Người dân Thủ đô chen chân làm thủ tục liên quan đến đất đai

Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Ghi nhận của phóng viên sáng nay (25/2), lúc 10h người dân đến làm các thủ tục liên quan đến đất đai tại Văn phòng ký đất đai Chi nhánh quận Hai Bà Trưng khá đông. Anh Đỗ cho biết, nhu cầu làm các thủ tục giấy tờ mua bán sang tên sổ hồng của người dân là rất lớn. Theo anh từ đầu tháng 11/2020 đến làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, nhân viên cho biết gần Tết nhu cầu là rất đông, có thể phải mất 2 tháng mới nhận được sổ mới. "Thực tế đến hôm nay là sang tháng thứ ba rồi nhưng trường hợp của tôi vẫn chưa được nhận sổ".

Bên cạnh các nhu cầu giao dịch bình thường, lượng người đến các văn phòng đăng ký đất đai tăng mạnh do từ 1/3/2021 những người còn nợ tiền thuế sử dụng đất từ năm 2016 sẽ phải thanh toán tiền thuế đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ theo quy định mới (mức giá cao hơn)..

Theo khung giá thuế đất mới từ năm 2020-2024 tiền đất đã tăng lên khiến nhiều người dân lo lắng không có đủ tiền nộp.

Do khách đến đông lại đang trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 cao nên Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Hai Bà Trưng ngoài việc yêu cầu khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào làm việc thì còn bố trí nhân viên yêu cầu khách ghi đầy đủ họ tên, số điện thoại để theo dõi y tế khi cần thiết.

Văn phòng đăng ký đất đai Khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa tại số 10 phố Đặng Dung sáng 25/12

Thời điểm khoảng 10h30 phút sáng nay, tại Văn phòng đăng ký đất đại Khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa khách xếp hàng chen chúc trước cửa văn phòng.

Do văn phòng bố trí khách xếp hàng phía ngoài nên người dân phải đứng dưới lòng đường xếp hàng khiến đoạn đường phương tiện đi lại khó khăn. Cảnh sát có mặt để phân luồng giao thông khi cần thiết.

Lo ngại trước tình trạng đông quá tải, Văn phòng đăng ký đất đai dán thông báo cảnh báo người dân khai báo đăng ký theo hướng dẫn của nhân viên không làm dịch vụ cò mồi bền ngoài.

Khách đứng kín trên vỉa hè chờ đợi.

Bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ đăng ký đất đai quận Tây Hồ số 657 Lạc Long Quân sáng nay (25/2)

Tại bộ phận một cửa số 657 quận Tây Hồ lúc 10h55 lượng khách kê khai làm thủ tục vẫn rất đông.

Một người dân cho biết, ông đến làm thủ tục đóng thuế đất nhưng băn khoăn tại thời điểm nếu nộp xong hồ sơ đất hôm nay thì có phải chịu thuế đất mới áp dụng từ ngày 1/3/2021 hay không.

Tại khu Liên cơ Võ Chí Công khách đến bộ phận một cửa phải qua khai báo y tế điện tử.

Nhân viên bảo vệ tòa nhà kiểm tra cập nhật giúp khách đến làm việc.

Tuy nhiên, trái với sự đông đúc tại các Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện. Bộ phận một cửa liên quan đến lĩnh vực đất đai của Sở Tài nguyên - Môi trường trong khu liên cơ lại rất thưa thớt người./.

H.La/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-thu-do-chen-chan-lam-thu-tuc-lien-quan-den-dat-dai-839375.vov