Người đàn ông thuê xe tự lái, làm giả giấy tờ đem bán trả nợ

Mê 'đỏ đen', Tuấn lâm vào cảnh nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuấn thuê 9 ô tô tự lái rồi lên mạng làm giấy tờ giả mang đi cầm cố và bán cho nhiều người, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đậu Anh Tuấn (SN 1967), trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức".

Đậu Anh Tuấn là người mê trò “đỏ đen”, từng 4 lần bị xử phạt hành chính về hành vì đánh bạc.

Bị cáo Đậu Anh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Đậu Anh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Do cần tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân nên trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 5/2022, Tuấn đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc thuê xe ô tô tự lái của các doanh nghiệp rồi sử dụng dấu giả của cơ quan tổ chức để đưa đi cầm cắm bán xe cho người khác nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo đó, khi đến các công ty để thuê xe tự lái, Tuấn đều ký hợp đồng thuê xe và để lại một trong các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân phô tô công chứng, giấy phép lái xe được nhân viên chụp lại, những giấy tờ này đều có thật.

Sau khi thuê được xe, Tuấn lên mạng xã hội thuê người làm giả 11 tài liệu gồm: giấy đăng ký xe ô tô, giấy ủy quyền với giá 1,3 triệu đồng mỗi tờ giấy. Khi đã có giấy tờ giả, Tuấn bán lại xe ô tô hoặc cầm cố cho người khác.

Cơ quan điều tra xác định với thủ đoạn trên, Tuấn đã lừa đảo nhiều bị hại, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Theo bản kết luận định giá tài sản tổng giá trị tài sản của 9 xe ô tô mà Tuấn chiếm đoạt là gần 5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ tội để sớm về khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, HĐXX tuyên phạt Đậu Anh Tuấn 19 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Tổng hình phạt chung là 21 năm tù. Về phần dân sự buộc phải trả lại số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại.

Trần Vũ

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/nguoi-dan-ong-thue-xe-tu-lai-lam-gia-giay-to-dem-ban-tra-no-post264342.html