Người dân phố cổ có phù hiệu riêng

  Gốc

  - Hà Nội sẽ có thêm 6 tuyến phố đi bộ vào cuối tuần, nâng tổng số tuyến phố đi bộ lên 10 tuyến. Thời gian thực hiện từ 1/1/2012.

  Nội dung này nằm trong đề án “Thí điểm tổ chức một số tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội” vừa được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm ngày 29/11. Sau đó sẽ trình lên UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt.

  Theo đề án này, các tuyến phố đi bộ sẽ cấm xe cộ lưu thông từ 6h sáng ngày thứ 7 tới 22h tối ngày chủ nhật hàng tuần.

  Các tuyến phố đi bộ gồm: Phố Hàng Đào; Hàng Ngang; Hàng Đường; Đồng Xuân; Lê Lai; Lê Thạch; Lê Thái Tổ; Đinh Tiên Hoàng; Hàng Khay; Tràng Tiền.

  Hà Nội sẽ có 10 tuyến phố đi bộ vào cuối tuần.

  Song song với việc xây dựng phố đi bộ, Sở GTVT và quận Hoàn Kiếm sẽ bố trí 14 điểm giữ xe với tổng diện tích 5.670m2 cho người dân trong phố và du khách đến tham quan, mua sắm.

  Khi triển khai phố đi bộ, sẽ không cho tổ chức kinh doanh dưới lòng đường, trong phạm vi các phố đi bộ, chỉ cho phép xe điện hoạt động để phục vụ khách du lịch.

  Các xe công vụ, xe đưa đón học sinh… sẽ được cấp phù hiệu để đi vào các tuyến phố trên, song tốc độ không quá 15km/h.

  Để giải quyết vấn đề đi lại của người dân sống tại các tuyến phố đi bộ, sẽ bố trí cấp phù hiệu riêng cho người dân để dắt xe ra - vào khu vực, hoặc gửi xe tại các bãi xe do Sở GTVT và quận Hoàn Kiếm bố trí.

  “Chúng tôi xác định Đề án sẽ tác động rất lớn tới đời sống, việc kinh doanh của các hộ dân trong phố cổ và các phố lân cận, nên đã có nghiên cứu, điều tra xã hội học rất nghiêm túc trước khi thực hiện". ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết.

  Việc thí điểm tổ chức 10 tuyến phố đi bộ này về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận của dân cư sinh sống trong khu vực. ông Hùng cho biết thêm.

  Ngọc Tú

   Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1987/201111/Xay-dung-pho-di-bo-dan-pho-co-co-phu-hieu-rieng-1818153/