Người dân TP HCM chê vaccine miễn phí khi tiêm chủng cho con

VOV.VN -Nhiều người đã đưa con đi chỗ khác để tiêm chủng thay vì chấp nhận vaccine miễn phí.

Ngày 11/3, Viện Pasteur TP HCM đã triển khai việc tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây là cơ sở tiêm chủng dịch vụ đầu tiên tại thành phố thực hiện theo công văn chỉ đạo của Bộ Y tế nhằm đảm bảo việc tiêm chủng cho trẻ em trong điều kiện thiếu vaccinedịch vụ diễn ra tại hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước.

Phụ huynh đưa con đến tiêm phòng vaccine dịch vụ tại Viện Pasteur TP HCM

Nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 tại Viện Pasteur TP HCM thất vọng vì được thông báo đã hết vaccine. Vaccine dịch vụ Infanrix Hexa (6 trong 1) đã hết từ ngày 10/3, còn loại vaccine Pentaxim (5 trong 1) thì mới có thông báo hết trong sáng 11/3. Nhân viên y tế hướng dẫn có thể lựa chọn chích miễn phí loại vaccine Quinvaxem (5 trong 1) nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã không lựa chọn giải pháp này.

Anh Trần Đinh Gia Bảo, trú tại quận Bình Tân cho biết: “Vaccine Quinvaxem không phải là sự lựa chọn hàng đầu của gia đình. Tôi có điều kiện nên muốn sử dụng loại vaccine tốt hơn cho con. Ở đây, loại vaccine Pentaxim sẽ ít có sốc phản vệ hơn loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Nếu không có vaccine thì tôi sẽ qua chỗ khác để tiêm chủng cho con”.

Người dân đưa con chích ngừa vaccine dịch vụ tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ Y tế về việc mở thêm điểm tiêm chủng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, trong cuối tuần này, Sở Y tế TP HCM sẽ triển khai tại 24 bệnh viện và Trung tâm y tế dự phòng quận huyện.

Trước tình trạng người dân không mấy mặn mà với các loại vaccine miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà chỉ lựa chọn vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cảnh báo: “Nhu cầu của người dân thành phố là khoảng 150.000 liều. Nếu chúng ta cứ trông chờ vào vaccine dịch vụ, tôi e rằng nhiều khả năng trẻ em sẽ bị mắc một số bệnh như ho gà, bạch hầu… Đây là những bệnh rất dễ lây lan. Đã xuất hiện những trường hợp mắc ho gà do không tiêm vaccine, do chờ vaccine dịch vụ”.

Thời gian qua, nhu cầu của người dân thành phố về vaccine dịch vụ rất cao. Năm 2014, số lượng vaccine dịch vụ được tiêm là khoảng 148.000 liều, bằng 1/2 so với vaccine được tiêm trong chương trình Tiêm chủng quốc gia. Trong khi đó, từ đây đến cuối năm 2015, sẽ không còn vaccine dịch vụ 6 trong 1, còn với vaccine 5 trong 1 thì các nhà cung ứng vaccine cũng đã tạm dừng cho đến sớm nhất là tháng 7 năm nay nhưng cũng ở mức rất hạn chế là 250.000 liều trên toàn quốc. Vì vậy, vì sự an toàn cho sức khỏe của con em mình, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng quốc gia./.