Người dân phấn khởi nhận bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đường Vành đai 4

  Những ngày này, huyện Thanh Oai đang tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình có đất nằm trong phạm vi đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Công tác chi trả được thực hiện nhanh gọn, khoa học, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

  Người dân phấn khởi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ

  Ngày 5/1, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Oai phối hợp với UBND xã Mỹ Hưng tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên 3,4 tỷ đồng cho 83 hộ gia đình có phần mộ nằm trong chỉ giới đường đỏ thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

  Người dân xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai) ký nhận lĩnh tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4. Ảnh: Ánh Ngọc

  Người dân xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai) ký nhận lĩnh tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4. Ảnh: Ánh Ngọc

  Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trong sáng ngày 5/1, tại Nhà văn hóa thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng, từ 8 giờ, Ban tổ chức đã bố trí sẵn sàng cán bộ, lực lượng an ninh cũng như bàn ghế, nước uống để phục vụ người dân đến nhận tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ. Các hộ dân khi đến đều được hướng dẫn thực hiện tuần tự các bước để nhận tiền chi trả khoa học, nhanh gọn và an toàn.

  Ông Lê Duy Lượng, ở thôn Phượng Mỹ chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 ngôi mộ đã di dời và tập kết về nghĩa trang Nhân dân của thôn từ ngày 26/11 âm lịch. Tôi rất phấn khởi khi chỉ trong thời gian hơn 3 tháng từ khi được phổ biến, quán triệt về GPMB phục vụ thi công đường Vành đai 4, đến nay gia đình tôi đã được nhận được hơn 27,3 triệu đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ di dời mộ. Cán bộ từ huyện đến xã, thôn luôn công khai, minh mạch các bước triển khai, thực hiện GPMB, thu hồi đất, kiểm đếm, thông báo phương án, thời gian chi trả… nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và hài lòng”.

  Vừa lĩnh số tiền gần 80 triệu đồng được chi trả trong đợt này, bà Nguyễn Thị Thiện, ở thôn Phượng Mỹ bộc bạch: “Thời gian qua cán bộ xã, thôn đã nhiệt tình hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ kê khai, quy chủ từng thửa đất, ngôi mộ giúp các hộ dân thuận tiện di dời các phần mộ về nghĩa trang Nhân dân tập trung của thôn. Nhận được số tiền bồi thường, hỗ trợ quả thực tôi rất vui mừng, song điều mà tôi và gia đình mãn nguyện nhất là quy tụ được 7 ngôi mộ của các cụ từ các xứ đồng xa xôi về nghĩa trang sạch đẹp, yên tĩnh”.

  Việc chi trả tiền cho người dân được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Ảnh: Ánh Ngọc

  Việc chi trả tiền cho người dân được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Ảnh: Ánh Ngọc

  Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng Lê Duy Trường cho hay, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, xã Mỹ Hưng có tổng diện tích phải GPMB là 14ha, trong đó có hơn 11ha đất nông nghiệp của 286 hộ và 297 phần mộ của 83 hộ. Ngay sau khi có chủ trương thực hiện dự án và các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP và huyện, cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã Mỹ Hưng đã tích cực, chủ động tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp bách của việc triển khai dự án.

  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 100% người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đều đồng thuận, ủng hộ và thực hiện nghiêm chủ trương, quyết định thu hồi đất, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB.

  Phê duyệt phương án bồi thường hơn 30% diện tích thu hồi

  Theo kế hoạch của UBND huyện Thanh Oai, từ ngày 5/1 - 9/1, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện sẽ phối hợp với UBND các xã tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ (di dời mộ chí, thu hồi đất và tài sản trên đất) phục vụ GPMB dự án đường Vành đai 4. Cụ thể: Xã Mỹ Hưng (ngày 5/1), xã Bình Minh (ngày 6/1), xã Thanh Thùy (ngày 7/1), xã Bích Hòa (ngày 9/1).

  Họp dân tuyên truyền phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân tại xã Bích Hòa. Ảnh: Ánh Ngọc

  Họp dân tuyên truyền phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân tại xã Bích Hòa. Ảnh: Ánh Ngọc

  Để công tác chi trả đảm bảo đúng theo quy định pháp luật và được đồng thuận cao trong Nhân dân, trước đó, UBND huyện Thanh Oai và các đơn vị chức năng đã tổ chức hội nghị công khai các văn bản pháp lý thực hiện dự án; tuyên truyền phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội tại 6 xã có dự án đi qua.

  Thông tin về tiến độ GPMB đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, đến hết ngày 4/1/2023, UBND huyện đã ban hành 958 thông báo thu hồi đất, diện tích hơn 49,4ha, đạt trên 60% diện tích phải thu hồi; đồng thời, di dời được 403/496 ngôi mộ, đạt 81% số mộ nổi phải di dời (trong đó xã Mỹ Hưng đã hoàn thành 100%).

  UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB của 373 hộ, với diện tích hơn 29,2ha (đạt hơn 30% tổng diện tích đất thu hồi), với tổng số tiền bồi thường trên 205,78 tỷ đồng.

  Trong thời gian thực hiện dự án đường Vành đai 4, UBND huyện Thanh Oai đã chỉ đạo triển khai đồng thời 3 dự án thành phần, gồm: 1 dự án khu tái định cư đất ở tại thôn Thượng, xã Cự Khê (khoảng 1,9ha) và 2 dự án mở rộng nghĩa trang tại 2 xã Cự Khê và Mỹ Hưng (khoảng 2,6ha). Cả 3 dự án thành phần này đang được khẩn trương thực hiện song song với dự án đường Vành đai 4.

  Tính đến hết ngày 31/12/2022, UBND huyện đã ban hành các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB và chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện phối hợp với UBND 6 xã: Mỹ Hưng, Thanh Thùy, Bình Minh, Bích Hòa, Cự Khê, Tam Hưng sớm tổ chức chi trả tiền và nhận bàn giao quản lý mặt bằng sạch ngay trong tháng 1/2023.

  Trước những khó khăn, vướng mắc trong thực tế quá trình triển khai GPMB, UBND huyện Thanh Oai kiến nghị Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định dự toán kinh phí lập bản đồ GPMB của dự án, đoạn qua địa phận Thanh Oai và sớm bàn giao mốc giới để GPMB, phục vụ dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

  Trên cơ sở đó huyện triển khai lập bản đồ GPMB, ban hành thông báo thu hồi đất và kiểm đếm diện tích của các hộ để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, xây dựng hạ tầng khu tái định cư trong thời gian sớm nhất.

  Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa phận huyện Thanh Oai. Ảnh: Ánh Ngọc

  Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa phận huyện Thanh Oai. Ảnh: Ánh Ngọc

  Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, huyện cũng đề nghị TP cho phép UBND các huyện chủ động thu hồi đất chéo méo, khó canh tác còn lại dưới 50m2 của người sử dụng đất nằm ngoài chỉ giới GPMB theo kết quả Bản trích đo địa chính thửa đất đã lập trong hồ sơ dự án; không phải xác định lại chỉ giới diện tích thu hồi theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo GPMB TP (được quy định tại khoản 6 Điều 1 Quyết định số 3956/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô).

  Đồng thời, đề nghị TP cho phép sử dụng kinh phí của Hội đồng GPMB để chi cho hoạt động của Ban chỉ đạo GPMB Vành đai 4 của các huyện (hiện tại kinh phí cho hoạt động của Ban chỉ đạo GPMB không có hạng mục, danh mục công việc được phép quyết toán chi).

  Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa phận huyện Thanh Oai có chiều dài 7,9km đi qua 6 xã. Tổng diện tích thu hồi phục vụ dự án khoảng 82ha. Trong đó gồm: 67,5ha đất nông nghiệp của 990 hộ gia đình; 0,6ha đất ở của 46 hộ gia đình, cá nhân; 1,58ha đất phi nông nghiệp không phải đất ở của 10 tổ chức, cá nhân; 9,31ha đất giao thông, thủy lợi nội đồng, đất nông nghiệp công ích do UBND các xã quản lý; 2,4ha đất nghĩa trang, nghĩa địa với 496 ngôi mộ nổi (chưa tính số mộ chìm, mộ vô chủ).

  Ánh Ngọc

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nguoi-dan-phan-khoi-nhan-boi-thuong-ho-tro-gpmb-du-an-duong-vanh-dai-4.html