Người đàn ông vỡ tim khi đang tập gym

Người đàn ông 59 tuổi đang nâng tạ thì đột ngột lên cơn khó thở, ngã gục xuống và ngất, bị vỡ tim khi đang tập gym do chèn ép tim cấp.

Ngày 10-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim gây vỡ tim khi đang tập gym.

Bệnh nhân là ĐĐN (nam, 59 tuổi, ngụ TP.HCM). Khi ông N đang tập gym (nâng tạ) thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hồi.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào chiều 3-7 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Sau đó, do tỉnh trạng bệnh nhân xấu dần nên được hồi sức với Noradrenalin liều cao để nâng huyết áp.

Hội chẩn cấp cứu với bác sĩ hồi sức tim mạch, siêu âm tim tại giường cho thấy bệnh nhân bị tràn dịch màng tim lượng nhiều đè sụp thất phải nên cần chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp.

Tuy nhiên, việc chọc hút dịch không thành công có thể do máu đóng bánh. Bác sĩ hội chẩn khẩn và chuyển bệnh nhân vào khoa Phẫu thuật tim với chẩn đoán chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim.

Sức khỏe bệnh nhân ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch nặng hơn với mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được...

 Bệnh nhân 59 tuổi bị vỡ tim khi đang tập gym được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân 59 tuổi bị vỡ tim khi đang tập gym được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

TS-BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật tim, cho biết các bác sĩ vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ vừa tiến hành mở ngực cấp cứu bệnh nhân. Khi lấy toàn bộ lớp máu đông, êkip phát hiện một vùng tím, mềm nhũn ở thành sau thất trái, lan xuống phía mõm tim. Ngay trên vùng tím có một vết thủng khoảng 7 mm, tim gần như rỗng.

Êkíp phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch đồng thời khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3,5 tiếng.

Những ngày nằm phòng hồi sức tim, dù bệnh nhân có cải thiện dần nhưng rơi vào tình trạng có cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe bệnh nhân vỡ tim khi đang tập gym dần ổn định, được rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không đau ngực.

Bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định chính xác vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Khai thác tiền sử cho thấy trước nhập viện 5 ngày, bệnh nhân có đau ngực, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Thời điểm đó có thể bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim.

Khoảng thời gian này đủ để làm cơ tim bị thiếu máu rồi hoại tử. Khi bệnh nhân có hoạt động gắng sức mạnh (nâng tạ) thì gây nên thủng hay vỡ tim khi đang tập gym.

Mặt khác, thành sau là nơi mỏng nhất của thất trái, vị trí nhồi máu lại ngay chỗ này nên dễ có nguy cơ vỡ thất trái, nhất là trong nhồi máu cơ tim xuyên thành, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Vỡ tim nguy hiểm thế nào?

Vỡ tim là tình trạng khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử thành cơ tim và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử.

Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng. Đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Thậm chí, sau mổ tỉ lệ tử vong của người bệnh vẫn có thể xảy ra do những biến chứng của vỡ tim gây ra.

Hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Cần áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… nên đi khám để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim “thầm lặng”.

TS-BS BÙI MINH THÀNH, Trưởng khoa Phẫu thuật tim Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-dan-ong-vo-tim-khi-dang-tap-gym-post799750.html