Người dân Thái Lan tiếc thương vô hạn nhà vua Bhumibol Adulyadej

Những người dân Thái Lan coi nhà vua Bhumibol như một vị á thần và sự ra đi của nhà vua khiến họ không khỏi bàng hoàng.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở bệnh viện Siriraj (Bangkok) vào lúc 15h52' chiều 13/10. Theo ghi nhận của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), ngay sau khi văn phòng Hoàng gia Thái Lan công bố tin buồn này, hàng ngàn người dân Thái Lan đã không kìm được nước mắt.

Những người dân Thái Lan coi nhà vua Bhumibol như một vị á thần và sự ra đi của nhà vua khiến họ không khỏi bàng hoàng. Họ ở lại qua đêm ở cổng bệnh viện Siriraj để chờ lễ chuyển thi hài của nhà vua về Hoàng cung dự kiến được tổ chức vào 15h chiều 14/10. Các con đường dẫn tới bệnh viện nơi đang quản thi hài của nhà vua chật cứng, cảnh sát và quân đội Thái Lan đã phong tỏa bệnh viện.

Chị Donnapha, một giáo viên tiếng Anh ở Bangkok cho biết: "Từ sáng nay tôi đã nghe được những thông tin không tốt về sức khỏe của nhà vua trên truyền thông. Các thông tin tới tấp nhau, tôi rất lo lắng, tôi đã bỏ việc và đi tới đây. Hiện tại tôi rất đau buồn”.

Người dân Thái Lan tiếc thương vô hạn nhà vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 1

Người dân Thái Lan khóc thương sự ra đi của nhà vua.

Trong tối 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã có bài phát biểu trước truyền thông để thông báo về sự ra đi của nhà vua Bhumibol. Ông kêu gọi người dân Thái Lan tiếp tục nguyện ước của nhà vua khi còn sống. Đó là đưa đất nước trở nên thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, tình thương và hữu nghị.

Người dân Thái Lan tiếc thương vô hạn nhà vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 2

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị Ngai vàng Thái Lan. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn 64 tuổi, sẽ kế vị ngai vàng theo di chúc của vua Bhumibol. Hoàng Thái tử cũng đã nhận thức được bổn phận của mình. Tuy nhiên, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn cho biết, ông cần có thời gian để cùng toàn thể người dân Thái Lan để tang vua cha và sẽ đăng cơ trong một thời điểm thích hợp.

Người dân Thái Lan tiếc thương vô hạn nhà vua Bhumibol Adulyadej - Ảnh 3

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: NBT/AP)

Thái Lan sẽ để tang quốc vương Bhumibol trong vòng 1 năm. Ngoài ra, trong 30 ngày tới, trên cả nước sẽ treo cờ rủ, công chức mặc đồ đen, các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội cũng sẽ không được tổ chức. Một lệnh cấm bán rượu bia và đồ uống có cồn cũng đã được đưa ra. Hiện tại, tình hình tại thủ đô Bangkok rất yên ổn, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường trong khi cảnh sát và quân đội đã đóng chốt tại các địa điểm trọng yếu.

Quốc vương được người dân Thái Lan hết sức kính trọng. Những ngày sức khỏe ông yếu đi, người dân Thái Lan đã hết lòng cầu nguyện cho ông, người cha đáng kính của đất nước Thái Lan./.

Quang Trung/VOV-Bangkok