà máy rác thải trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã bị đe dọa nghiêm trọng bằng nhiều hình thức.

Người dân trả lời phỏng vấn bị đe dọa - Ảnh 1

Nhiều người trả lời phỏng vấn và phản ứng khu rác thải nhưng chỉ có ông Lý bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: HO

Người trả lời phỏng vấn về khu rác thải bị đe dọa nghiêm trọng

Liên quan đến vấn đề khu xử lý rác thải nói trên, trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Báo Thanh tra đã phỏng vấn nhiều người dân và cả cơ quan chức năng. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Công Lý - dân tại thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt lại bị đe dọa nghiêm trọng trong thời gian gần đây sau khi trả lời phỏng vấn và có ý kiến phản đối khu xử lý rác thải.

Theo ông Lý, ngày 6/8/2016, gia đình ông bị 2 đối tượng lạ mặt đe dọa sẽ giết 2 con ông bất cứ lúc nào. Tiếp đó, ngày 16/9/2016, gia đình ông Lý tiếp tục bị một đối tượng nữ giới lạ mặt lẻn vào nhà với một số biểu hiện mang theo một túi nilon màu đen khi vợ ông Lý đang ngủ. Ngay sau khi phát hiện ông Lý đã báo cho các lực lượng chức năng và Công an huyện Yên Phong đã cử cán bộ xuống lập biên bản và xác minh, làm rõ.

Đến thời điểm này chưa có kết quả gì mới về vụ việc. Thế nhưng, theo ông Lý việc xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đe dọa giết con ông, cho tới đối tượng nữ lạ mặt đột nhập nói trên khiến tâm lý bản thân và gia đình rất hoang mang. “Từ trước đến nay không có thù oán với ai, chỉ có mỗi việc sau khi tôi và một số người dân khác có ý kiến phản ứng về việc xây dựng khu xử lý rác tại vùng giáp ranh Dũng Liệt và Tam Đa đến nay. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, có phương án bảo vệ an ninh, an toàn tính mạng cho gia đình tôi”, ông Lý nói trong sợ hãi.

Người dân trả lời phỏng vấn bị đe dọa - Ảnh 2

Nội dung đơn ông Lý gửi cơ quan chức năng. Ảnh: HO

Quy hoạch nhà máy rác thải “đè” quy hoạch nuôi trồng thủy sản

Không chỉ thiếu công khai minh bạch trong việc thực hiện dự án, đồng thời xuất hiện nhiều lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường từ người dân trên địa bàn, dự án nhà máy rác thải trên địa bàn huyện Yên Phong còn “có vấn đề” trong khâu quy hoạch.

Chỉ tay về phía vùng nuôi trồng thủy sản có đường điện khang trang, một người dân trong vùng giáp ranh xã Tam Đa và xã Dũng Liệt cho biết, vùng nuôi trồng thủy sản của chúng tôi được huyện Yên Phong quy hoạch, đường điện cũng được kéo về để phục vụ tốt cho sản xuất. Sao giờ lại quy hoạch, đưa khu xử lý rác “đè” lên quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản? Nếu nhà máy xử lý rác xây dựng ở đây thì vùng nuôi trồng thủy sản đã được huyện chỉ đạo chuyển đổi từ trồng lúa để thoát nghèo trước đây sẽ bị phá vỡ. Hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản chúng tôi có nguy cơ không biết làm gì để sống!?.

Nhiều ý kiến người dân khác thì phân tích, vùng giáp ranh nơi Nhà máy xử lý rác thải của huyện Yên Phong đang dự kiến xây dựng là vùng trũng chỉ phù hợp với việc nuôi trồng thủy sản. Nếu đặt nhà máy xử lý rác thải ở đây thì nguồn nước về nuôi trồng thủy sản ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Dũng Liệt lại là một trong những xã nghèo, vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Yên Phong, vì vậy, việc quy hoạch khu xử lý rác tại khu vực này cần huyện nghiêm túc nhìn nhận lại một cách thận trọng.

Người dân trả lời phỏng vấn bị đe dọa - Ảnh 3

Người dân chỉ về khu vực nhà máy rác thải sắp xây dựng. Ảnh: HO

Bất cập trong quy chuẩn về khoảng cách khu xử lý rác thải

Theo các tài liệu thu thập được thì ban đầu khu xử lý rác thải đặt một phần ở xã Dũng Liệt và một phần tại xã Tam Đa, sau khi có phản ứng thì đã chuyển hẳn sang xã Tam Đa và chỉ có đường vào là đi qua xã Dũng Liệt. Thế nhưng, điều mấu chốt khiến người dân phản đối và lo ngại về khu xử lý rác thải trên là khoảng cách quá gần khu dân cư.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Thanh tra đã làm việc với lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường). Đại diện này thừa nhận, liên quan đến khoảng cách khu xử lý rác tới khu dân cư thì, hiện có 2 quy chuẩn đang vênh nhau không thống nhất. Một là quy hoạch về nông thôn mới hướng dẫn khoảng cách từ khu xử lý chất thải đến khu dân cư phải từ 3.000m trở lên. Hai là quy chuẩn khác (Quy chuẩn số 07) áp dụng chung của Bộ Xây dựng chỉ là 1.000m trở lên. Do bất cập trong quy chuẩn này, nên địa phương không biết áp dụng theo quy chuẩn nào.

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường thì sau khi “lúng túng”, Sở Xây dựng có gửi văn bản và được Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện theo quy chuẩn 07 (tức là khoảng cách tối thiểu 1.000m).

So với khoảng cách thực tế khu xử lý rác trên thì được phép, thế nhưng vấn đề người dân xã Dũng Liệt lo ngại là có cơ sở bởi họ đưa ra căn cứ: Dũng Liệt cũng là xã đang trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí khác đều phấn đấu theo chuẩn nông thôn mới, tại sao tiêu chí về môi trường này lại bị áp dụng theo quy chuẩn chung. Như vậy, phải chăng quy chuẩn chung đang cao hơn quy chuẩn về xây dựng nông thôn mới?

Với nhiều biểu hiện bất thường như trên đề nghị các cơ quan chức năng của Bắc Ninh cũng như huyện Yên Phong vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ. Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV