Người dân phải sống trên đường phố, chịu cảnh chật chội, lạnh giá và thiếu thốn ở Nam Gaza

Người Palestine tuyệt vọng chạy trốn khỏi cuộc tấn công trên bộ mở rộng của Israel đang tập trung vào khu vực ngày càng thu hẹp ở Dải Gaza, khi xung đột Israel-Hamas bước vào tháng thứ ba.

Người dân sơ tán từ Khan Younis đến Rafah nấu ăn trên đường phố. Ảnh: AFP

Người dân sơ tán từ Khan Younis đến Rafah nấu ăn trên đường phố. Ảnh: AFP

Hàng chục nghìn người phải rời bỏ nơi ở vì xung đột đã tập trung tại thành phố biên giới Rafah ở Nam Gaza, và Muwasi - khu vực bờ biển cằn cỗi gần đó mà Israel đã tuyên bố là vùng an toàn.

Với những nơi trú ẩn đã vượt quá sức chứa, nhiều người Palestine phải dựng lều dọc theo con đường dẫn từ Rafah đến Muwasi, sống chen chúc, không có đủ thức ăn trong thời tiết giá lạnh.

Ngày 8/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt nỗi khổ mà người dân Dải Gaza đang phải chịu đựng. Xung đột đã khiến hơn 60% nhà cửa tại Gaza bị phá hủy hoặc hư hại, khoảng 85% dân số phải di tản.

Tổng thư ký Guterres cũng dẫn cảnh báo của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) về nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng tại Gaza. Tại phía Bắc Gaza, 97% hộ gia đình không có đủ thức ăn. Ở phía Nam, tỷ lệ này trong số những người phải rời bỏ nhà cửa là 83%.

Phó Giám đốc WFP Carl Skau sau chuyến thăm Gaza đã đăng lên mạng xã hội Twitter: “Không có đủ thực phẩm. Mọi người đang chết đói”.

Israel đã chỉ định al-Mawasi, một khu vực nhỏ hẹp chỉ rộng 1 km và dài 14 km trên bờ biển Địa Trung Hải, ở Nam Gaza là khu vực an toàn. Tuy nhiên, LHQ và các cơ quan cứu trợ đã gọi đó là một giải pháp được lên kế hoạch kém.

Dưới đây là video cho thấy hàng trăm lều được người dân Palestine phải di dời dựng lên ở Rafah, gần biên giới với Ai Cập. Đoạn video được quay ngày 9/12 (nguồn: Reuters).

Một số lượng lớn người Palestine đã lánh nạn đến Rafah. Ảnh: AFP

Các thành viên trong một gia đình sống tại Gaza City nay lánh nạn ở Rafah. Ảnh: AFP

Người dân Palestine sơ tán tại khu vực Muwasi. Ảnh: AP

Một người phụ nữ nấu ăn trong khi các con nhỏ của cô đang yên giấc bên trong một công xưởng nơi họ tạm trú ở Rafah. Ảnh: AFP

Các kệ hàng trống rỗng tại siêu thị ở Rafah. Ảnh: AFP

Một thợ sửa bếp áp suất dầu hỏa, trong bối cảnh người Palestine chuyển sang những giải pháp thay thế để để nấu ăn và sưởi ấm khi nhiên liệu khan hiếm. Ảnh: AFP

Một cửa hàng bán đèn dầu tại Rafah. Ảnh: AFP

Trẻ em tập trung tại một bếp nướng bánh tại khu tạm trú ở Muwasi. Ảnh: AP

Người phụ nữ ôm con nhỏ sau khi Israel tấn công khu phố của họ. Ảnh: AP

Theo cơ quan y tế của Gaza, hơn 17.700 người tại dải đất này - 70% trong số đó là phụ nữ và trẻ em – đã thiệt mạng sau 2 tháng xung đột. Bên cạnh đó, có hơn 48.780 người bị thương. Phía Israel thông báo các thành viên lực lượng Hamas đã giết chết khoảng 1.200 người Israel trong cuộc tấn công ngày 7/10 và bắt giữ hơn 240 con tin. Khoảng 130 người bị bắt vẫn còn ở Gaza sau khi hơn 100 người được trả tự do, hầu hết trong thời gian ngừng bắn vào tháng trước.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, AP)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/nguoi-dan-phai-song-tren-duong-pho-chiu-canh-chat-choi-lanh-gia-va-thieu-thon-o-nam-gaza-20231210155933808.htm