Người dân Phan Thiết tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông

Gần 1.000 người từ các Hội quán đã tham gia trình diễn và rước kiệu trong lễ hội Nghinh Ông lần thứ 11 diễn ra trong 3 ngày 26-28.8 tại thành phố Phan Thiết.

Theo thông lệ, cứ 2 năm một lần, người dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) lại tổ chức lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân xuất du vào hạ tuần tháng 7 âm lịch và vào năm chẵn của dương lịch nhằm thể hiện đức tin của cộng đồng với mong ước cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình, ấm no.

Năm nay, lễ Nghinh Ông Quan Thánh lần thứ 11 được tổ chức trong 3 ngày, từ 24 - 26.7 âm lịch, tức ngày 26 - 28.8 dương lịch. Hai ngày đầu làm lễ tại Quan Đế Miếu (chùa Ông), ngày thứ ba tổ chức rước kiệu Quan Thánh Đế Quân du hành qua các đường phố trong thành phố Phan Thiết.

Từ tờ mờ sáng, hàng nghìn người dân và du khách ở Phan Thiết đã đứng chật hai bên đường phố đón kiệu Quan Thánh đế quân và đón chào các Hội quán của người Hoa trình diễn trang phục truyền thống và tái hiện hình ảnh về các nhân vật trong truyền thuyết.

Lễ hội năm nay có gần 1.000 người từ các hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam và Quan Đế Miếu.

Khi đoàn rước đi qua, nhiều người dân lập bàn hương án trước nhà và được các đội múa trong đoàn rước dừng lại biểu diễn chúc phúc và may mắn, thành công trong làm ăn.

Nhiều truyền thuyết lịch sử, văn hóa của người Hoa được bà con tái hiện lại như: Phước Lộc Thọ, Bát tiên, Tam Tạng thỉnh kinh, Quan Thế Âm, Bao Công xử án, Thiếu nữ đánh đờn, Thần Tài,… và nhiều màn biểu diễn đặc sắc như: Nhạc trống kèn, múa kim ngọc mãn đường, trăm hoa đua nở, vũ điệu 7 tiên nữ, múa quạt, múa lụa,… và biểu diễn lân sư rồng tạo ra một lễ hội đường phố thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế cùng hàng ngàn người dân địa phương.

Người dân Phan Thiết tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông - Ảnh 1

Người dân Phan Thiết tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông - Ảnh 2

Người dân Phan Thiết tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông - Ảnh 3

Người dân Phan Thiết tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông - Ảnh 4