Người dân phản ứng kết luận nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và

Người dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và đều phản ứng gay gắt và không đồng tình với nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết nêu ra trong kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng 19-10, đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cùng các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với người nuôi thủy sản trên sông Chà Và thông báo về kết luận số 550 của UBND tỉnh BR-VT tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả phân tích nguồn nước và hiện tượng cá chết trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (từ ngày 10-10 đến 15-10).

Trong thông báo số 550 nêu rõ, nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng cá chết là do hiện tượng mưa lớn, nước đổ về với lưu lượng cao, làm cho độ mặn bị giảm đột ngột, thiếu oxy, độ PH có chỉ số cao hơn so với những ngày bình thường và mật độ nuôi chưa phù hợp.

Người dân phản ứng kết luận nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và - Ảnh 1

Ông Trần Văn Cường - PGĐ Sở NNPTNT cho biết, phía Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã có đề nghị với UBND tỉnh BR-VT có phép công bố thiệt hại do thiên tai, thực hiện việc công bố thiên tai theo quy định, tiến hành hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại về con giống, thức ăn… nhằm giúp người dân tái đầu tư, tiếp tục sản xuất.

Tuy nhiên, ngay sau khi nghe thông báo kết luận số 550 của UBND tỉnh về nguyên nhân cá chết, người dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và đều phản ứng gay gắt và không đồng tình với nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết nêu ra trong kết luận trên.

Người dân phản ứng kết luận nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và - Ảnh 2

Người dân mang cá đổ ra đường.

Hầu hết người dân đều cho rằng, họ đã nuôi cá trên sông Chà Và này nhiều năm, có những năm lượng mưa còn nhiều hơn năm nay nhưng cá nuôi không chết. Nhưng từ khi các nhà máy chế biến hải sản khu vực Tân Hải đi vào hoạt động và xả thải thì trong vòng hơn 2 năm nay cá nuôi khu vực này chết liên tục, khiến nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn.

Người dân chất vấn ông Cường về việc người dân test nhanh mẫu nước tại cống số 6 và sông Chà Và có nhiễm chlorine, vậy chất này có từ đâu ra? Đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân. Người dân khẳng định, việc xả thải từ các nhà máy chế biến hải sản ra cá mới chết.

Người dân phản ứng kết luận nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và - Ảnh 3

Cá chết trên sông Chà Và.

Cũng theo người dân theo giám sát của họ hiện nay còn 11 nhà máy hoạt động chứ không phải là 6 nhà máy còn hoạt động như các cơ quan chức năng báo cáo với tỉnh.

Hải Âu