Người dân 'phong tỏa' cơ sở chế biến mỡ động vật vì gây ô nhiễm

  5 liên quanGốc

  Bức xúc việc cơ sở chế biến mỡ động vật tại địa bàn gây ô nhiễm môi trường nhưng không dừng hoạt động như đã cam kết, trong 3 ngày (18 đến 20-4) hàng chục người dân thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tập trung ngăn cản, không cho cơ sở này hoạt động.

  Bức xúc việc cơ sở chế biến mỡ động vật tại địa bàn gây ô nhiễm môi trường nhưng không dừng hoạt động như đã cam kết, trong 3 ngày (18 đến 20-4) hàng chục người dân thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tập trung ngăn cản, không cho cơ sở này hoạt động.

  Người dân tập trung ngăn cản không cho cơ sở chế biến mỡ động vật hoạt động.

  Theo phản ánh của người dân thôn Trà Kiệu Tây, sáng 20-4 chúng tôi đã đến ghi nhận hiện trường, có gần 20 người dân tập trung dựng xe máy chặn đường vào cơ sở này. Gần 3 ngày qua, do bị người dân ngăn cản nên lượng lớn mỡ động vật ứ đọng chưa qua chế biến tại cơ sở bốc mùi hôi thối nồng nặc. Theo ghi nhận của P.V, trên chiếc xe tải chứa mỡ động vật đang phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc, sinh dòi rất nhiều; còn bên trong cơ sở chế biến mỡ rất nhếch nhác. Người dân địa phương cho biết, cơ sở chế biến mỡ động vật này được ông Nguyễn Văn Đông thuê đất của người dân xây dựng và đi vào hoạt động vào đầu năm 2018. Đáng nói, trước khi cơ sở này hoạt động, người dân đã nhiều lần kiến nghị lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường, nhưng các đơn vị chức năng vẫn cấp giấy phép đủ điều kiện cho cơ sở hoạt động.

  “Từ khi cơ sở này đi vào hoạt động đã gây nên nhiều bức xúc trong nhân dân. Mỗi ngày, cơ sở này chế biến hàng tấn mỡ động vật các loại. Công đoạn chế biến, rán mỡ của cơ sở rất nhếch nhác, mùi khét kinh khủng lan tỏa xung quanh khiến người dân canh tác gần đây phải “nín thở” làm việc. Chưa hết, mùi hôi còn “tấn công” xuống khu dân cư cách đó gần 700m khiến người dân bức xúc. Cứ trời mưa thì lượng lớn mỡ trôi xuống khe suối ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tưới tiêu hoa màu, nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng có mùi lạ không ai dám sử dụng trực tiếp. Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện yêu cầu đình chỉ hoạt động kinh doanh, tuy nhiên cơ sở này vẫn trụ cho đến nay. Mới đây, ngày 27-3-2020, chúng tôi tiếp tục ngăn cản thì UBND xã Duy Sơn đã báo cáo lên huyện kiểm tra, sau đó tổ chức cuộc họp giữa 2 bên và thống nhất chờ quyết định của huyện đến ngày 30-4-2020. Tuy nhiên sau đó, do cơ sở tiếp tục phát sinh mùi hôi nên giữa người dân và ông Đông (chủ cơ sở) có làm cam kết sẽ cho cơ sở hoạt động đến ngày 15-4-2020. Do ông Đông không thực hiện đúng theo cam kết, sau ngày 15-4 vẫn hoạt động nên chúng tôi buộc phải ra ngăn cản”, chị Nguyễn Thị Thùy D. (37 tuổi, trú thôn Trà Kiệu Tây) thông tin với P.V.

  Bên trong cơ sở chế biến mỡ rất nhếch nhác.

  Trao đổi với P.V về vụ việc, ông Nguyễn Phước Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho hay, người dân thôn Trà Kiệu Tây đã nhiều lần kiến nghị lên Ủy ban xã việc cơ sở chế biến mỡ động vật của ông Nguyễn Văn Đông tại thôn gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, cơ sở này đã được các ngành chức năng cấp giấy phép đủ điều kiện để hoạt động. Từ sáng 18-4 đến sáng 20-4, người dân bức xúc việc ông Đông không thực hiện đúng cam kết giữa 2 bên dừng hoạt động đến ngày 15-4 nên đã lên ngăn cản. Sáng 20-4, UBND xã đã chủ trì cuộc họp giữa các hộ dân bị ảnh hưởng và ông Đông, có sự tham dự của đại diện Phòng Nông nghiệp H. Duy Xuyên. Kết thúc cuộc họp, người dân cam kết không tập trung ngăn cản cho đến ngày 30-4; đồng thời đồng ý cho cơ sở dọn dẹp, sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất đến ngày 22-4 để chờ ý kiến UBND huyện.

  “Trước bức xúc của người dân, ngày 4-3 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện cũng có tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và các ngành chức năng của huyện và thống nhất chờ đến 30-4 trả lời dứt điểm việc cho cơ sở này tiếp tục hoạt động hay không. Ngày 26-3, Ủy ban huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện thành lập đoàn kiểm tra cơ sở chế biến mỡ động vật của ông Nguyễn Văn Đông phát hiện cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, ngày 14-4, Phòng Nông nghiệp H. Duy Xuyên đã quyết định thu hồi giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở này”, ông Minh thông tin thêm.

  LÊ VƯƠNG

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/75_223671_nguoi-dan-phong-toa-co-so-che-bien-mo-dong-vat-vi-.aspx