Người dân phải sống chung với nước cống: 'Các hộ dân ở đây đang ăn vạ chính quyền'

Đó là phát ngôn của ông Hoàng Mạnh Dũng - Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở khi trao đổi việc giải quyết tình trạng tắc cống ở KTT B5.

Người dân phản ánh về tình trạng tắc cống tại khu tập thể B5 Vĩnh Hồ.

Xác định tắc cống một đằng nhưng xử lý lại một nẻo

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân tại khu tập thể B5 Vĩnh Hồ phản ánh về tình trạng tắc cống tại sân khu tập thể, dẫn đến ô nhiễm môi trường...

Ngày 25/6/2018 UBND phường Ngã Tư Sở đã ban hành công văn số 100/UBND báo cáo UBND quận Đống Đa: Quá trình giải quyết đơn thư của các hộ dân thuộc tổ dân phố số 14, phường Ngã Tư Sở về việc cống thoát nước bị tắc, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Cảnh tượng kinh hoàng khi cống bị tắc mỗi buổi chiều tại sân khu tập thể B5 Vĩnh Hồ.

UBND phường Ngã Tư Sở đã báo cáo lên UBND quận Đống Đa sự việc như sau: “Tập thể B5 Vĩnh Hồ đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay, khi UBND nhận bàn giao khu tập thể để quản lý, không được nhận bàn giao về hồ sơ cơ sở hạ tầng phía dưới nên việc tìm hệ thống thoát nước của khu tập thể gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác qua thời gian sử dụng, nhiều hộ dân đã tự cải tạo lại hệ thống thoát nước của gia đình gây ảnh hưởng đến tình trạng thoát nước chung của khu tập thể.

Ngày 4/4/2018, UBND phường đã phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 4 và tổ dân phố cùng các hộ dân trong khu vực để tổ chức kiểm tra và dùng xe chuyên dụng cho hút miệng cống ga trong sân nhà tập thể B5 Vĩnh Hồ thì có hiện tượng chảy ngược từ phía nhà bà Tám vào trong sân khu tập thể (hiện tượng này được xác định cả miệng cống ga trong nhà ông Thọ và ngoài sân).

Ngày 15/6/2018, UBND phường phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 4 và tổ dân phố cùng các hộ dân trong khu vực để tổ chức kiểm tra lại hệ thống thoát nước bị tắc. Qua kiểm tra thực tế nhận thấy phía sâu khoảng 0,70m (từ mặt đường xuống) có hệ thống cống chạy dọc qua nhà bà Tám ra ngoài cống phố Vĩnh Hồ nhưng không có nước chảy.

Để giải quyết vụ việc trên, UBND Phường đã lên phương án làm tạm một hệ thống thoát nước mới đi qua gần cầu thang 1 tập thể B5, cải tạo lại 2 hố ga thu nước và đấu nối với hệ thống thoát nước chung của khu vực tại tuyến phố Vĩnh Hồ.

Đây là việc làm cấp bách, đột xuất và để đảm bảo cho việc tiêu thoát nước của nhân dân trong mùa mưa bão sắp tới. UBND Phường kính đề nghị UBND Quận Đống Đa tạo điều kiện, khảo sát, cấp kinh phí để UBND phường thực hiện xây dựng tuyến cống tại khu vực trên”.

Người dân đang sống rất khó chịu vì tình trạng ô nhiễm môi trường.

UBND phường Ngã Tư Sở đã xác định được điểm tắc cống chính là điểm công trình lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng nhà bà Âu Thị Tám nhưng lại không xử lý tắc cống. Trái lại UBND phường Ngã Tư Sở lại đề xuất làm lại một đường cống khác.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Hoàng Mạnh Dũng - Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho rằng: “Các hộ dân ở đây (khu tập thể B5 Vĩnh Hồ) đang ăn vạ chính quyền đấy. Cái thời điểm năm 2017 các hộ này đã đồng ý để bà ấy (nhà bà Âu Thị Tám) xây dựng. UBND phường còn không được bàn giao cái cống đấy...”.

Lãnh đạo phường Ngã Tư Sở “đá” trách nhiệm cho nhau

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được thì công trình có địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa là công trình lấn chiếm đất ngõ đi tập thể, vi phạm trật tự xây dựng nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại mà chưa bị xử lý.

Công trình vi phạm số 7 phố Vĩnh Hồ.

Được biết ngày 21/5/2018 tại trụ sở UBND phường Ngã Tư Sở. Tổ Thanh tra xây dựng phường Ngã Tư Sở đã lập biên bản đối với bà Âu Thị Tám có địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Về hành vi dựng khung sắt lợp mái nhựa vi phạm trật tự xây dựng.

Ông Hoàng Mạnh Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho biết: Qua công tác kiểm tra địa bàn, tổ công tác phát hiện hộ gia đình bà Âu Thị Tám dựng khung cột sắt, lợp mái nhựa lên nóc trần tầng 1 diện tích khoảng 60m2. UBND phường yêu cầu gia đình bà Âu Thị Tấm tự tháo dỡ toàn bộ phần khung cột sắt, lợp mái nhựa.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus ông Hoàng Mạnh Dũng - Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho rằng: “Việc này là của ông Thắng (Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở) trước đây là phó chủ tịch phụ trách kinh tế - xây dựng. Bây giờ tôi lại phải đi xử lý”.

UBND phường Ngã Tư Sở đã thừa nhận công trình có địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ là công trình lấn chiếm đường đi của tập thể B5 Vĩnh Hồ. Tuy nhiên lại cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí khi cho rằng công trình này không phát sinh vi phạm trật tự xây dựng. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi có hay không việc UBND phường Ngã Tư Sở tiếp tay cho sai phạm. Cùng với đó là 8 tháng trôi qua người dân tại khu tập thể này đang phải sống chung với nước cống.

Dù đã xác định được điểm tắc cống tại khu vực nhà số 7 Vĩnh Hồ nhưng UBND phường Ngã Tư Sở lại đề xuất làm đường cống mới. Công trình lấn chiếm vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa được xử lý thì lãnh đạo UBND phường lại đang “đổ” trách nhiệm lẫn nhau.

Đề nghị UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy