Người dân phản ứng việc hồ thủy lợi đóng nước giữa mùa nắng hạn

Nhiều người dân ở tỉnh Đắk Nông bức xúc vì hai hồ thủy lợi không vận hành như mong muốn, khiến cây trồng thiếu nước trong thời tiết nắng hạn.

Hồ đóng cửa xả hơn hai tuần

Trời trưa đứng bóng, ông Vũ Văn Viên (ngụ xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vẫn lúi húi bên bờ suối Đắk Mhăng, cố gắng sửa lại chiếc máy bơm vừa bị hỏng để mót nước, tưới cây dưới tiết trời nắng hạn.

Ông Viên sửa lại chiếc máy bơm, vét chút nước còn sót lại để tưới cây dưới tiết trời nắng hạn. Ảnh: T.T

Theo ông Viên, gia đình ông có 3 ha cà phê đang “khát” nước vì nắng hạn nhưng có giai đoạn hồ thủy lợi trên địa bàn xã Nam Nung không xả nước.

“Một hồ đóng cửa xả, để dành cho việc cấp nước sinh hoạt; một hồ nghẹt cống, không xả nước được nên phải dùng ống nhỏ để bơm vào kênh. Lượng nước cấp về chẳng bõ bèn gì, chúng tôi ở hạ nguồn không đủ nước tưới”, ông Viên nói.

Cách rẫy ông Viên từ 1 đến 2 km, có hồ thủy lợi Đắk Mhăng và hồ Đắk Viên (buôn Jok Du, xã Nam Nung) đang chứa nhiều nước.

Hai hồ thủy lợi này do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông-Chi nhánh huyện Krông Nô (Công ty thủy lợi Krông Nô) là đơn vị vận hành, điều tiết nước.

Theo ông Viên, khoảng 20 ngày trước, Công ty thủy lợi Krông Nô đóng hẳn cửa xả tại hồ Đắk Mhăng, không xả nước về hạ nguồn.

Vì thời tiết nắng hạn, nhiều diện tích cây trồng thiếu nước nên gần đây ông Viên cùng nhiều người dân xung quanh đã có ý kiến phản ánh đến Công ty thủy lợi huyện Krông Nô.

Cống xả tại hồ Đắk Viên bị nghẹt, phải dùng ống bơm nước vào kênh dẫn. Ảnh: T.T

“Khi chúng tôi liên tục có ý kiến, công ty thủy lợi mới xả nước ở hồ Đắk Mhăng được ba ngày nay. Tuy nhiên, họ chỉ xả ở mức rất thấp, chỉ vài hộ ở phía trên đủ nước tưới, những hộ phía dưới không tìm ra nguồn nước”, ông Viên chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận của PLO, tại hồ Đắk Viên lượng nước còn khá dồi dào. Tại đây có chín ống dẫn nước từ hồ ra kênh. Riêng hệ thống cống xả của hồ vẫn kẹt, không vận hành được.

Còn tại hồ Đắk Mhăng, lượng nước ở hồ này còn khoảng 50% dung tích chứa. Hiện tại, van xả của hồ đang mở ở mức rất nhỏ để xả nước vào kênh dẫn.

Người dân cho rằng việc hai hồ chứa nước nêu trên vận hành “khiêm tốn” nên chỉ đủ cấp nước tưới cho các hộ dân có rẫy phía gần hồ. Dưới thời tiết nắng hạn, nhhững gia đình có rẫy xa hồ (1-2 km) dọc suối Đắk Mhăng không có nước tưới.

Sẽ cho kiểm tra lại

Dọc theo bờ suối Đắk Mhăng, PV ghi nhận dòng suối đã khô kiệt, để lộ lớp đá lởm chởm lòng suối. Trên bờ, hàng chục chiếc máy bơm nằm im lìm vì “khát” nước. Từng vạt cà phê gần suối cũng héo quắt lá vì nắng hạn.

Năm chiếc máy bơm im lìm bên suối Đắk Mhăng vì không có nước. Ảnh: T.T

Lật những hòn đá, cố ngăn lại chút nước còn sót lại ở lòng suối, anh Trần Thanh Hải (ngụ buôn Jok Du) tỏ vẻ rất bức xúc.

“Hiện đang cao điểm nắng hạn, người dân rất cần nước tưới cây nhưng phía thủy lợi khi thì đóng nước, khi chỉ xả nước ở mức quá thấp nên chúng tôi ở phía hạ nguồn không có nước”, anh Hải nói.

Cũng theo lời anh Hải, năm nay giá cà phê tăng cao kỷ lục, khiến bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, nếu phía công ty thủy lợi vẫn không xả nước thì cà phê của gia đình anh cũng như nhiều hộ dân khác sẽ giảm năng suất, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế.

"Dưới cơn nắng hạn này, chúng tôi chỉ mong thủy lợi xả thêm một đợt nữa để tưới cây, giúp cây cầm cự qua những ngày nắng hạn này", anh Hải mong mỏi.

Một rẫy cà phê tại xã Nam Nung suy kiệt vì thiếu nước. Ảnh: T.T

PV tìm đến đăng ký làm việc tại Công ty thủy lợi huyện Krông Nô. Tuy nhiên, đại diện đơn vị này cho biết không có thẩm quyền phát ngôn nên từ chối trả lời.

Còn ông Nguyễn Thừa Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, cho biết khi nhận bàn giao, hồ Đắk Viên đã gặp sự cố tắc van xả, hiện chưa khắc phục được do thiếu kinh phí.

Để chống hạn, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông đã cho đặt một số ống bơm nước vào kênh dẫn, cấp về vùng tưới.

Nước ở hồ Đắk Viên còn khá dồi dào. Ảnh: T.T

Đối với việc xả nước tại đập Đắk Mhăng, ông Anh cho biết đơn vị sẽ làm việc lại với công ty thủy lợi Krông Nô để nắm bắt tình hình nhằm có hướng xử lý phù hợp.

Cũng lời ông Anh, hiện tình hình nắng hạn trên địa bàn tỉnh rất khó lường, có khả năng còn kéo dài. Do đó, đơn vị đang tiếp tục rà soát, cho điều tiết nước tưới ở các hồ đập một cách phù hợp nhằm chống hạn.

“Giờ nắng hạn khó lường, chúng tôi phải chắt chiu, điều tiết, tiết kiệm nước tối đa, tưới theo lịch đã định sẵn. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại phản ánh của bà con để có hướng xử lý”, ông Anh nói.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện tại huyện Krông Nô có 4/33 công trình thủy lợi đã hết nước, khiến khoảng 4.510 ha diện tích cây công nghiệp dài ngày như cà phê, tiêu…có nguy cơ thiếu nước tưới. Riêng tại xã Nam Nung có khoảng 210 ha cây công nghiệp có nguy cơ thiếu nước.

TIẾN THOẠI

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-dan-phan-ung-viec-ho-thuy-loi-dong-nuoc-giua-mua-nang-han-post786082.html